“ทุเรียน” เหล้า เบียร์ เมื่อ 3 สิ่งมาเจอกัน ไปด้วยกันได้ไหม

กดติดตาม TOP NEWS

"ทุเรียน" ทำพิษแรง ชาวเน็ตสุดช็อก หนุ่มเสียชีวิต หลังทานคู่กับเครื่องแอลกอฮอล์ ชี้สาเหตุชัด ๆ เป็นเพราะอะไร ทำไมถึงห้ามทานคู่กัน มีคำตอบแล้ว

“ทุเรียน” เป็นเหตุอีกแล้ว หลังไม่นานมานี้ เกิดเหตุไม่คาดฝัน พบหนุ่มเสียชีวิตหลังทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอะไร ทำไม 3 สิ่งนี้ถึงห้ามทานคู่กัน เปิดคำตอบชัด ๆ เฉลยแล้ว ที่นี่ TOP News

ล่าสุด อ.เจษฎ์ หรือ หรือ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์  ไม่รอช้า ชี้แจงเหตุผลชัด ๆ คลายข้อสงสัยชาวเน็ต ผ่านเพจ Facebook อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า ห้ามกิน “ทุเรียน” กับเหล้า เบียร์  เป็นเรื่องจริงครับ

ทุเรียน, ทุเรียนห้ามกินกับอะไร,​ทุเรียนห้ามกินคู่กัแอลกอฮอล์, ทุเรียนห้ามกินกับเบียร์, ทุเรียนห้ามกินกับเหล้า, ทุเรียนห้ามกินกับอะไร

ส่วนเหตุผลที่ทำให้เสียชีวิตได้นั้น มีดังต่อไปนี้
 • ปกติเมื่อดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปแล้ว ร่างกายของเราจะมีกลไกในการทําลาย เพื่อลดความเป็นพิษของแอลกอฮอล์
 • เริ่มจากการเปลี่ยนแอลกฮอล์ ให้เป็นสารอะเซตาดีไฮด์ (acetaldehyde) โดยใช้เอนไซม์ชื่อ แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (alcohol dehydrogenase, ADH)
 • แล้วเปลี่ยนต่อเป็นสารอะซีเตท (acetate) ด้วยเอนไซม์ แอลดีไฮน์ดีไฮโดรจีเนส (aldehyde dehydrogenase, ALDH)
 • จากนั้น อะซีเตทจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และขับออกจากร่างกายในที่สุด
 • แต่ใน “ทุเรียน” มีสารบางตัวค่อนข้างมาก อย่างพวกสารประกอบซัลเฟอร์ (ธาตุกำมะถัน) ที่สามารถยับยั้งการทํางานของเอนไซม์ ALDH
ทุเรียน, ทุเรียนห้ามกินกับอะไร,​ทุเรียนห้ามกินคู่กัแอลกอฮอล์, ทุเรียนห้ามกินกับเบียร์, ทุเรียนห้ามกินกับเหล้า, ทุเรียนห้ามกินกับอะไร
 • ดังนั้น การกินร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะทําให้การทําลายแอลกอฮอล์ไม่สมบูรณ์ เกิดการคั่งของสาร acetaldehyde (ที่เป็นสารตัวกลางของปฏิกิริยา) ทําให้มีอาการไม่พึงประสงค์ เช่น หน้าแดง เหงื่อออก คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจเร็ว
 • อาการดังกล่าว จะคล้ายกับอาการของผู้ที่ได้รับยาเลิกเหล้าชื่อ ไดซัลฟูแรม (Disulfuram หรือ tetraethylthiuram disulfide) ส่วนใหญ่ อาการดังกล่าวไม่ค่อยจะรุนแรง
 • อย่างไรก็ตาม ในบางรายที่มีปฏิกิริยารุนแรง อาจจะทําให้เกิดภาวะหายใจลําบาก หัวใจล้มเหลว และอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
 • นอกจากนี้ ผลไม้ชนิดนี้ยังมีพลังงานสูง (เนื้อทุ เรียน 100 กรัมให้พลังงาน 150-160 แคลอรี่) ขณะที่แอลกอฮอล์เองก็ให้พลังงานสูง และดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว (แอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงาน 7 แคลอรีเทียบกับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ที่ให้พลังงาน 4 แคลอรี/กรัม และไขมันให้พลังงาน 9 แคลอรี/กรัม)
 • การกินผลไม้ชนิดนี้ร่วมกับการดื่มเหล้า จึงทำให้ร่างกายได้รับพลังงานสูงอย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายย่อยอาหารพวกนี้ ทําให้เกิดความร้อนเพิ่มขึ้น น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
 • นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ส่งเสริมให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำได้
 • ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีโรคประจําตัวเบาหวาน กินยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ อาจจะกระตุ้นให้เกิดภาวะขาดน้ำ น้ำตาลในเลือดสูง และเกลือแร่ผิดปกติได้
สรุปว่า การกินผลไม้ชนิดนี้ร่วมกับเหล้าเบียร์ อาจจะมีผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยอาการอาจจะมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยแต่ละคน ทั้งปริมาณที่กิน และความสามารถของร่างกายในการทําลายแอลกอฮอล์
ทุเรียน, ทุเรียนห้ามกินกับอะไร,​ทุเรียนห้ามกินคู่กัแอลกอฮอล์, ทุเรียนห้ามกินกับเบียร์, ทุเรียนห้ามกินกับเหล้า, ทุเรียนห้ามกินกับอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก