ควรรู้ก่อนไปเที่ยว นทท.ที่ไปจีน หลัง 1 ก.ค.67 อาจถูกตรวจสอบมือถือได้ โดยไม่ต้องมีหมายจับ

ควรรู้ก่อนไปเที่ยว นทท.ที่ไปจีน หลัง 1 ก.ค.67 อาจถูกตรวจสอบมือถือได้ โดยไม่ต้องมีหมายจับ

รายงานจาก RFA (Radio Free Asia ) ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป ตำรวจจีนสามารถขอดูโทรศัพท์ของนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ โดยจะแสดงบัตรประจำตัวและสามารถเอามือถือเราไปตรวจสอบข้อมูลได้ โดยอ้างว่าเพื่อดูว่ามีการกระทำทางอาญาหรือมีสิ่งผิดกฏหมายหรือไม่

 

ควรรู้ก่อนไปเที่ยว นทท.ที่ไปจีน หลัง 1 ก.ค.67 อาจถูกตรวจสอบมือถือได้ โดยไม่ต้องมีหมายจับ

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐ ได้ออกคำสั่งให้ตำรวจจีนมีอำนาจอย่างกว้างขวางในการตรวจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สมาร์ทโฟนและแล็ปท็อป เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการทั่วประเทศเพื่อ “ความมั่นคงของชาติ” นี้ เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา

ทางการจีนให้อำนาจตำรวจจีน ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป (ต้องแสดงบัตรประจำตัวก่อน) สามารถเข้าถึง ข้อความ อีเมล แชทต่างๆ รวมถึงดูกลุ่มแชทได้ด้วย โดยไม่ต้องออกหมายจับ

นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึง เอกสาร รูปภาพ เสียง และ วิดีโอ แอพ จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ทั้งหมด มีรายงานว่า จีนออกคำสั่งนี้เพื่อตรวจสอบสายลับต่างชาติ ตรวจตราดู พฤติกรรมใดๆ ที่อาจ เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

 

จีน หลัง 1 ก.ค.67 อาจถูกตรวจสอบมือถือได้ โดยไม่ต้องมีหมายจับ

 

ที่มา : rfa.org/english/news/c…

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน
สหรัฐจัดพิธีสวนสนามกองทัพยิ่งใหญ่ท่ามกลางเหตุประท้วง
โฆษกทบ. ยืนยันไม่พบทหารกัมพูชาติดอาวุธ ปิดถนนขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ขอประชาชนฟังข้อมูลหน่วยงานราชการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น