“ชัชชาติ” ไฟแรงสูง​​​​​วิ่งสวนลุม​ หลังชนะเลือกตั้งยันพร้อมทำงาน​ทันที​

กดติดตาม TOP NEWS

“ชัชชาติ” เริ่มภารกิจวิ่งสวนลุม จุดเริ่มต้นลงผู้ว่าฯ พร้อมทำงานทันที​ เคาะ 3 สิ่งแรก คุยกับข้าราชการ-จัดลำดับปัญหา-แก้ปากท้อง ปชช.ไม่ขอมองการเมืองใหญ่และไม่กังวลถูกร้อง ปมกระเป๋าป้ายหาเสียง

วันที่ 23​ พฤษภาคม​ 2565​ เวลา​ 05.00 น.​ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์​ ว่าที่​ผู้ว่าฯ กทม.​ ควงเพื่อนชัชชาติ​ วิ่งสวนลุมพินี​เป็นภารกิจแรกหลังชนะศึกเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ไปด้วยคะแนน​ 1.3​ ล้านเสียง​โดยนายชัชชาติวิ่งมาด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ร่าเริง มีประชาชนที่มาวิ่งขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

นายชัชชาติ ระบุว่า ได้นอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง การมาวิ่งที่สวนลุมพินีในวันนี้เป็นวิถีชีวิตตามปกติของตนเอง เเละเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดที่อยากเป็นผู้ว่าฯ กทม. เพื่อเปลี่ยนเมือง เนื่องจากมาเจอเพื่อนและได้ใช้พื้นที่สาธารณะพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น มองเป็นสิ่งที่มีค่าและเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับชาว กทม. จึงอยากทำกรุงเทพฯให้ดีขึ้นได้ ซึ่งโดยปกติตนมักจะวิ่ง 4 รอบของสวนลุม วันละ 10 กิโลเมตร

นายชัชชาติ พูดพร้อมกับหัวเราะ ยอมรับว่าภายในกลุ่มเพื่อนมีการบนว่าหากชนะ จะให้ตนวิ่ง 8 รอบตามเลขผู้สมัครของตนเอง ยืนยันว่าตนลงสมัครเพียงคนเดียว แต่มีกลุ่มเพื่อนช่วยสนับสนุนกับการลงสมัครอิสระ “ทำให้ไม่คิดว่าไม่ได้อยู่คนเดียวนะ มีหลายคนที่คิดว่าไม่อยากยุ่งการเมืองใหญ่ แต่อยากทำเมืองให้ดีขึ้น”

นายชัชชาติ ยังบอกว่า ตนได้รับการสนับสนุนจากชมรมนักวิ่งตามส่วนต่างๆในกรุงเทพฯ เช่น สวนจตุจักร สวนแต้จิ๋ว สวนรถไฟ มองว่าเป็นตุดเริ่มต้นที่มีพลัง เมื่อถามถึงความพร้อมในการทำงานผู้ว่าฯ นายชัชชาติ ตอบทันทีว่า เตรียมชุดไปทำงานได้เลยทันที ระบุว่าในเมื่อประชาชนสั่งไปทำงาน ก็ต้องทำงานที่ดี คาดว่าในวันนี้อาจเดินทางไปลงพื้นที่ว่าจุดไหนมีปัญหาอะไรบ้าง ตอนนี้ทีมงานของตนเป็นคนรุ่นใหม่ และมีพลัง

webp

 

 

ส่วนการรับตำแหน่งพร้อมกับหน้าฝน ปัญหาน้ำท่วมจะเป็นปัญหาแรกที่ลงไปจัดการหรือไม่ นายชัชชาติ ตอบว่า แม้ปัญหาน้ำท่วมจะเป็นปัญหาใหญ่ที่ชาวกรุงเทพฯ นึกถึง แต่ต้องไม่ลืมปัญหาพื้นฐานอื่นๆ เช่น ทางม้าลาย ความปลอดภัยบนท้องถนน ยังมีอีกหลายเรื่องที่คนกังวล ดังนั้น ทุกอย่างต้องเริ่มวางแผน คิดว่าจะเพิ่มอะไรขึ้นบ้าง นโยบายรายเขตที่เคยนำเสนอ ส่วนจะลงเขตไหนเป็นเขตแรก ยังระบุไม่ได้ ส่วน 3 สิ่งแรกที่จะทำทันทีคือ การหารือกับข้าราชการ กทม.​ เพื่อรับฟังความเห็นเกี่ยวกับนโยบายของตน หลังกกต.รับรอง/ ต้องจัดลำดับความสำคัญของปัญหาที่ต้องแก้ไข / และปัญหาปากท้องประชาชน​ และขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงกว่า 1.3 ล้านคะแนน ก็ขอขอบคุณทุกคะแนน มองว่าเป็นกำลังใจที่ก้าวเดินต่อไป ขอให้อย่ายึดติดมากกับคะแนน สัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดเพื่อดูแลคน กทม. 6 ล้านคนอย่างเท่าเทียมกัน​

 

 

ส่วนประเด็นทางการเมืองนั้น​ การเลือกตั้ง กทม.ครั้งนี้จะส่งสัญญาณไปถึงการเมืองใหญ่หรือไม่ นายชัชชาติ ระบุว่า ยังไม่อยากให้มองไปไกลถึงขั้นนั้น ไม่อยากให้แบ่งขั้วการเมืองว่าเป็นฝั่งประชาธิปไตยหรือฝั่งใด ตอนนี้ตนมาเป็นผู้ว่าฯ ของทุกคน ตนเองไม่อยากผูกมัดกับการเมืองใหญ่ ย้ำว่าใครจะเป็นรัฐบาล ตนต้องทำงานร่วมกันให้ได้ ส่วนจะเป็นการสร้างแรงกดดันไปถึงรัฐบาลหรือไม่ ก็แล้วแต่คนตีความ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลคงต้องดูบทเรียนจากการเลือกตั้ง กทม. เพื่อปรับกลยุทธ์เหมือนกัน

 

 

 

 

 

ส่วนกระแสที่หลังเลือกตั้ง ที่มีคนเก็บป้ายหาเสียงของตนเองไปทำเป็นกระเป๋านั้นจะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกร้องเรียนหรือไม่นั้น​ นายชัชชาติ​ มอบหมายให้ทีมงานและฝ่ายกฎหมายติดตามเรื่องนี้ ส่วนตัวพยายามเก็บให้ได้มากที่สุด ไม่กังวลว่าจะถูกร้องเรียน​และตามหลักกฎหมายเราไม่เคยบอกให้ใครมาเลือกเรา​ ป้ายทุกคนก็ใครเก็บได้ก็เอาไปทำทรัพย์สิน

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นว่านายชัชชาติใส่รองเท้าคนละสี ข้างหนึ่งสีขาว​/อีกข้างหนึ่งสีดำที่นายชัชชาติระบุว่า​ “เป็นรองเท้าที่บริหารความขัดแย้งและใส่คู่กันได้”

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก