“คริปโต หาย” 2 ล้าน หนุ่มเวียดนามช็อกหนัก มือถือพังเป็นเหตุ

กดติดตาม TOP NEWS

"คริปโต หาย" 2 ล้าน งานนี้ทำเอาหนุ่มเวียดนามเจ้าของเรื่องถึงกับเข่าทรุด หลังเอามือถือไปซ่อม กลายเป็นเรื่องราวสุดช็อกบนโลกโซเชียลไม่น้อย

“คริปโต หาย” TOP News กลายเป็นประเด็นช็อกวงการคริปโต สกุลเงินดิจิทัลชื่อดังที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน หลังหนุ่มเวียดนามดวงซวยจัดนำมือถือไปซ่อม สุดท้ายกลับพบว่าเงินโทเคนหายเกลี้ยงบัญชี

“คริปโต หาย” กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกโซเชียล เมื่อหนุ่มเวียดนามรายหนึ่งเจอเคราะห์ซ้ำกรรมซัด โทรศัพท์พังอย่างเดียวไม่พอ ยังต้องสูญเงินโทเคนไปมากกว่า 2 ล้านบาท เพียงพอส่งโทรศัพท์ซ่อมครึ่งวันเท่านั้น Van Thang หนุ่มชาวเวียดนามเจ้าของเรื่อง ได้แชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นลงบนโซเชียลมีเดีย

หลังนำสมาร์ตโฟนไปซ่อมหน้าจอที่ร้านแห่งหนึ่ง แต่กลับสูญเสียคริปโตรวมมูลค่ากว่า 83,000 เหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 2,000,000 บาท เนื่องจาก โทรศัพท์ของเขาจู่ ๆ ก็เปิดไม่ติด เขาจึงนำมันไปที่ร้านซ่อม ซึ่งพนักงานในร้านแจ้งเขาว่าต้องใช้เวลาเปลี่ยนจอประมาณครึ่ง เขาก็ไม่ได้เอะใจอะไรจึงกลับบ้านไป

แต่แล้วเรื่องราวไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเขาพบว่าเงินโทเคนใน Metamask ของเขาหายเกลี้ยงบัญชี ทั้ง ๆ ที่เขาไม่ได้ให้รหัสผ่านใด ๆ กับพนักงานในร้านด้วยซ้ำ ประกอบกับความผิดพลาดที่ไม่ได้ log out ออกจากบัญชี เนื่องจากโทรศัพท์พังกะทันหัน โดยเจ้าตัวยืนยันว่า คริปโตของเขาหายไปตอนซ่อมโทรศัพท์แน่นอน จึงตัดสินใจโพสต์เรื่องนี้ลงบนโซเชียลเพื่อเตือนภัยคนอื่น ๆ แต่กลับพบว่า มีคนที่ตกเป็นเหยื่อแบบเขาจำนวนมากเลยทีเดียว

คริปโต หาย,​ คริปโต, Metamask

ทั้งนี้ เจ้าของบัญชี Reddit รายหนึ่ง ได้เผยว่า เขาเองก็สูญคริปโตไปปรวมมูลค่ากว่า 20,000 เหรียญ (ประมาณ 670,000 บาท) หลังนำสมาร์ตโฟนไปซ่อมหน้าจอที่ร้านโทรศัพท์เช่นกัน ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน เขาได้แจ้งเตือนผ่านอีเมลว่า มีอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักกำลังเข้าใช้งานสมาร์ตโฟนของเขา เพียงครู่เดียวเท่านั้น หลังจากนั้นเงินคริปโตในบัญชีของเขาก็หายไปหมดเลย

หลังจากทราบว่าคริปโตหายไป เจ้าตัวก็ไม่ได้นิ่งเฉยแต่อย่างใด รีบกลับไปที่ร้านและพยายามเจรจากับเรื่องราวที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าทางร้านเองก็ไม่ยอมรับ สุดท้ายเขาก็ต้องกลับบ้านมือเปล่า เลยพยายามหาช่องทางอื่น เพื่อให้ได้เงินกลับมา ด้วยการขอความช่วยเหลือจากคนอื่น แต่คนเหล่านั้นกลับขอค่าบริการกู้คืนแบบพรีเมียมกว่า 3,000 เหรียญ หรือประมาณ 1 แสนบาท พร้อมเงินคริปโต 20% ที่สามารถกู้คืนได้ ซึ่งเขาก็รีบปฏิเสธไปทันที เพราะ มองว่าถูกหลอกแน่นอน

ด้านผู้อำนวยการ บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ Athena กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นเคสเตือนผู้ใช้บัญชีคริปโตทั้งหลายควรออกจากระบบบัญชีทั้งหมดก่อนที่จะซ่อมโทรศัพท์ ไม่อย่างนั้นก็เกิดความเสี่ยงที่จะเจอปัญหาแบบนี้

คริปโต หาย,​ คริปโต, Metamask

ข้อมูล : vnexpress

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก