No data was found

“ดาวเรียงตัว” เช้ามืด 24-25 มิ.ย.นี้ มีดาวเคราะห์เรียง 5 ดวง

ดาวเรียงตัว

กดติดตาม TOP NEWS

"ดาวเรียงตัว" สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงกัน 5 ดวง ในเช้ามืดวันที่ 24-25 มิถุนายน นี้ ทุกภูมิภาคทั่วไทย

“ดาวเรียงตัว” ดาวเคราะห์เรียงตัว 2565 ปรากฏการณ์ดาวเรียงตัว 2565 ล่าสุดนี้ก็จะมีปรากฏการณ์ธรรมชาติให้ทุกคนได้รับชมความงามที่อัศจรรย์กันอีกครั้ง เมื่อทางด้าน NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้โพสต์ชวนชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงกัน 5 ดวง ในเช้ามืดวันที่ 24-25 มิถุนายน นี้ และหากฟ้าใสก็จะเห็นทุกภูมิภาคทั่วไทย ติดตามรายละเอียดทั้งหมดที่นี่ TOP News

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยในเดือนมิถุนายนนี้ก็มีปรากฏการณ์ธรรมชาติให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรัว ๆ เลยทีเดียว เพราะเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ก็มีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เรียกว่า วันครีษมายัน เกิดขึ้น โดยเป็นวันที่มีเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์จะขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด รวมเวลาดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าประมาณ 12 ชั่วโมง 56 นาทีนั่นเอง และล่าสุดนี้ก็จะมีปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวกันถึง 5 ดวงอีกเช่นกัน

 

 

ดาวเรียงตัว

 

 

 

โดยทางด้านเพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้ระบุข้อความว่า 24-25 มิถุนายน นี้ ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ก่อนรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. เป็นต้นไป หากฟ้าใส ไร้เมฆฝน สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย ดาวเคราะห์ 5 ดวงในครั้งนี้ ประกอบด้วย

  • ดาวพุธ
  • ดาวศุกร์
  • ดาวอังคาร
  • ดาวพฤหัสบดี
  • ดาวเสาร์

จะปรากฏพร้อมกันบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก เรียงกันเป็นแนว ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ พร้อมด้วยดวงจันทร์ เริ่มสังเกตได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. เป็นต้นไป จนดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า

 

 

ดาวเรียงตัว

 

 

ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏเรียงกันมากถึง 5 ดวง หากท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ก่อนรุ่งเช้านี้ ได้ทั่วประเทศ

 

 

ดาวเรียงตัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐ เงินช่วยเหลือ คือการรุกรานปาเลสไตน์
CPF ร่วมรณรงค์วันคุ้มครองโลก เดินหน้าลดการใช้พลาสติก ตลอดห่วงโซ่การผลิต
ต่อวาระสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ ดร. เสรี นนทสูติ
ชาวสเปนบนเกาะคานารีประท้วงหยุดนักท่องเที่ยวล้นเมือง
ยูเครนอ้างเด็ดปีก Tu-22M3 ครั้งแรก
สื่อสหรัฐเผย รัสเซียใช้โดรน 1.8 หมื่นบึ้มรถถัง เอบรามส์ สหรัฐ 37 ล.
"ฝนหลวง" ฝนเทียมฝีมือมนุษย์หรือภาวะโลกรวน ถล่มยูเออี 254 มม.
ชายแดนแม่สอดระอุ เมียนมาปะทะเดือด กระสุนปืนตกฝั่งไทย
สะพัดเอกสารลับ "บิ๊กโจ๊กแฉลากไส้ เส้นทาง "บิ๊กป.ป.ช." สุดฉาว โยงยื่นร้องขอเป็นธรรม เคยโดนขู่หนัก
เปิดยอดผู้ประสงค์สมัครสว.ปี 67 ทะลุ 1,000 คนแล้ว อึ้งพบคนดังแห่สมัครเพียบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น