คนอินโดฯตระหนกรัฐบาลจ่อเพิ่มระดับคุมเข้มโควิด

ชาวอินโดนีเซียตื่นตระหนก กลัวรัฐบาลสั่งล็อคดาวน์ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งทะลุ 2 หมื่นหลายวันติด

CNA รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของโฆษกนายลูฮุต ปันด์ไจทาน รัฐมนตรีและผู้ประสานงานด้านมาตรการคุมเข้มโควิดของอินโดนีเซียวันนี้ เรียกร้องชาวอินโดนีเซียอย่าตื่นตระหนก หลังมีข่าวแพร่สะพัดในโซเชียล มีเดียว่ารัฐบาลอินโดนีเซียเตรียมออกมาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ ในความพยายามที่จะยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งโฆษกยอมรับว่ารัฐบาลอินโดนีเซียกำลังหารือเพื่อยกระดับมาตรการคุมเข้มจริง ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ พร้อมเรียกร้องชาวอินโดนีเซียปฎิบัติตามโดยเคร่งครัด

การยกระดับมาตรการคุมเข้มของอินโดนีเซียที่คาดว่าจะออกมาในเร็วๆนี้มีขึ้น หลังจากกาชาดสากลในอินโดนีเซียออกมาเตือนว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในอินโดนีเซียใกล้ถึงจุดวิกฤติ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งทะลุ 2 หมื่นคนหลายวันติดกัน เนื่องจากการระบาดของสายพันธุ์เดลต้า ทำให้เตียงในโรงพยาบาลที่กรุงจาการ์ตาเต็มถึง 93% ผู้ป่วยจำนวนมากถูกปฎิเสธการรักษา ทำให้ต้องออกมาหาซื้อถังออกซิเจนใช้เอง ซึ่งล่าสุดออกซิเจนเริ่มขาดแคลนแล้ว

อินโดนีเซียหลีกเลี่ยงมาตรการล็อคดาวน์อย่างเต็มรูปแบบมาอย่างต่อเนื่องเพราะไม่ต้องการควบคุมการเคลื่อนไหวและเดินทางของประชาชน โดยมีการประกาศใช้ไปเมื่อต้นปีแล้ว แต่ก็ผ่อนคลายลง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปศุสัตว์โคราชผนึกกำลังหลายหน่วยงาน ตรวจตลาดกลางเมือง ย้ำความปลอดภัยอาหาร
สภาพอากาศวันนี้ อุตุฯเตือนฝนฟ้าคะนองเพิ่ม 3 ภาค 40 จังหวัดอ่วม กทม.หนักสุด ๆ
"เชฟรอน"ต้อนรับผู้บริหารพลังงานในงาน Gastech 2025
ตำรวจภาค 9 ปิดล้อมจับ “เม่น แซ่ฮั่ง” หมายจับติดตัว 7 หมาย
สปน.เตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ "รัชกาลที่ 6" เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตครบ 100 ปี
"มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง" ส่งมอบกำลังใจให้แก่ทหารไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​