ผลวิจัยแพยท์ดัง ชี้ ซิโนแวค 2 เข็ม ป้องกันสายพันธุ์ “เดลต้า” ไม่ได้

ผลวิจัยแพยท์ดัง ชี้ ซิโนแวค 2 เข็ม ป้องกันสายพันธุ์ “เดลต้า” ไม่ได้

เปิดผลวิจัยแพทย์ชื่อดัง ยืนยัน ซิโนแวค 2 เข็ม ป้องกันสายพันธุ์ “เดลต้า” ไม่ได้ ต้องบูสเตอร์เข็ม 3 ด้วย “แอสตรา” ภูมิคุ้มสูงถึง 99%

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อป้องกันการติดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ได้ดีที่สุดจะได้ไม่แพร่ต่อให้คนป่วย และไม่ต้องหยุดงานกันไปทั้งหมด และสามารถสร้างเกราะให้สู้กับโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าได้ ในขณะที่ยังไม่มีวัคซีนทางเลือกอื่น

S 15565001

โดยหมอธีระวัฒน์ ยังโพสต์คลิปวัคซีนในไทยป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้จริงหรือไม่ โดยมีการเปรียบเทียบวัคซีนซิโนแวค แอสต้าเซเนก้า และวัคซีน mRNA ให้ดู

S 15564964

ขณะที่ผลการวิจัยของ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยไวรัสวิทยา BIOTEC, ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ และนพ.เขตต์ ศรีประทักษ์จากสถาบันโรคทรวงอกพบว่า

  1. ฉีดซิโนแวค2 เข็ม ระดับภูมิคุ้มกันขึ้น 80-90% วัดระดับภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์แอลฟาได้บ้าง แต่ไม่สามารถป้องกันสายพันธ์เดลต้าได้เลย
  2. ฉีดแอสต้าฯ2 เข็ม มีระดับภูมิคุ้มที่สูงเกิน 90% สามารถป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ดีระดับหนึ่ง
  3. ผู้ที่ได้วัคซีน ซิโนแวค2 เข็ม + แอสตร้าฯ 1 เข็ม ที่เป็นอาสาสมัครในการทดสอบ มีระดับภูมิคุ้มที่สูง 99% รวมถึงค่า IC50 ต่อสายพันธุ์เดลต้าในระดับสูงสุด
  4. สรุปว่า การใช้แอสตร้าเป็นเข็มกระตุ้น ก็น่าจะเพียงพอให้ปลอดภัยในขณะที่ยังไม่มีวัคซีนชนิดmRNA ในตอนนี้ แต่ถ้าฉีด mRNA เช่น ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ก็จะป้องกันได้ดีกว่า

S 15564963

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก