โควิดพ่นพิษหนัก แม่ค้าเกษตรกรสวนมะม่วงบุฮมโอด ลูกค้าหด ยอดตกกว่า 60 %

กดติดตาม TOP NEWS

อ.เชียงคาน จ.เลย เกษตรกรชาวสวนมะม่วงตลอดบ้านบุฮมโอดราคาตกต่ำ ยอดลูกค้าหดหายกว่า 60 % ตลาดต่างชาติเมิน จากสถานการณ์โควิด -19 ระบาด

วันที่ 10 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปชมตลาดริมถนนสายเชียงคาน-หนองค่าย บริเวณบ้านบุฮม หมู่ 1 ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย ซึ่งเป็นตลาดมะม่วงใหญ่ที่สุดของจังหวัดเลยมานานนับ 10 ปี พบว่าตลาดหดหายโดยเฉพาะตลาดต่างที่เคยส่งออกไปยัง ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย สปป.ลาว และเวียดนาม รวมทั้งประเทศจีน ส่วน ราคาตกกว่า 50 % ยอดลูกค้าลดกว่า 60 % จากก่อนโควิดระบาดมีเม็ดเงินเข้าบ้านบุฮมกว่า 200 ล้าน/ปี แต่ 3-4 ปีมานี้ลดเหลือประมาณ 50-60 ล้านบาท/ปีเท่านั้น ด้านเหตุจากการระบาดของพิษโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่งทุกภาคการเกษตร ธุรกิจและอื่นๆ

webp

webp

webp

นางยุพา แสนสุริวงศ์ (เจ๊แอ๋ว) หนึ่งในจำนวนแม่ค้ารับซื้อมะม่วง เจ้าของร้านรับซื้อ-ส่งมะม่วง หมู่ 1 บ้านบุฮม .ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย เปิดเผยว่า ปีนี้แย่กว่าทุกๆปี โดยเริ่มจาก 3-4 ปีที่ผ่านมาด้วยพิษโควิดกระทบเป็นวงกว้างจริงๆ ก่อนเคยรับมะม่วงจากชาสวนมาคัดแยกทุกวัน และบรรทุกไปตลาดต่าง 2 คันรถ/วัน มาปีรับซื้อ 2-3วัน/ครั้ง บรรทุกรถส่งตลาดที่มุมเมืองและตลาดไทย 1 คัน/วัน เท่านั้น ส่วนตลาดต่างประเทศหดหายทั้งหมด แม้จะมีตลาดจากเวียดนามเข้ามาดู 5 วันก็เดินทางกลับเพราะเห็นว่ามะม่วงไม่สวยไม่ตรงตามความต้องการของตลาดที่นั่น ด้านราคาไม่ต้องพูดถึงลดลงมากเขียวเสวย 20 บาทเหลือ 5 บาท/กก. เขียวใหญ่ 4 บาท โชคอนันต์ 2 บาท สามรสและแรดเหลือ 4 บาท น้ำดอกไม้ที่มี 2 พันธุ์ราคา 5-10 บาท เฉลี่ยแล้วทุกพันธุ์ลดลง 50 %/กก. แต่ค่าใช้จ่ายกลับสูงคือทั้งน้ำมันและพนักงาน 7,000 บาท/เที่ยวและค้าอาหารให้อีก 3,000 บาท/เที่ยว แต่ก็ต้องทำเพราะเสียดายผลผลิตและต้องการช่วยเกษตรกรชาวสวน

webp

webp

นายสันติ ปากดีหวาน อดีตนายก อบต.บุฮม เปิดเผยว่า มะม่วงบุฮมเคยโด่งดังทั้งในและต่างประเทศมายาวนานเคยสร้างเม็ดเงินสะพัดเข้ามือเกษตรกรชาวสวนกว่า 200 ล้านบาท/ปี แต่มาตั้งแต่โควิดระบาดโดยเฉพาะปีนี้ฤดูกาลผลิต 2565 เหลือประมาณ 70 ล้านบาท ผลผลิตของเกษตรกรลดลง ด้วย จากราคาปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืชและอื่นๆที่พุ่งสูงมากเกษตรกรไม่คุ้มต้นทุน ส่วนราคามะม่วงแต่ละพันธุ์ก็ลดลงเฉลี่ย 50 %/กก.เช่นกัน จากเหตุราคาน้ำมัน ราคาสินค้าที่สูงขึ้น การปิดเมืองปิดประเทศ การะบาดเชื้อโควิด-19 ปัญหาใหญ่ที่สุด ตลาดไม่เดิน ตลาดปิดตัวลง แม้ว่าการช่วยเหลือ โดยทางจังหวัดจัดตลาดนัดผลไม้ขึ้นหลายแห่งในจังหวัดเลย รวมถึง ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย มีสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเลย และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อาทิ สำนักงานเกษตรจังหวัดเลย สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเลย และสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเลย ได้นำกลุ่มเกษตรกรปลูกมะม่วงจากบ้านบุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย นำมะม่วงชนิดพันธุ์ต่าง ๆ อาทิ เขียวเสวย มะม่วงแรด โชคอนันต์ น้ำดอกไม้ และพันธุ์ฮาร์ทูอีทู ทั้งดิบและสุกมาวางจำหน่ายที่บริเวณทางขึ้นด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเลย ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่จากส่วนราชการต่าง ๆ มาช่วยอุดหนุนซื้อมะม่วงแต่ก็เป็นส่วนน้อยเนื่องจากชาวจังหวัดเลยปลูกมะม่วงกันแทบทุกครัวเรือน.

webp

 

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก