ชวนแวะชิม “เตี๋ยวเป็ดดุงไฮ” ชื่อแปลกแต่รสเด็ด ที่หมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์

กดติดตาม TOP NEWS

ชวนแวะชิม ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดรสเด็ดประจำหมู่บ้านช้าง ที่ จ.สุรินทร์ “เตี๋ยวเป็ดดุงไฮ”  ชื่อแปลกแต่รสเด็ด พร้อมนั่งชมบรรยากาศช้างเดินผ่านหน้าร้านแบบใกล้ชิดอีกด้วย

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสผ่านไปที่ บ้านจินดา ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ก่อนจะเข้าสู่ศูนย์คชศึกษา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์  จะมี ร้าน “เตี๋ยวเป็ดดุงไฮ”  ที่ตั้งอยู่ริมถนน โดยมีป้ายบอกอย่างชัดเจน ซึ่งมีเสียงล่ำลือว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดรสเด็ดประจำหมู่บ้านช้างเลยทีเดียว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวยังหมู่บ้านช้าง หลายคนจะต้องแวะทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่นี่กันเป็นประจำ

webp

webp

webp

โดยผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายทิวากรณ์   ภูครองทุ่ง อายุ 45  ปีซึ่งเป็นชาวกรุงเทพฯ ได้เดินทางมาเที่ยวชมหมู่บ้านช้างและแวะมาดูช้างเป็นประจำ ซึ่งวันนี้ก็มาเที่ยวชมประเพณีแห่นาคช้าง ที่วัดแจ้งสว่าง บ้านตากลาง ต.กระโพอ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ที่ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  ก็ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ทุกครั้งที่ผ่านเข้ามาในหมู่บ้านช้าง ตนจะต้องแวะทานก๋วยเตี๋ยวเป็ด และ ข้าวผัดกระเพราเป็ด ที่ร้านนี้ทุกครั้ง เพราะว่ามีรสชาติอร่อยและบรรยากาศก็ดี บางทีกำลังนั่งทานข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวอยู่ก็จะมีช้างเดินผ่านหน้าร้านมาให้ชมเพลินๆด้วย ก็ถือว่าได้บรรยากาศอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้มาเยือนหมู่บ้านช้างแห่งนี้

webp

 

webp

webp

webp

webp

webp

webp

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถาม น.ส. มัชฌิมา  จันลา อายุ  55  ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน ถึงที่มาที่ไปของทางร้าน ก็ได้ทราบว่า ได้เปิดร้านนี้มาหลายปีแล้ว โดยมีบริการทั้งที่พัก และขายอาหารอาหารให้กับผู้ที่มาพักในรีสอร์ท แต่อาหารที่ลูกค้าชื่นชอบและต้องสั่งทานทุกครั้งก็คือก๋วยเตี๋ยวเป็ด  และข้าวผัดกระเพราเป็ด ส่วนอาหารอย่างอื่นตนก็มีทำขายเหมือนกัน  แต่ก็ไม่ขายดีเท่าก๋วยเตี๋ยวเป็ดสูตรเด็ดที่ตนคิดค้นขึ้นมาเอง  ส่วนชื่อ “ดุงไฮ” ที่หลายคนดูว่าชื่อแปลกดี ซึ่งเป็นภาษากูย (ส่วย) ท้องถิ่นที่นี่ ซึ่งแปลว่า “บ้านเรา”  หากแปลรวมกัน “เตี๋ยวเป็ดดุงไฮ”  ก็คือ “เตี๋ยวเป็ดบ้านเรา” นั่นเอง  ซึ่งที่นี่เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00 น. จนถึงเวลาประมาณ 16.00 น. หรือจนกว่าเป็ดจะหมด  ก็ขอเชิญชวนทุกท่านที่แวะมาเที่ยวชมหมู่บ้านช้าง  ลองแวะมาชิมเดี๋ยวเป็ดสูตรเด็ดที่นี่ดู  รับรองจะติดใจ “เตี๋ยวเป็ดดุงไฮ” .

webp

webp

webp

webp

 

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก