สภาฯล่ม องค์ประชุมไม่ครบ

สภาฯล่ม องค์ประชุมไม่ครบ

 รัฐสภา 30 มิ.ย.- “ชวน” เผยต่อสายตรงเลขาสมช. ยันสภาฯ เปิดประชุมได้ พร้อมประสานหน่วยงาน ให้ลดอุปสรรค ส.ส.ต้องกักตัว ขณะที่องค์ประชุมล่มไม่ถึงฝั่ง ระหว่างนับองค์ประชุมก่อนการลงมติ ร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย พบมีส.ส. ร่วมประชุมเพียง 206 คนเท่านั้น ประธานจึงสั่งปิดประชุม

ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1 ภายหลังสมาชิกสภาฯลงชื่อครบองค์ประชุมเกินกึ่งหนึ่งแล้วจึงเริ่มเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม โดยนายชวน กล่าวว่า การเปิดประชุมสภาฯ สามารถทำได้ตลอดสมัยประชุม เพราะได้แจ้งขออนุญาตไปยัง ศบค.แล้ว และล่าสุดตนได้โทรศัพท์ส่วนตัวไปยังพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อความมั่นใจต่อการเปิดประชุมสภาฯ ซึ่งได้รับคำยืนยันว่าไม่มีปัญหา ส่วนข้อหารือของส.ส. ตนจะแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ดำเนินการให้ความสะดวก ไม่มีอุปสรรคกับส.ส.ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด

“การเลื่อนประชุมสภาฯ จะเกิดขึ้นเมื่อมีมติของที่ประชุม 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และฝ่ายส.ส.ร่วมรัฐบาล แต่ขณะนี้ยังไม่มีประเด็น ขณะเดียวกันสภาฯ มีความเข้มงวดและตรวจเข้ม แม้มีข้อบกพร่องบ้าง ผมได้สั่งให้เลขาธิการสภาฯ และผู้รับผิดชอบตรวจสอบ ส่วนปัญหา เช่น ผมมาสภาฯ เวลา 07.30 น. ไม่มีคนตรวจคัดกรอง วัดอุณหภูมิ แต่มีเจ้าหน้าที่ประจำประตู ดังนั้นต้องเคร่งครัดเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกันของส.ส.สวมหน้ากากอนามัยให้ได้ 100%” นายชวน กล่าว

ทั้งนี้นายชวน กล่าวว่า สำหรับบุคคลที่จะเข้ามายังห้องประชุมสภาฯ ต้องฉีดวัคซีนแล้ว สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในห้องประชุม ทราบว่ามีเพียง 3 คนที่ยังไม่ฉีด คือ 1 คนตั้งครรภ์ และ อีก 2 คนตกลงว่าจะฉีด แต่ทั้ง 3 คนไม่ได้เข้ามายังห้องประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นที่ประชุมได้เข้าสู่การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)วัตถุอันตราย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ต่อเนื่องในมาตรา 5 แต่หลังจากพิจารณาไปเพียง 30 นาที นายชวน สั่งพักการประชุม 15 นาที ในเวลา 11.30 น. เพื่อรอให้ส.ส.มีความพร้อมต่อการนับองค์ประชุม เพื่อลงมติ

หลังจากที่นายชวน กดสัญญาณเรียกส.ส.ที่ร่วมประชุม เข้าห้องประชุมหลายครั้ง แต่พบว่ายังมีผู้เข้าห้องประชุมบางตา โดยนายชวน กล่าวตอนหนึ่งว่า “เวลาเลือกตั้งจะรู้ว่า การอยู่ในที่ประชุมหรือไม่ เป็นเหยื่อคู่ต่อสู้ของท่านอย่างไร” ต่อมาเวลา 11.47 น. การประชุมได้กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่พักการประชุม โดยนายชวนให้เวลาส.ส. เสียบบัตรเพื่อนับองค์ประชุม ก่อนการลงมติ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)วัตถุอันตราย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ต่อเนื่องในมาตรา 5 ทั้งนี้ผลการนับองค์ประชุม พบว่ามี ส.ส. เพียง 206 คน ทำให้นายชวน กล่าวว่า “มีส.ส.แสดงตน 206 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุมที่ต้องใช้ 242 คนไม่ครบองค์ประชุม ผมขอปิดประชุม”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก