สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“ฝีดาษลิง ญี่ปุ่น” พบผู้ป่วยรายแรกแล้ว พร้อมประกาศเตือนระดับ 1

ฝีดาษลิง ญี่ปุ่น

กดติดตาม TOP NEWS

"ฝีดาษลิง ญี่ปุ่น" สำนักข่าวซินหัว รายงาน กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ประกาศตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกในพื้นที่กรุงโตเกียว พร้อมประกาศเตือนระดับ 1

“ฝีดาษลิง ญี่ปุ่น” ฝีดาษลิงต่างประเทศ โดยทางด้าน สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นได้แจ้งเตือนการระบาดของโรคฝีดาษลิงระดับ 1 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในการแจ้งเตือน 4 ระดับของประเทศ ก่อนที่ต่อมาจะประกาศตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกในพื้นที่กรุงโตเกียว เมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน ติดตามเรื่องราวทั้งหมดนี้ที่ TOP News

 

 

 

“ฝีดาษลิง ญี่ปุ่น” โดยล่าสุดวันนี้ (26 กรกฎาคม 2565) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (25 กรกฎาคม) สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่า ญี่ปุ่นได้แจ้งเตือนการระบาดของโรคฝีดาษลิงระดับ 1 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในการแจ้งเตือน 4 ระดับของประเทศ ก่อนที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นจะประกาศ ตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกในพื้นที่กรุงโตเกียว เมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน

 

 

รัฐบาลญี่ปุ่นร้องขอพลเมืองในต่างประเทศเฝ้าระวังการติดโรคฝีดาษลิงมากเป็นพิเศษ ท่ามกลางการระบาดของโรคดังกล่าวทั่วโลก ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก เมื่อวันเสาร์ (23 กรกฎาคม) ที่ผ่านมา เอ็นเอชเค (NHK) สถานีโทรทัศน์ทางการญี่ปุ่น ระบุว่ารัฐบาลได้เตือนพลเมืองที่วางแผนจะเดินทางไปต่างประเทศหรืออยู่นอกประเทศในขณะนี้ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษด้วย

 

 

ฝีดาษลิง ญี่ปุ่น

 

 

 

ขณะเดียวกัน มีการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อรับมือการระบาดของโรคฝีดาษลิงซึ่งเป็นโรคเขตร้อนที่มีอาการคล้ายโรคฝีดาษ นำโดย ทาคาชิ มูราตะ รองหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีฝ่ายจัดการภาวะวิกฤต โดยคณะทำงานฯ จัดการแถลงครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ (25 กรกฎาคม) และวางกลยุทธ์เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโรคนี้แล้ว

 

 

ฝีดาษลิง ญี่ปุ่น

 

 

เอ็นเอชเครายงานว่าเมื่อวันจันทร์ (25 กรกฎาคม) โยชิฮิโกะ อิโซซากิ รองหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แถลงข่าวว่าคณะทำงานฯ จะร่วมมือกับองค์การระหว่างประเทศรวบรวมข้อมูลผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงนอกญี่ปุ่นเพื่อเรียนรู้วิธีการรับมือของนานาประเทศ และจะเตรียมพร้อมสำหรับผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงต้องสงสัยในญี่ปุ่น ‘ด้วยการกำหนดวิธีการทดสอบและตั้งสถาบันทางการแพทย์ที่เปิดรับผู้ป่วยโรคดังกล่าว’ อิโซซากิระบุว่าญี่ปุ่นยกระดับการเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิงบริเวณพรมแดนแล้ว และกระตุ้นให้ผู้เดินทางเข้าประเทศรายงานอาการเข้าข่ายต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

 

ฝีดาษลิง ญี่ปุ่น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักข่าวซินหัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น