อ.เจษฎ์ ชี้นายกฯ คนนอกทำได้ เชื่อไม่มีทางเกิดขึ้น

กรุงเทพฯ 18 พ.ค.- “อ.เจษฎ์” ชี้เลือกนายกฯ คนนอกทำได้ แต่ยุ่งยากหลายขั้นตอน บอกจุดเริ่มต้น “บิ๊กตู่” ต้องลาออกก่อน แต่สถิติประเทศไทย นายกฯลาออกเองน้อยแถมกลับมาทีมงานหน้าเดิม เผยยุบสภาเลือกตั้งใหม่ไม่ใช่เรื่องง่ายยุคโควิด-ปัญหาเศรษฐกิจ

นายเจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะ นิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว “Top News” ถึงกรณีที่กลุ่มประชาชนคนไทยยื่นหนังสือให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมลาออกจากตำแหน่ง เพื่อให้สภาฯอใช้กลไกเลือกนายกฯ นอกบัญชีพรรคการเมืองคนใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญ มาตรา272 วรรคสอง เพื่อทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาลสร้างชาติว่า การเลือกนายกฯคนนอกบัญชีพรรคการเมือง ตามมาตรา 272 วรรคสอง สามารถทำได้ แต่จุดเริ่มต้นพล.อ.ประยุทธ์ต้องลาออกก่อน หากพล.อ.ประยุทธ์ลาออก ทุกอย่างจะเริ่มต้นจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 ที่บัญญัติให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 160 และเป็นผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองแจ้งไว้ตามมาตรา 88 เฉพาะจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองฯ แต่การที่จะให้มีนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองนั้นต้องใช้เสียงข้างมากของสองสภาฯ คือสมาชิกวุฒิสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ร้องขอต่อประธานรัฐสภาจัดประชุมเพื่อลงมติงดเว้นการใช้มาตรา 88 โดยการประชุมต้องได้คะแนนมากกว่า 2 ใน 3 ของทั้งสองสภาฯ จากนั้นจึงจะกลับมาใช้มาตรา 159 วรรคหนึ่ง ที่จะเสนอชื่อใครก็ได้

“การดำเนินการดังกล่าวมีหลายขั้นตอนมาก กว่าจะได้นายกฯ คนนอก โดยทั่วไปตามสถิติพบว่าการที่นายกฯจะลาออกเองนั้นมีน้อยมาก หากพล.อ.ประยุทธ์ลาออกจริง ก็ลาออกคนเดียว แต่ทีมงานยังเหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนเครือข่าย ถามว่าแล้วแบบนั้นจะได้อะไร ดังนั้นการลาออกของนายกฯประเทศไทย จึงไม่ค่อยเกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นการยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ แต่ในสภาวการณ์แบบนี้ที่ประเทศกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และปัญหาเศรษฐกิจ ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย การเลือกตั้งจะไม่มีประสิทธิภาพได้ และจะเกิดผลหลังปฏิบัติได้มากน้อยแค่ไหนก็ไม่รู้ ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาชนคนไทยนั้นที่ผ่านมาก็เคลื่อนไหวต่อเนื่องและเชื่อมโยงกัน โดยหลายกลุ่มที่เคลื่อนไหวก็มักจะเปลี่ยนหน้าชกสลับกลุ่มสลับข้อเรียกร้องของตนเองไปเรื่อย” นายเจษฎ์ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก