“รพ.หัวหิน” ถวายการรักษา ร.๙ ตกแต่งห้องพัก เหมือนที่ รพ.ศิริราช

ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ โรงพยาบาลหัวหินโรงพยาบาลของพ่อเพื่อปวงชนชาวไทย โรงพยาบาลที่มีเครื่องมือแพทย์ที่ครบครันอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย รองรับการรักษาผู้ป่วย เป็นโรงพยาบาลที่ได้รับพระราชทานเงินบริจาคเมื่องานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เปรียบเสมือนโรงพยาบาลที่คนไทยทุกคนมีส่วนร่วม

เรื่องราวของโรงพยาบาลหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สถานที่วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ บนกำแพง “อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555” ถือเป็นโรงพยาบาลที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง ทั้ง 2 พระองค์ เคยเสด็จพระราชดำเนินรักษาการอาพาธ เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยครบวงจรอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ทีมข่าวtopnews ได้รับเกียรติจากโรงพยาบาลหัวหิน โดยนายแพทย์สุวิทย์ ปานดิษฐ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการพิเศษ โรงพยาบาลหัวหิน เป็นผู้เล่าประวัติความเป็นมาและพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีต่อโรงพยาบาลหัวหินแห่งนี้

นายแพทย์สุวิทย์ บอกว่า โรงพยาบาลหัวหิน เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่เกือบเท่าโรงพยาบาลศูนย์ตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ เนื่องจากมีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย รองรับผู้ป่วยได้ไม่ต่ำกว่า 500 เตียง จากเดิมไม่ถึง 100 เตียง

 

 

แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาประทับแรมที่พระราชวังไกลกังวล รวมไปถึง พระองค์เคยเข้ารับถวายการรักษาที่โรงพยาบาลหัวหิน พระองค์ทรงมีสายพระเนตรที่ยาวไกลว่า ต้องทำให้โรงพยาบาลแห่งนี้สามารถดูแลผู้ป่วยในอำเภอหัวหิน รวมไปถึงอำเภออื่นๆในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงเป็นที่มาของการพัฒนาโรงพยาบาลหัวหินเรื่อยๆมีทางได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและองค์กรเอกชนต่างๆเรื่อยมา

ที่ชัดเจนที่สุด โรงพยาบาลหัวหินได้รับเงินบริจาคจากพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศผ่านทางพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2560 ครั้งนั้น ประชาชนคนไทยถวายเงินในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นจำนวนรวมแล้ว กว่า 2,400 ล้านบาท เงินจำนวนดังกล่าวนี้ มีการจัดสรรส่งมอบไปโรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยโรงพยาบาลหัวหินได้รับเงินบริจาค 87 ล้านบาท

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จากนั้นคุณหมอสุวิทย์ พาผู้สื่อข่าวเข้าเยี่ยมชมเครื่องมือทางการแพทย์ ชนิดต่างๆ ที่ไว้ใช้รักษาผู้ป่วย เป็นเครื่องมือแพทย์ที่ได้มาจากเงินบริจาคที่ได้รับพระราชทาน นายแพทย์สุวิทย์บอกว่า เงินจำนวน 87 ล้านนำมาซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยมีทั้งเครื่องสวนหัวใจ มูลค่า 45 ล้านบาท เครื่องผ่าตัดกะโหล3ล้านบาท เครื่องดูดเนื้องอกในสมอง 3 ล้านบาทเครื่องส่องกล้องจุลทรรศน์ 15 ล้านบาทและเครื่องอัลต้าซาวด์ อีก 3 ล้านบาท และเครื่องมือแพทย์อื่นๆอีก ถือว่านับตั้งแต่มีเครื่องมือรักษาที่ทันสมัยก็สามารถช่วยชีวิตพี่น้องประชาชนได้มากกว่าที่ผ่านมา และยังเป็นการตรวจวินิจฉัยที่แม่นยำของแพทย์ที่ทำการรักษาอีกด้วย

 

คุณหมอสุวิทย์ ยังได้พาไปเยี่ยมชมห้องพักถวายการรักษาของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชินีที่มีการตกแต่งให้เป็นเหมือนกับห้องพักถวายการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งห้องพักรักษาถวายอาการอยู่ใกล้กับห้องคนไข้ผู้ป่วยทั่วไป แต่ทางทีมข่าวไม่สามารถเข้าไปภายในที่เป็นเขตพระราชฐานได้

คุณหมอสุวิทย์เล่าว่า เมื่อปี 2557 สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินมารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลหัวหิน ครั้งนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเฝ้าไข้พระราชนี ด้วยพระองค์เองที่หน้าห้องผ่าตัด

 

 

สำหรับเครื่องมือแพทย์ทันสมัยต่างๆที่อยู่ภายในโรงพยาบาลหัวหินคุณหมอสุวิทย์ยังบอกอีกว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยมีพระราชดำรัสให้กับเหล่าคณะแพทย์ของโรงพยาบาลว่า เครื่องมือแพทย์ต่างๆที่ใช้รักษาพระองค์หรือพระราชินี ก็ขอให้ใช้งานให้คุ้มค่า และขอให้นำไปรักษาประชาชนที่เจ็บไข้ได้ป่วย ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลหัวหินและประชาชนชาวหัวหิน จะสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณตลอดไป

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น