เมียนมาร์สั่งล็อคดาวน์มัณฑะเลย์ หลังยอดโควิดพุ่ง

เมียนมาร์สั่งล็อคดาวน์มัณฑะเลย์ หลังยอดโควิดพุ่ง

ทางการเมียนมาร์ได้กำหนดมาตรการกักตัวอยู่บ้านในบางเมือง เนื่องจากการระบาดยังคงพุ่งสูงต่อเนื่อง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำนวนมากยังคงออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ

ประกาศโดยกระทรวงสาธารณสุขและการกีฬาของสภาบริหารรัฐ ได้ประกาศให้ชาวมัณฑะเลย์และอีก 2 เมืองในเขตภาคใต้ของบาโก มีข้อจำกัดใหม่ที่อนุญาตให้ออกจากบ้านได้เพียง 1 คน และไม่ได้กำหนดเวลาที่แน่นอนว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่  แต่ผู้ที่เดินทางไปทำงานราชการจะได้รับการยกเว้น

จากการสำรวจสำมะโนประชากรเมื่อปี 2014 เมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบนั้นมีผู้คนอยู่อาศัยมากกว่า 2 ล้านคน ก่อนหน้านี้เมืองอื่นๆในรัฐชิน ซึ่งอยู่ใกล้ชายแดนอินเดีย ได้ถูกตั้งมาตราการเข้มงวดมาแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ระบบการรักษาพยาบาลของเมียนมาร์มีปัญหาในการจัดการควบคุมการระบาดของโควิด  เมื่อปีที่แล้ว เมียนมาร์ได้ทำการล็อคดาวน์พื้นที่บางส่วน แต่ก็ติดปัญหา เนื่องจากผู้คนส่วนมากรวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีการต่อต้านรัฐบาลและดำเนินการประท้วงมาอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่รายงานผู้ป่วยรายใหม่มากกว่า 1,500 คนในวันพฤหัสบดี เพิ่มขึ้นจากประมาณ 100 คนต่อวันในต้นเดือนมิถุนายน และมีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งหมด 3,347 คน แต่ตัวเลขที่แท้จริงน่าจะมีมากกว่านี้

เมื่อต้นปีเมียนมาร์ได้รับวัคซีนจากอินเดียมาแล้ว 1.5 ล้านโดส และขณะนี้นายพล มิน ออง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหาร ก็ตกลงซื้อวัคซีน 2 ล้านโดสจากรัสเซียแล้ว อย่างไรก็ดี ทางการกำลังเดินหน้าเจรจากับจีนเพื่อขอซื้อวัคซีนเพิ่มต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก