ข่าวดี! “วัคซีนฝีดาษลิง” มาแล้ว ผลลัพธ์ดีกว่าปลูกฝี 2 เท่า

เดนมาร์ก, FDA, วัคซีนฝีดาษลิง, ฝีดาษลิง, monkeypox, ปลูกฝี

กดติดตาม TOP NEWS

"วัคซีนฝีดาษลิง" JYNNEOS วัคซีนน้องใหม่ สัญชาติเดนมาร์ก รับรองโดย FDA สหรัฐฯ ผลลัพธ์ดีกว่าปลูกฝีแบบเดิม 2 เท่า

“วัคซีนฝีดาษลิง” ข่าวดี! ในที่สุดก็ค้นพบวัคซีนสำหรับโรคนี้สักที คราวนี้เป็นผลงานของเดนมาร์ก ในชื่อว่า JYNNEOS ผลลัพธ์ดีเกินคาดป้องกันได้ทั้งฝีดาษคนและฝีดาษลิงได้เป็นอย่างดี ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

“วัคซีนฝีดาษลิง” เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมธิการสาธารณสุข วุฒิสภา เผยข่าวดี ผ่าน Facebook ส่วนตัว โดยระบุว่า ข่าวดี !! มีวัคซีนป้องกันฝีดาษลิงได้ เป็นของเดนมาร์ก รับรองโดย FDA สหรัฐฯ ดีกว่าปลูกฝีแบบเดิม 2 เท่า
เดนมาร์ก, FDA, วัคซีนฝีดาษลิง, ฝีดาษลิง, monkeypox, ปลูกฝี
หลังจากที่ทั่วโลกได้ตระหนักร่วมกันว่า ฝีดาษลิง (Monkeypox) โดยได้ระบาดไปแล้ว 18 ประเทศ ทั้งในทวีปยุโรป สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียนั้น ทราบกันดีว่า เกิดจากไวรัสในกลุ่ม Orthopoxvirus ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ ฝีดาษในคนหรือไข้ทรพิษ (Smallpox) แต่เป็นไวรัสคนละชนิดกัน จึงถือว่าเป็นคนละโรค แต่มีอาการใกล้เคียงกัน
ทำให้มีการติดตามข้อมูลว่า วัคซีนป้องกันฝีดาษในคน จะสามารถป้องกันฝีดาษลิงได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม มีคำตอบออกมาค่อนข้างชัดว่า วัคซีนป้องกันฝีดาษคน สามารถป้องกันฝีดาษลิงได้ราว 85% และจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า นอกจากวัคซีนเก่า (ACAM2000) ที่เคยใช้ได้ผลดีเมื่อหลายสิบปีก่อน โดยวิธีการที่เรียกว่า ปลูกฝี นั้น (หยดวัคซีนหรือหนองฝีลงไป แล้วสะกิด)

เดนมาร์ก, FDA, วัคซีนฝีดาษลิง, ฝีดาษลิง, monkeypox, ปลูกฝี

พบว่ามีวัคซีนชนิดใหม่ ที่ไม่ใช่การหยดแล้วสะกิด แต่เป็นการฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนัง (Subcutaneous) ไม่ใช่การฉีดเข้าชั้นผิวหนัง (Intradermal) ที่ผลิตสำเร็จและใช้อยู่ก่อนแล้ว เป็นของบริษัทเดนมาร์ก และได้รับการรับรองจากอย.สหรัฐอเมริกา (USFDA)
เราลองมาทำความรู้จักกับวัคซีนที่เป็นความหวังในการป้องกันฝีดาษลิงกัน ดังนี้
 • วัคซีนนี้มีชื่อทางการค้าว่า JYNNEOS
 • ผลิตโดยบริษัท Bavarian Nordic A/S ของเดนมาร์ก
 • เป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็น ผลิตจากไวรัสสายพันธุ์ใกล้เคียงกับฝีดาษคนชื่อ MVA-BN : Modified Vaccinia Ankara-Bavarian Nordic
 • ขั้นตอนการผลิต เลี้ยงไวรัสในเซลล์ไข่ไก่ฟัก (CEF : Chicken Embryo Fibroblast)
 • ฉีด 2 เข็ม เข้าชั้นใต้ผิวหนัง ห่างกัน 28 วัน
 • ขนาดที่ฉีด 0.5 CC
 • ฉีดในคนอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
 • ผลข้างเคียงที่พบบ่อย คือ แดง เจ็บบริเวณที่ฉีด มีอาการร้อน คัน และอาจปวดเมื่อยได้
 • วัคซีนได้ผลดี กระตุ้นทั้งระบบน้ำเหลือง (Humoral) และระบบเซลล์ (Cellular)
 • ป้องกันได้ทั้งโรคฝีดาษคนและฝีดาษลิง
 • กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงกว่าวัคซีนแบบเดิมถึงสองเท่า คือ 152.8 GMT(PRNT) เทียบกับของเดิม 84.4 GMT

 

 

 

ที่น่าสนใจ คือ การปลูกฝีแบบเดิม ซึ่งทำมาหลายสิบปีแล้วนั้น พบว่าภูมิคุ้มกันอยู่ได้นานนับสิบปี โดยมีค่าครึ่งอายุนานถึง 92 ปี ส่วนวัคซีนใหม่นี้ กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงกว่า แต่เป็นวัคซีนใหม่จึงต้องศึกษาต่อไปว่า ภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานเพียงใด

 

 

 

นับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ติดตามเรื่องฝีดาษลิงว่า อย่างน้อยเรามีวัคซีนอยู่ในมือมนุษยชาติ พร้อมที่จะผลิตและนำมาใช้ทันที แตกต่างกับสมัยที่มีโควิดระบาด ตอนนั้นต้องรอนานนับปี จึงจะมีวัคซีนใช้ ทำให้โรคแพร่ระบาดออกไปกว้างขวางมาก ประเทศไทยเราเอง ควรเร่งติดต่อและทำการสั่งซื้อวัคซีนทั้งแบบชนิดเก่าและชนิดใหม่ มาสำรองในจำนวนที่เหมาะสม สำหรับการรับมือถ้าเกิดมีการระบาดในช่วงแรก

 

 

 

 

 

ข้อมูล : Chalermchai Boonyaleepun

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก