“ดาวเรียงตัว” เช้ามืด 24-25 มิ.ย.นี้ มีดาวเคราะห์เรียง 5 ดวง

ดาวเรียงตัว

กดติดตาม TOP NEWS

"ดาวเรียงตัว" สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงกัน 5 ดวง ในเช้ามืดวันที่ 24-25 มิถุนายน นี้ ทุกภูมิภาคทั่วไทย

“ดาวเรียงตัว” ดาวเคราะห์เรียงตัว 2565 ปรากฏการณ์ดาวเรียงตัว 2565 ล่าสุดนี้ก็จะมีปรากฏการณ์ธรรมชาติให้ทุกคนได้รับชมความงามที่อัศจรรย์กันอีกครั้ง เมื่อทางด้าน NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้โพสต์ชวนชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงกัน 5 ดวง ในเช้ามืดวันที่ 24-25 มิถุนายน นี้ และหากฟ้าใสก็จะเห็นทุกภูมิภาคทั่วไทย ติดตามรายละเอียดทั้งหมดที่นี่ TOP News

 

 

 

โดยในเดือนมิถุนายนนี้ก็มีปรากฏการณ์ธรรมชาติให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรัว ๆ เลยทีเดียว เพราะเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ก็มีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เรียกว่า วันครีษมายัน เกิดขึ้น โดยเป็นวันที่มีเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์จะขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด รวมเวลาดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าประมาณ 12 ชั่วโมง 56 นาทีนั่นเอง และล่าสุดนี้ก็จะมีปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวกันถึง 5 ดวงอีกเช่นกัน

 

 

ดาวเรียงตัว

 

 

 

โดยทางด้านเพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้ระบุข้อความว่า 24-25 มิถุนายน นี้ ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ก่อนรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. เป็นต้นไป หากฟ้าใส ไร้เมฆฝน สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย ดาวเคราะห์ 5 ดวงในครั้งนี้ ประกอบด้วย

  • ดาวพุธ
  • ดาวศุกร์
  • ดาวอังคาร
  • ดาวพฤหัสบดี
  • ดาวเสาร์

จะปรากฏพร้อมกันบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก เรียงกันเป็นแนว ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ พร้อมด้วยดวงจันทร์ เริ่มสังเกตได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. เป็นต้นไป จนดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า

 

 

ดาวเรียงตัว

 

 

ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏเรียงกันมากถึง 5 ดวง หากท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ก่อนรุ่งเช้านี้ ได้ทั่วประเทศ

 

 

ดาวเรียงตัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก