กกต. ชิ่งปม 8 ปี “บิ๊กตู่” ปัดตกคำร้อง “พี่ศรี” ไม่ยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญ

กกต. แจงไม่จำเป็นต้องพิจารณา ปม 8 ปี “บิ๊กตู่” ปัดตกคำร้อง “ศรีสุวรรณ” ไม่ยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญ

นที่ 22 ส.ค. 65 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีการประชุมกกต.ประจำสัปดาห์ โดยวันนี้ทางสำนักงานกกต. ได้มีการเสนอเรื่องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อกกต. ขอให้เสนอเรื่อง พร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯเพื่อให้ กกต.ทั้ง 7 คน พิจารณาว่า จะส่งคำร้องดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะการดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมาเวลา 16.00 น.ทางประชาสัมพันธ์ ของสำนักงานกกต. ได้เผยแพร่เอกสารข่าวเรื่อง “การพิจารณาเพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ดำรงตำแหน่งเกิน8ปี หรือไม่” ข้อความระบุว่า วันนี้ กกต.พิจารณาคำร้องของนายศรีสุวรรณ ขอให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ2560 มาตรา224(6) เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จะดำรงตำแหน่งครบ8ปี ในวันที่23 ส.ค.2565 ตามรัฐธรรมนูญมาตรา158 วรรคสี่ และมาตรา264วรรคแรก สำนักงานกกต.เสนอเรื่องดังกล่าวพร้อมความเห็น

 

และได้ชี้แจงต่อกกต.เพิ่มเติม ว่า วันนี้ประธานสภาฯได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา170วรรคสาม ประกอบมาตรา82วรรคแรก หรือไม่ ซึ่งเป็นประเด็นเดียวกันกับที่นายศรีสุวรรณ ได้ยื่นคำร้องต่อกกต.แล้ว ทั้งนี้ คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญย่อมเป็นอันเด็ดขาดมีผลผูกพันรัฐสภา ครม. ศาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานรัฐ ดังนั้น เมื่อประธานสภาฯ ได้ยื่นเรื่องต่อศาลในประเด็นเดียวกันแล้ว กกต.จึงไม่จำเป็นต้องพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็นเดียวกันอีก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คลี่คลายปัญหาที่ดินชุมชนป่าสน นายอำเภอ–ส.ว. เร่งตั้งโต๊ะไกล่เกลี่ยแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยประชาชน
มทบ.17 ส่งต่อความห่วงใยจากกองทัพบก: มอบผ้าห่มและบริการสุขภาพถึงมือชาวช่องสะเดา กาญจนบุรี
"กรมปศุสัตว์" ย้ำเกณฑ์เยียวยาความเสียหาย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ล่าสุดเกษตรกรได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนราย มีสัตว์ในพื้นที่รวม 6.5 ล้านตัว ส่งความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
คนไทยน้ำตาริน เทิดเกียรติ 2 ทหารกล้า พลีชีพเพิ่มบนสมรภูมิ เนิน 350 ยุทธศาสตร์สำคัญต้องบุกยึดคืนให้ได้
ภูเก็ตส่งเสริม Young Smart Farmer ดันเกษตรผสมผสาน เพิ่มรายได้ สู่เกษตรยั่งยืน
แต่ละช็อตอย่างโดน "หน่วยทหารม้า" นำรถถังยิงถล่มตึกกาสิโน-ฐานสแกมเมอร์ ช่องสายตะกู  "ทหารเขมร" ใช้เป็นฐานกำลังโดรนโจมตีไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​