นพ.สสจ.ศรีสะเกษ เตือนประชาชนไม่ควรนำกัญชามาใช้เสพเพื่อการสันทนาการ

กดติดตาม TOP NEWS

นพ.สสจ.ศรีสะเกษ เตือนประชาชนไม่ควรนำกัญชามาใช้เสพเพื่อการสันทนาการ จะต้องใช้เพื่อทางการแพทย์เท่านั้น ขณะนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องการใช้กัญชาแล้วทำให้มีผลกระทบต่อร่างกายประชาชน

วันที่ 15 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่มีการประกาศปลดล็อคเรื่องกัญชา ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 65 เป็นต้นมา จ.ศรีสะเกษ ยังไม่มีรายงานเรื่องการเสพหรือการใช้กัญชาและทำให้มีผลกระทบต่อร่างกายประชาชนที่มาเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลทุกแห่งในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ แต่อย่างใด ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางกัญชาที่ใช้ทางการแพทย์ ที่มีการปลูกอย่างถูกต้องตามกฎหมายตอนช่วงที่เราทำมหกรรมกัญชานั้นก็อยู่ในกฎเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนดไว้ ที่มีการปลูกกัญชาเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่างๆก็มีการขออนุญาตปลูกมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ว่าตอนนี้ที่อาจจะมีการปลูกอย่างเสรีตามบ้านเรือนของประชาชนนั้น ซึ่งเรายังไม่รู้แต่ว่า การที่จะปลูกกัญชานั้นจะต้องมีการจดแจ้งซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้มีเว็บไซต์หรือว่ามีคิวอาร์โค้ดให้สแกนเพื่อลงทะเบียนจดแจ้งผ่านระบบออนไลน์ได้เป็นการเปิดช่องทางให้ประชาชนที่มีความประสงค์จะปลูกกัญชาดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เป็นการรองรับการปลูกกัญชาอย่างเสรี ตอนนี้ จ.ศรีสะเกษได้มีการเฝ้าระวังร่วมกันกับกระทรวงสาธารณสุขซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีความห่วงใยมาว่า ประชาชนอาจจะมีการนำเอากัญชาไปเสพไปใช้ในลักษณะเพื่อการสันทนาการ จริงๆแล้วหลักการนำกัญชามาใช้จะต้องเป็นทางการแพทย์เท่านั้นเพื่อรักษาโรคปลูกที่บ้านเพื่อใช้กับคนป่วยที่บ้าน ถามว่ามีการนำเอากัญชาไปเสพเพื่อการสันทนาการมีหรือไม่ ก็อาจจะมีแต่ว่าก็อาจจะยังไม่เป็นพิษถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาลดังที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ส่วนการขออนุญาตปลูกอย่างถูกต้องนั้นในช่วงที่มีงานมหกรรมกัญชามีการเสนอเรื่องขออนุญาตเข้ามาประมาณ 2 – 3 แห่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นการปลูกเชิงพาณิชย์โดยเมื่อปลูกแล้วก็จะส่งผลิตผลส่งไปให้ทางบริษัทที่รับซื้อซึ่งส่วนใหญ่จะนำเอาไปใช้ในทางอุตสาหกรรมเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ

webp

webp

นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยต่อไปว่า ตนขอฝากถึงพี่น้องประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษว่า เกี่ยวกับเรื่องกัญชานี้แม้ว่าจะมีการปลดล็อคกัญชาถูกกฎหมายแล้ววัตถุประสงค์หลักเราเน้นว่า เรื่องกัญชาไม่ได้ถูกกำหนดว่าเป็นยาเสพติดแล้ว แต่อย่างไรก็ตามความเป็นจริงแล้วมันก็ยังคงมีสาร THC อยู่ในช่อดอกซึ่งมีสาร THC สูงพอสมควรจึงไม่อยากให้นำเอาไปใช้ในเชิงสันทนาการ เพราะว่าอาจจะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เนื่องจากยังไม่มีหลักการว่าเสพเท่าไหร่ปลอดภัยเสพเท่าไหร่ไม่ปลอดภัยอย่างเช่นเอาไปสูบหรือนำเอาไปเป็นบุหรี่สูบหรือว่าเอาไปใส่ในอาหาร โดยเฉพาะส่วนที่เป็นช่อดอกก็มีความเสี่ยงที่จะได้สาร THC ที่อยู่ในกัญชาปริมาณสูงซึ่งจะมีผลต่อร่างกาย ก็คงจะต้องขอฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนว่า ให้เน้นใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์เท่านั้น เพื่อการรักษาโรคและจะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือปรึกษากับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.โรงพยาบาลทุกแห่งเพราะว่าเรามีคลินิกกัญชาสามารถที่จะขอคำปรึกษาได้ทุกแห่งอยู่แล้ว.

webp

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก