“เจษฎ์” มองศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องวินิจฉัย 8 ปีนายกฯ ช่วยผ่อนปรนสถานการณ์ขัดแย้ง

"เจษฎ์" มองศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องวินิจฉัย 8 ปีนายกฯ ช่วยผ่อนปรนสถานการณ์ขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายเจษฎ์ โทณะวณิก ประธานคณะนิติศาสตร์ วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย และอดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องวินิจฉัยวาระนายกฯ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และมีมติข้างมาก 5 ต่อ 4 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯว่า ทำให้สถานกาณ์ทางการเมือง การชุมนุมนอกสภา และบรรยากาศในสภาฯ ผ่อนปรนความขัดแย้ง

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยหรือคำชี้ขาดต้องพิจารณาว่า การนำผลพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญเบื้องต้นไปตีความและทำให้กลายเป็นการราดน้ำมันเข้ากองไฟ หรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ

“กรณีที่ศาลรับคำร้องและให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หากไม่ชัดเจนว่าหยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งใด คือนายกฯเท่านั้น หรือ นายกฯและรมว.กลาโหม อาจมีคนให้ความเห็นและตีความต่อว่า เมื่อตำแหน่งนายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่รมว.กลาโหม ยังปฏิบัติหน้าที่ได้ หรือยังรักษาการได้ หากเกิดกรณีดังกล่าวความรู้สึกสังคมอาจไม่ยอมรับและการชุมนุมเรียกร้อง เพื่อไล่นายกฯ ยังคงเกิดขึ้นได้” นายเจษฎ์ กล่าว

นายเจษฎ์ กล่าวย้ำว่า เพื่อให้สถานการณ์ขัดแย้งในปัจจุบันคลี่คลายได้จริงพล.อ.ประยุทธ์ ควรพักร้อน เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาพิจารณา 1 เดือน การพักร้อนในช่วงดังกล่าวอาจเป็นทางออก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) คู่รักจีนตีลูกแบดมินตัน 6 ลูกพร้อมกันกลางอากาศ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวบ้านใช้ 'กาน้ำ' แทนลูกเคิร์ลลิงบนพื้นน้ำแข็งที่เหลียวหนิง
รองนายกฯ “พิพัฒน์” ลงพื้นที่ปากพนัง เยี่ยมอดีตนายกเทศมนตรี
คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายของกรมประมง สมุทรสาคร จัดกิจกรรมเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติไทย
สำนักนายกรัฐมนตรี จัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ "ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการโดดเด่น ประจำปี 2568" ยกระดับการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารของราชการ
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อกำลังใจ ยกทัพสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น มอบให้แก่ผู้อพยพ ชายแดนไทย-กัมพูชา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​