สื่อต่างชาติโวยถูกห้ามสัมภาษณ์ที่โตเกียวโอลิมปิค

สื่อต่างชาติโวยถูกห้ามสัมภาษณ์ที่โตเกียวโอลิมปิค

สื่อต่างชาติโวยถูกสั่งห้ามสัมภาษณ์ระหว่างรายงานข่าวโตเกียวโอลิมปิค ขณะที่สื่อญี่ปุ่นทำได้ ชี้คุมเข้มเกินเหตุถือเป็นการละเมิดเสรีภาพสื่อ

สำนักข่าวและสื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ 12 แห่ง รวมตัวกันยื่นหนังสือประท้วงไปยังประธานคณะกรรมการโอลิมปิคสากลและประธานคณะกรรมการโตเกียวโอลิมปิคเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งห้ามสื่อต่างชาติทำการสัมภาษณ์ ระหว่างเดินทางมาร่วมรายงานข่าวการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิคซึ่งจะเริ่มขึ้นวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ แต่ในขณะที่สื่อญี่ปุ่นทำได้

สื่อที่ร่วมทำหนังสือประท้วงมีทั้งสำนักข่าว AP, The New York Times, The Washington Post, USA Today และอีก 8 สื่อ โดยชี้แจงว่ามาตรการดังกล่าวเป็นการคุมเข้มเกินกว่าเหตุ เกินกว่าที่จะเป็นการควบคุมการระบาดของโควิด แต่เป็นการละเมิดเสรีภาพสื่อ ซึ่งขัดต่อกฎบัตรโอลิมปิค ซึ่งสื่อต่างชาติมองว่ามาตรการใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างทางสังคม รวมทั้งการกำหนดให้สื่อต้องฉีดวัคซีนครบโดสน่าจะเพียงพอแล้ว

ทั้งนี้สื่อต่างชาติยังถูกกำหนดให้ดาวโหลดแอพติดตามตัวไว้ในโทรศัพท์มือถือ พร้อมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวและสุขภาพ โดยไม่มีการชี้แจงว่าจะนำข้อมูลไปใช้ทำอะไร ซึ่งมาตรการเหล่านี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและเป็ํนภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของสื่อ

คณะกรรมการโตเกียวโอลิมปิคอนุญาติให้สื่อต่างชาติเข้าร่วมราว 4 พัน 600 สื่อ ลดลงจากเดิมครึ่งหนึ่ง รวมทั้งห้ามสัมภาษณ์ผู้ชมหรือนัดสัมภาษณ์ในกรุงโตเกียวในช่วง 14 วันแรก โดยชี้แจงว่ามาตรการคุมเข้มดังกล่าวกำหนดขึ้นเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมและประชาชนชาวญี่ปุ่นทั้งหมด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก