‘อ.เจษฎ์’ มอง 8 ปี นายกฯประยุทธ์ ไม่จบ หาก ‘บิ๊กป้อม’ มาสืบทอดอำนาจ

‘อ.เจษฎ์’ มอง 8 ปี นายกฯประยุทธ์ ไม่จบ หาก ‘บิ๊กป้อม’ มาสืบทอดอำนาจ

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก นักกฎหมาย อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคาดหวังต่อการเข้าสู่ระบบพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ว่า ตนแค่ต้องการพูดถึงกฎเกณฑ์และกติกา หวังว่าหลายภาคส่วนในสังคม ไม่ว่าจะเป็น นักการเมือง หรือทหาร โดยเฉพาะทหารชั้นผู้ใหญ่ รวมถึงประชาชน จะตระหนักถึงหน้าที่ของตนเองในแต่ละส่วน

“ถ้าทหารชั้นผู้ใหญ่ตระหนักถึงหน้าที่ของตนเอง และบ้านเมืองเกิดสถานการณ์ไม่สงบเรียบร้อย เกินการชุมนุมและออกนอกกรอบ ทำให้เกิดปัญหาอีกมาก ท่านเข้ามารักษาความสงบเรียบร้อยได้ แต่ไม่ใช่มาบริหารราชการแผ่นดิน ไม่เช่นนั้นจะเป็นการรบกับประชาชน”

รศ.ดร.เจษฎ์ ย้ำว่า ถ้าทหารคำนึงว่ากติกาคืออะไร ประชาชนก็คงไม่ออกมาชุมนุม บรรดาทหารก็รู้ว่า ปัญหาคือนักการเมือง ทำไมไม่ไปจัดการนักการเมือง ส่วนนักการเมืองก็ย่อมรู้อยู่ว่าประชาชนที่ลุกขึ้นมาต้องการอะไร ถ้าทุกคนรู้หน้าที่ ท้ายที่สุด ทุกฝ่ายตะแก้ปัญหาที่ใหญ่สุดในบ้านเมือง

“ทหารปฏิวัติทีไร ก็บอกว่านักการเมืองทุจริตนักการเมือง ประชาชนไล่ทหารออกไป ก็หาว่าทหารทุจริต แปลว่าประพฤติผิด ทุจริตมิชอบ เป็นปัญหาสำคัญของบ้านเมืองเรา ช่วยกันจับช่วยกันดู โดยเฉพาะคูหาเลือกตั้ง ใครเป็นคนทุจริต ใครเป็นคนโกงเลือกตั้ง ช่วยกันดู”

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่า หลังวันที่ 30 กันยายน ผลการตัดสินปม 8 ปี นายกฯประยุทธ์ การเมืองจะออกมาในรูปแบบใด รศ.ดร.เจษฎ์ ระบุว่า ปัญหาไม่จบถ้าสมมุต พล.อ.ประยุทธ์เข้ามารับตำแหน่งในปี 57 และต้องออกไปวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา แนวโน้มสูงมากที่ ส.ว. รวมกับเสียงข้างมากอาจจะไม่เลือก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งหากเลือก นายอนุทิน อาจจะดูไม่เหมาะสม แต่เหมาะในด้านของผู้ที่จะเป็นแคนดิเดตนายกฯ ได้ เพราะเป็น ส.ส. มีพรรคการเมือง และมาจากการเลือกตั้ง แต่หากไม่เลือกนายอนุทิน แต่ไปเลือกนายกฯคนนอก เป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปัญหาไม่จบ เพราะยังอยู่ในอำนาจ 3 ป. เป็นการสืบทอดอำนาจ

“ท้ายที่สุด อำนาจอยู่ในรัฐสภา รัฐสภามาจากการแต่งตั้งและอีกส่วนเลือกตั้งมา แต่เป็นตัวแทนของประชาชนจริงหรือไม่ หรือเป็นตัวแทนของกลุ่มผู้มีผลประโยชน์ทางการเมือง เรื่องนี้ตนจึงมองว่าไม่จบ”

สำหรับปลายทางของ 8 ปี นายกฯประยุทธ์ จะมีปลายทางอย่างไรนั้น ปลายทางถ้าพอจะเป็นได้ประชาชนต้องพร้อมใจกันเรียกร้องการปฏิรูปประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขระบบรัฐสภาด้วยการยื่นร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่การยกร่างท่านสามารถเลือกมาในลักษณะของ สสร. ต้องหาผู้มาล่างและกำหนดโดยตัวแทนที่เลือกมาจากคนทั้งประเทศต้องถามประชาชนว่าต้องการแบบใด และต้องใช้เวลาเพื่อที่จะสอบถามว่าสิ่งที่เขียนมาประชาชนพอใจแล้วหรือยัง เมื่อเราได้เราจะธรรมนูญมาก็นำเป็นประชามติ แต่จะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน นี่ก็คือความหวัง

การที่ฝ่ายค้านเสนอญัตติให้ทำประชามติ ตั้ง สสร. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่สภาล่ม ถือเป็นการแข็งขืนของ ส.ส. หรือไม่ รองศาสตราจารย์เจษฎ์ ย้ำว่า ใช่ นี่คือการแข็งขืน พลังของประชาชนในตอนนี้ ไม่สามารถที่จะมุ่งไปในทิศทางเป้าหมาย แตกออกไปแบบไร้ประโยชน์ ไม่เข้มแข็งที่จะกดดันสภา ต้องใช้พลังให้ถูกให้เป็นทิศทางเดียวกัน ท้ายที่สุดสภาก็ต้องยอม เพราะถ้าไม่ยอมก็จะเกิดเรื่อง ต้องขอให้คิดกันเยอะๆ พิจารณาให้มาก ตนเชื่อว่า พลังของประชาชนสามารถที่จะปรับเปลี่ยนและมีอำนาจมากกว่าพลัง ส.ส.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น