“วันพืชมงคล 2565” บริการรถ-เรือให้ ปชช. ร่วมงานพระราชพิธีฟรี

วันพืชมงคล 2565

"วันพืชมงคล 2565" ในวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2565 ขสมก. และกรมเจ้าท่า จัดรถโดยสาร - เรือ พาปชช.ร่วมงานพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ฟรี

“วันพืชมงคล 2565” วัน พืช มงคล สํา คั ญ อย่างไร วัน พืช มงคล วัน หยุด ราชการ โดยในวันพรุ่งนี้ ศุกร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2565 ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของประเทศไทย โดยในวันดังกล่าวยังมีอีกหนึ่งพิธีที่สำคัญ นั่นก็คือ พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ งานนี้ทางด้าน องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และ กรมเจ้าท่า ร่วมกับบริษัท สุภัทรา จำกัด บริการรถโดยสาร – เรือ ให้ประชาชนเดินทางไปร่วมงานฟรี ติดตามเรื่องราวทั้งหมดที่นี่ TOP News

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“วันพืชมงคล 2565” โดย พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพระราชพิธี ๒ พิธีรวมกัน คือ

  • พระราชพิธีพืชมงคล อันเป็นพิธีสงฆ์ อย่างหนึ่ง ซึ่งจะประกอบพระราชพิธีวันแรกในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม
  • พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ อันเป็นพิธีพราหมณ์ อย่างหนึ่ง ซึ่งจะประกอบพระราชพิธีในวันรุ่งขึ้น ณ มณฑลพิธีสนามหลวง

 

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพิธีการเพื่อความเป็นสิริมงคลและบำรุงขวัญเกษตรกร กำหนดจัดขึ้นในเดือนหกของทุกปี ซึ่งระยะนี้เป็นระยะเหมาะสมที่จะเริ่มต้นการทำนาอันเป็นอาชีพหลักของประชาชนคนไทย แต่ไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอนไว้เหมือนกับวันในพระราชพิธีอื่น ส่วนจะเป็นวันใดในเดือนหกหรือเดือนพฤษภาคมที่มีฤกษ์ยามที่เหมาะสมต้องตามประเพณีก็ให้จัดขึ้นในวันนั้น

 

พระราชพิธีพืชมงคล เป็นพิธีทำขวัญพืชพันธุ์ธัญญาหารที่พระมหากษัตริย์ทรงอธิษฐานเพื่อความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหารแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งนับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๙ เป็นต้นมา คณะรัฐมนตรีได้ประชุมปรึกษาลงมติให้วันพระราชพิธีพืชมงคลนี้เป็น วันเกษตรกร ประจำปีอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ผู้มีอาชีพทางการเกษตรพึงระลึกถึงความสำคัญของการเกษตร และร่วมมือกันประกอบพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่อาชีพของตน ทั้งยังก่อให้เกิดประโยชน์แก่เศรษฐกิจของประเทศชาติ จึงได้จัดงาน วันเกษตรกรควบคู่ไปกับงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญตลอดมา

 

 

วันพืชมงคล 2565

 

 

 

ซึ่งงานนี้ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล ได้โพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับวันดังกล่าวว่า พรุ่งนี้ 13 พฤษภาคม 2565 บริการรถ – เรือฟรี ร่วมงานพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

โดย ขสมก.จัดรถโดยสารธรรมดา บริการประชาชนร่วมงานพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ฟรี จำนวน 2 เส้นทาง คือ

  1. ท่าช้าง – ศาลหลักเมือง (เดินรถเป็นวงกลม) เวลา 05.30 – 09.00 น.
  2. อนุสาวรีย์ชัย – สนามหลวง จำนวน 4 เที่ยว เที่ยวออกจากท่าต้นทางเวลา 06.00 น. เที่ยวต่อมาเวลา 06.30 น. 07.00 น. และ 07.30 น.

นอกจากนี้ กรมเจ้าท่าร่วมกับบริษัท สุภัทรา จำกัด จัดบริการเรือข้ามฟากฟรี 5 ท่าเรือ คือ

  1. ท่าวังหลัง
  2. ท่ามหาราช
  3. ท่าวัดระฆัง
  4. ท่าวัดอรุณ
  5. ท่าช้าง

ตั้งแต่เวลา 05.30 – 09.00 น. เรือออกทุก ๆ 15 นาที

 

 

วันพืชมงคล 2565

 

 

วันพืชมงคล 2565

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น