อินโดฯคุมไม่อยู่ สั่งขยายมาตรการคุมเข้มทั่วประเทศ

อินโดฯคุมไม่อยู่ สั่งขยายมาตรการคุมเข้มทั่วประเทศ

อินโดนีเซียส่อเค้าวิกฤติ คุมโควิดไม่อยู่ สั่งขยายมาตรการคุมเข้ม ไปทุกเกาะทั่วประเทศแล้ว หลังยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตทุบสถิติรายวัน จนโรงพยาบาลหลายแห่งรองรับผู้ป่วยไม่ไหว แพทย์พยาบาลเสียชีวิตเกือบพันคนแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต รัฐมนตรีด้านการประสานงานกิจการเศรษฐกิจของอินโดนีเซียได้ออกมาแถลงวันนี้ (7 กรกฎาคม) ว่ารัฐบาลอินโดนีเซียมีมติเห็นชอบให้ขยายมาตรการคุมเข้มออกไปทั่วประเทศ ตั้งแต่เกาะสุมาตรา ทางตะวันตก เรื่อยไปจนถึงจังหวัดปาปัว ซึ่งอยู่ทางตะวันออกสุด โดยครอบคลุมพื้นที่หลายสิบเมือง มีผลบังคับใช้ทันทีจนถึงวันที่ 20 กรกฎาคม หลังจากเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์ที่ 2 เกาะใหญ่คือเกาะชวาและบาหลี
การขยายมาตรการคุมเข้มออกไปทั่วประเทศมีขึ้น หลังจากอินโดนีเซียทำสถิติผู้ติดเชื้อโควิดรายวันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 3 หมื่นคนเป็นครั้งแรกคือ 3 หมื่น 1 พัน 189 คน (31,189) ส่วนผู้เสียชีวิตรายใหม่ 728 คน ทุบสถิติทั้งติดเชื้อและเสียชีวิต ทำให้ระบบสาธารณสุขอินโดนีเซียใกล้จุดวิกฤติ โรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองใหญ่ๆ ทั้งกรุงจาการ์ตา, สุราบายา, โซโลและมาลัง ประสบปัญหาเตียงเต็มและต้องส่งผู้ป่วยกลับบ้าน ขณะที่ออกซิเจนก็ขาดแคลนเพราะผู้ป่วยต่างพากันกักตุนเนื่องจากต้องหาซื้อออกซิเจนมาใช้กันเอง อินโดนีเซียต้องสั่งซื้อจากสิงคโปร์และประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าแพทย์พยาบาลอินโดนีเซียจำนวนมากเริ่มติดเชื้อและเสียชีวิต ล่าสุดเสียชีวิตแล้วเกือบพันคน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งหาอาสาสมัครเข้ามาช่วย
สำหรับมาตรการคุมเข้มจะรวมถึงการสั่งปิดสถานที่ทำงานที่ไม่จำเป็นโดยให้ทำงานที่บ้านทั้งหมด รวมทั้งจำกัดเวลาเปิดปิดร้านค้าและร้านอาหาร ส่วนห้างสรรพสินค้า, สวนสาธารณะและสถานประกอบพิธีทางศาสนาให้ปิดทำการหมด รวมทั้งควบคุมการเคลื่อนไหวเดินทาง อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าแม้ทางการได้เริ่มใช้มาตรการล็อคดาวน์ที่เกาะชวาและบาหลีไปตั้งแต่วันเสาร์ที่แล้ว ปรากฎว่าประชาชนจำนวนมากได้ละเมิดมาตรการล็อคดาวน์ ทั้งร้านค้าสถานธุรกิจและประชาชนต่างออกมาใช้ชีวิตเหมือนเวลาปกติ ทำให้ตำรวจที่เมืองมาลังต้องลงทุนแต่งเป็นผี ออกมายืนตามริมถนนคอยไล่ประชาชนให้กลับบ้าน รวมทั้งตระเวนไปตามร้านต่างๆรณรงค์ให้คนกลัวตายเพราะติดโควิด
ส่วนที่เมืองเซมารัง ดุขึ้นมาหน่อย ตำรวจใช้วิธีฉีดน้ำจากรถดับเพลิงเข้าใส่ชาวบ้านที่ละเมิดกฎออกมาใช้ชีวิตตามปกติ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก