กู้ภัยช่วยจับงูเหลือมยาว 3 ม. ติดตาข่าย หลังพยายามเลื้อยเข้าวัด หวังเขมือบไก่ชนที่ลูกศิษย์วัดเลี้ยงไว้

อุดรฯ กู้ภัยช่วยจับงูเหลือมยาว 3 ม. ติดตาข่ายหลังกุฏิ19 หลังเลื้อยเข้าวัดหวังเขมือบไก่ชนที่ลูกศิษย์วัดเลี้ยงไว้

วันที่ 11 กรกฎาคม 2565 เวลา 12.30 น. อาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากประชาชนมีเหตุงูเหลือมยาว 3 เมตร ติดตาข่ายที่ทำเป็นไว้สำหรับเลี้ยงไก่ชน ด้านหลังกุฏิหมายเลข 19 อยู่บริเวณด้านหลังวัดป่าโนนนิเวศน์ ชุมชนโนนพิบูลย์ ถ.อุดรดษฎี ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี

ขณะตอนนี้มีพระลูกวัดและลูกศิษย์วัดล้อมจับควบคุมตัวงูเหลือมไว้รอ โดยลูกศิษย์วัดนำเชือกกล้วยมาคล้องที่คองูเอาไว้ เนื่องจากงูเหลือมตัวนี้มีนิสัยดุร้าย หากมีคนเดินผ่านจะพุ่งฉกกัดอยู่ตลอดเวลา หลังจากนำเชือกกล้วยมาคล้องที่คอ ตามคำคนโบราณบอกไว้ว่า งูเหลือมแพ้เชือกกล้วย ปรากฏว่างูเหลือมจากที่มีอาการดุร้ายกลับมาเชื่องเซื่องซึมลงอย่างเห็นได้ชัด และหลังรับแจ้งอาสากู้ภัยมูลนิธิฯชุดหมองู รุดออกมาจับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เริ่มจากใช้มีดตัดเชือกตาข่าย นำตัวงูออกมา และใช้ตลับเมตรมาวัดความยาวของงูที่หน้ากุฏิหมายเลข 19 ความยาวที่วัดได้ 3 เมตร พอดิบพอดี ก่อนจับยัดลงกระสอบปุ๋ย

พระกฤษดา สุทธสีโล อายุ 33 ปี พระลูกวัดที่พบงู เล่าว่า บวชมาได้ 3 พรรษา ก่อนพบงูอาตมาได้เดินมาตรวจสอบทางน้ำไหล ที่ไหลทะลักจากข้างนอกเข้ามาวัด และไหลเข้าไปข้างล่างกุฏิหมายเลข 19 เวลามีฝนตกหนัก และขณะที่เดินสำรวจอยู่นั้นเห็นงูเหลือมติดอยู่ที่ตาข่าย ที่ลูกศิษย์วัดทำไว้เลี้ยงไก่ชนประมาณ 2-3 ตัว รู้สึกตกใจอย่างมาก ทีแรกคิดว่าเป็นไม้ไผ่ แต่พอไปดูใกล้ถึงรู้ว่าเป็นงู จึงรีบแจ้งพระเจ้าของกุฏิ และลูกศิษย์วัดเจ้าของไก่ชนนำไก่ไปเก็บรักษาไว้ที่อื่น ก่อนโทรศัพท์แจ้งกู้ภัยมาจับ

ด้านพระโม ถิละจิตโต อายุ 32 ปี เล่าว่า เพิ่งบวชได้ 1 พรรษา และจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ โดยพักอาศัยอยู่ที่กุฏิหมายเลข 19 ก่อนเกิดเหตุตนเองและพระกฤษดาฯ ได้เดินสำรวจทางน้ำที่ทะลักเข้ามาด้านหลังกุฏิของตน และพระกฤษดาฯก็พบงูเหลือมติดตาข่าย และร้องบอกตนว่ามีงูติดตาข่ายเล้าไก่หลังกุฏิของตนเอง จึงเดินออกมาดูต้องตกใจ เพราะไม่เคยมีงูเหลือมเลื้อยเข้ามาในวัด ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่พบเจอ คาดว่างูเหลือตัวนี้คงตามกินปลาเข้ามาในวัดเพราะบริเวณหลังวัดมีสระน้ำและมีปลาเยอะ เวลาน้ำท่วมปลาก็จะว่ายออกจากสระน้ำ และคิดว่าคงมีปลาอยู่ด้านล่างกุฏิ งูเลยเลื้อยตามปลามาหวังจับกินเป็นอาหาร แต่มาพบไก่ชนที่ลูกศิษย์วัดอาบน้ำให้ไก่ชนแล้วมาพึ่งแดดไว้ภายในตาข่าย เมื่องูพบไก่ชนหลายตัว จึงเลื้อยมุดเข้าไปในตาข่ายและทำให้หัวงูเหลือมติด ก่อนที่พวกอาตมาจะมาพบเจอ”.

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชุมชนหมู่บ้านพฤกษา 20 จัดงานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร (องค์จำลอง) ครบรอบปีที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ ต้อนรับปลายปี–ปีใหม่
เปิดนิทรรศการ “กากเหล้าแดง” มรดกอาหารจีนฮกจิว
ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด
ปู่ฤาษีพรหมเมศศักดิ์สิทธิ์ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บนไม่พลาดส่องเลขเทวะบันดาลอ่างน้ำมนต์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​