เมียนมาร์ปล่อยตัวผู้ต้องขังกว่า 2,000 คน

เมียนมาร์ปล่อยตัวผู้ต้องขังกว่า 2,000 คน

เมียนมาร์ปล่อยตัวผู้ต้องขังมากกว่า 2,000 คนในวันพุธที่ผ่านมา ในจำนวนผู้ที่ถูกปล่อยตัวนั้นมีนักข่าวรวมอยู่ด้วย หลายคนมองว่าเป็นเป็นการปล่อยตัวเพื่อลดกระแสสังคม

ซอ มิน ตุน โฆษกทหาร กล่าวว่า ผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัวทั้งหมด 2,296 คน ส่วนใหญ่ถูกตั้งข้อหายุยงให้เข้าร่วมการประท้วงแต่ไม่ได้มีบทบาทด้านการเป็นผู้นำประท้วง ผู้ถูกปล่อยตัวครั้งนี้ส่วนมากยังมีอายุน้อย

กองทัพเมียนมาร์อยู่ภายใต้แรงกดดันจากเหล่าประเทศตะวันตกและประเทศเพื่อนบ้านให้ปล่อยตัวผู้คนหลายพันคนที่ถูกควบคุมตัวระหว่างการประท้วง นับตั้งแต่มีการยึดอำนาจที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซานซูจีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

ฝ่ายตรงข้ามของกองทัพหลายคนถูกจับกุม บางคนถูกตัดสินว่ามีความผิด ภายใต้กฎหมายที่กล่าวหาว่ามีการเผยแพร่ข่าวเท็จ โดยจะมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี ด้านซูจีก็กำลังถูกพิจารณาคดีในหลายข้อหา และยังคงถูกควบคุมตัวอยู่

เว็บไซต์ข่าวเมียนมาร์ นาว ได้เปิดเผยว่านักข่าวของทางเว็ป ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากถูกตั้งข้อหาปลุกระดมและถูกขัง 124 วัน และสำนักข่าวอื่นๆ เหล่านักข่าวก็ถูกปล่อยตัวเช่นกัน

สมาคมช่วยเหลือผู้ต้องขังทางการเมือง ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและมีสำนักงานอยู่ในประเทศไทย ได้กล่าวว่า การปล่อยตัวจำนวนมาก เป็นความตั้งใจของกองทัพในการสร้างความประทับใจและทำให้กระแสสังคมในเรื่องการกดขี่จากรัฐบาลทหารผ่อนคลายลง ด้านนักเคลื่อนไหวบางคนมองว่าการปล่อยตัวดังกล่าวเป็นอุบายของกองทัพที่จะหันเหความสนใจจากการปราบปรามที่ยังคงมีอยู่ และเป็นการเอาใจบรรดาชาติตะวันตก เพราะยังมีผู้คนถูกจับกุมอยู่ทุกวัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก