No data was found

ลาวเตรียม “ขายไฟฟ้า” 100 เมกะวัตต์ให้สิงคโปร์ ไทยร่วมบูรณาการ

ขายไฟฟ้า

กดติดตาม TOP NEWS

ลาวเตรียม "ขายไฟฟ้า" 100 เมกะวัตต์ให้สิงคโปร์ หลังร่วมลงนามเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมา ภายใต้โครงการบูรณาการพลังงานลาว-ไทย-มาเลเซีย-สิงคโปร์

“ขายไฟฟ้า” ขายไฟฟ้า 2565 โดยทางด้าน สำนักข่าวซินหัว ได้รายงานว่า ลาวเตรียมเริ่ม ขาย ไฟฟ้า ขนาด 100 เมกะวัตต์ ให้กับสิงคโปร์ ภายใต้โครงการบูรณาการพลังงานลาว-ไทย-มาเลเซีย-สิงคโปร์ (LTMS-PIP) ซึ่งข้อตกลงจัดซื้อพลังงานดังกล่าว ได้มีพิธีลงนามเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ณ นครหลวงเวียงจันทน์ แล้ว ติดตามเรื่องราวทั้งหมดนี้ที่ TOP News

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัว ได้รายงานว่า หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานว่าลาวเตรียมเริ่ม ขาย ไฟฟ้า ขนาด 100 เมกะวัตต์ ให้กับสิงคโปร์ ภายใต้โครงการบูรณาการพลังงานลาว-ไทย-มาเลเซีย-สิงคโปร์ (LTMS-PIP) ข้อตกลงจัดซื้อพลังงานดังกล่าวลงนามโดยจันทบูน สุกาลุน กรรมการผู้จัดการของการไฟฟ้าลาว (EDL) และจานิซ บอง กรรมการบริหารของเค็ปเปล อินฟราสตรัคเจอร์ โฮลดิงส์ (Keppel Infrastructure Holdings) ระหว่างพิธีลงนามที่จัดขึ้นในนครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อวันศุกร์ (17 มิถุนายน)

 

 

พิธีลงนามดังกล่าวมี ดาววง โพนแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ลาว พูทะนูเพ็ช ไสสมบัด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังลาว และเลี่ยวซิ่วหลิน เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำลาว ตลอดจนเจ้าหน้าที่รัฐบาลและผู้แทนของทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม

 

 

ขายไฟฟ้า

 

 

 

จันทบูนระบุว่าเมื่อเดือนกันยายน 2014 ลาว ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ได้สำรวจแนวคิดการซื้อ ขาย ไฟฟ้า นอกเหนือจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และโครงการอาเซียน พาวเวอร์ กริด (APG) โดยในช่วงแรกเรื่องดังกล่าวยังเป็นแค่เพียงแนวคิด วิสัยทัศน์ และเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างเครือข่ายบูรณาการพลังงานในภูมิภาค

 

 

ขายไฟฟ้า

 

 

 

ต่อมาในปี 2017 การไฟฟ้าลาวเริ่มดำเนินงานเพื่อขายพลังงานไฟฟ้าให้กับมาเลเซีย ภายใต้โครงการลาว-ไทย-มาเลเซีย (LTM) โดยโครงการนี้เป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมืออันดีระหว่างการไฟฟ้าลาว การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้ามาเลเซีย (TNB) จันทบูนระบุว่าปัจจุบันเราได้บรรลุเป้าหมายเพิ่มเติมโดยการขยายความร่วมมือไปยังสิงคโปร์ผ่านโครงการลาว-ไทย-มาเลเซีย-สิงคโปร์ (LTMS) พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าสำคัญในการบรรลุเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นของโครงการอาเซียน พาวเวอร์ กริด ในอนาคตอันใกล้

 

จันทบูนทิ้งท้ายว่าหลังจากดำเนินงานร่วมกันมาหลายปี ลาว ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ได้ตั้งเป้าหมายเป็น 4 ประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียนด้านการซื้อและขายพลังงานนอกพรมแดน

 

 

ขายไฟฟ้า

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : xinhuathai

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รัฐบาล" ขอปชช.มั่นใจ รพ.พร้อมรับมือผู้ป่วยโควิด หลังสงกรานต์ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น
สัญญาณคืนอำนาจ! "เทพไท" คู่ปรับ "พท." ชี้ "ทักษิณ" รอดคดี112 น้องสาวใกล้พ้นมลทินกลับบ้านอย่างสะดวกโยธิน
"ปิยบุตร" พล่านหนุนรื้อแก้รธน.ทั้งฉบับ แบไต๋ทำไมเตือนรัฐบาล อย่าเสี่ยงทำประชามติ 3 รอบ
มาหล่อเลย! "ปิยบุตร" แนะรัฐบาล 2 วิธีทำรธน.ใหม่ไม่แตะหมวด 1 และ 2 โดยไม่เสี่ยงทำประชามติสูญเปล่า
รัฐบาลแนะ ลูกหนี้ "กยศ." ถูกดำเนินคดี รีบเข้าเจรจา ปรับโครงสร้าง ขยายเวลาชำระ
ชัวร์! “พิชัย” รัฐมนตรีป้ายแดง "ขุนคลัง1" ย่องเข้าทำเนียบฯพบ "นายกฯ" กรอกข้อมูลคุณสมบัติรัฐมนตรี
ถอดทุกคำพูด "เช็ค สุทธิพงษ์" เปิดใจเล่าได้สัมผัส "พีระพันธุ์" ยอมรับประทับใจการทำงานมาก
ระทึกอีกแล้ว "สารเคมี" รั่วไหล ควันขาวลอยโขมงทั่วโรงงาน ย่านพระรามที่ 2 เจ้าหน้าที่เร่งระดมระงับเหตุวุ่น
อีกแล้ว 2 ฝรั่งคู่รักเล่นสยิวในทะเล หน้าหาด "เกาะพีพี" ไม่แคร์สายตาผู้คน
โซเชียลวิจารณ์หนัก "ทีมเชื่อมจิต" ออกแถลงการณ์ร้องนายกฯ ฟ้องสื่อ ปล่อยเฟคนิวส์ "น้องไนซ์" จี้ปฏิรูปวงการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น