สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“น้ำมันขาดแคลน” ทำพิษ ศรีลังกา เตรียมใช้ระบบโควตาเชื้อเพลิง

น้ำมันขาดแคลน

กดติดตาม TOP NEWS

"น้ำมันขาดแคลน" ทำพิษ ประเทศศรีลังกา เตรียมใช้ระบบโควตาเชื้อเพลิงรายสัปดาห์ รับประกันการให้โควตาเติมน้ำมัน หลังขาดแคลนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

“น้ำมันขาดแคลน” ราคาน้ำมัน ปัญหาเรื่องเชื้อเพลิงพลังงาน กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างผลกระทบให้แก่หลายประเทศเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะกับแค่ที่ไทยเท่านั้น อย่างล่าสุดทางด้าน สำนักข่าวซินหัว ได้รายงานว่า ประเทศศรีลังกา เตรียมใช้ระบบโควตาเชื้อเพลิงรายสัปดาห์รับประกันการให้โควตา หลังประเทศประสบภาวะขาดแคลนเชื้อเพลิงมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว ติดตามเรื่องราวนี้ที่ TOP News

 

 

 

“น้ำมันขาดแคลน” โดยทางด้าน สำนักข่าวซินหัว ได้รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ (12 มิถุนายน 2565) กาญจนา วิเจเศเกรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานศรีลังกา ระบุว่าศรีลังกาจะเริ่มใช้ระบบโควตาเชื้อเพลิงรายสัปดาห์สำหรับยานพาหนะ สืบเนื่องจากปัญหาการจัดซื้อเชื้อเพลิงในประเทศ โดยผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนจะได้รับการขึ้นทะเบียนที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใกล้ที่สุด ก่อนจะเริ่มใช้ระบบโควตาดังกล่าวตั้งแต่สัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

 

 

วิเจเศเกรากล่าวว่าศรีลังกาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องขึ้นทะเบียนผู้ขับขี่รถยนต์ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง และรับประกันการให้โควตารายสัปดาห์แก่พวกเขา จนกว่าจะสามารถรักษาเสถียรภาพสถานการณ์ทางการเงิน ฟื้นฟูการจ่ายพลังงานตลอด 24 ชั่วโมง และจัดสรรเชื้อเพลิงได้อย่างต่อเนื่อง วิเจเศเกราเสริมว่าบริษัทน้ำมันปิโตรเลียมซีลอน (Ceylon Petroleum Corporation) ของรัฐบาลศรีลังกา นำเข้าเชื้อเพลิงเพียงพอต่อหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น

 

 

เนื่องจากภาวะขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ ทว่าผู้ขับขี่รถยนต์บางส่วนและบุคคลอื่น ๆ จะสามารถซื้อเชื้อเพลิงสำหรับหนึ่งเดือนหรือมากกว่านั้นได้เพื่อนำไปใช้กับเครื่องจักรและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของตน ทั้งนี้ ศรีลังกาประสบภาวะขาดแคลนเชื้อเพลิงนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และการต่อแถวซื้อเชื้อเพลิงได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของประชาชน

 

 

น้ำมันขาดแคลน

 

 

นอกจากนั้นช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัว ก็ได้รายงานไว้ด้วยว่า รานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา เปิดเผยว่าศรีลังกาจะเผชิญช่วงยากลำบากตลอด 3 สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องด้วยวิกฤตเศรษฐกิจอันสาหัสสากรรจ์ พร้อมกระตุ้นเตือนประชาชนใช้เชื้อเพลิงและก๊าซอย่างประหยัด

 

 

วิกรามาสิงหะกล่าวว่าพันธกิจหลักของรัฐบาลคือเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ด้วยการดำเนินโครงการที่ผ่านการไตร่ตรองอย่างละเอียดและทำงานอย่างหนัก ขณะปัจจุบันศรีลังกาใช้จ่ายเงินด้านเชื้อเพลิง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.72 หมื่นล้านบาท) ต่อเดือน และต้องการเงินเพื่อนำเข้าก๊าซ 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว1.37 พันล้านบาท) ต่อเดือน

 

 

น้ำมันขาดแคลน

 

 

นายกฯ เรียกร้องประชาชนจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นให้ได้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการกักตุนเชื้อเพลิงและก๊าซในช่วง 3 สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากนั้นรัฐบาลจะพยายามจัดหาเชื้อเพลิงและอาหารอย่างราบรื่น โดยตอนนี้มีการเจรจากับหลายภาคส่วนเพื่อการดำเนินงานตามเป้าหมายดังกล่าว วิกรามาสิงหะเสริมว่าศรีลังกายังต้องให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิด เพื่อระดมการสนับสนุนระหว่างประเทศมากขึ้น

 

ขณะประเทศกำลังถูกลดความสำคัญในระดับโลก เพราะนโยบายระหว่างประเทศอันด้อยประสิทธิภาพ อนึ่ง ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนสิ่งของจำเป็นอย่างยา เชื้อเพลิง และอาหาร

 

 

น้ำมันขาดแคลน

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : China Xinhua News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น