นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี (ส.ส.) ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า พรรคมีมติส่งผู้อภิปรายจำนวน 7 คน ประกอบด้วย 1.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 2.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง 3.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ4.นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช 5.นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี 6.นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี 7.นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช เพื่ออภิปรายสนับสนุนและแสดงให้ประชาชนได้เห็นถึงความจำเป็นในการยื่นร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมทั้ง 6 ร่าง โดยจะเน้นประเด็นเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน
นายอัครเดช กล่าวต่อว่า อีกทั้งยังรวมถึงการคำนวณคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่กำหนดให้พรรคการเมืองที่มีคะแนนน้อยกว่า 1% ของจำนวนเสียงรวมทั้งประเทศจะไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อการป้องกันไม่ให้มีพรรคการเมืองปัดเศษเหมือนในอดีต สิทธิเสรีภาพของประชาชน และมาตรา 272 ที่ให้ตัดอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในการเลือกนายกรัฐมนตรี การเพิ่มสิทธิประชาชนในการประกันตัวผู้ต้องหา ส่วนมาตรา 256 ที่กำหนดการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยใช้เสียง 3 ใน 5 ของสมาชิกรัฐสภาเท่าที่มีอยู่ รวมถึงการกำหนดให้ประธานรัฐสภามีหน้าที่ต้องส่งเรื่องที่มีข้อสงสัยไปให้ศาลฎีกา แทนการใช้ดุลพินิจของประธานรัฐสภา
นายอัครเดช กล่าวทิ้งท้ายว่า ส่วนแนวทางการลงมติของพรรคประชาธิปัตย์ จะให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมทุกร่าง แต่ก็ขึ้นอยู่กับข้อสรุปจากการฟังการอภิปราย และการชี้แจงแนวทางของประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง