ลืมต่อ “ภาษีรถยนต์อายุเกิน 7 ปี” ออนไลน์ ต้องทำยังไง

กดติดตาม TOP NEWS

ลืมต่อ "ภาษีรถยนต์อายุเกิน 7 ปี" แต่ดันลืมต่อทะเบียน จะยื่นผ่านช่องทางออนไลน์ ต้องทำยังไง มีขั้นตอนและเงื่อนไขอะไรบ้าง เช็คได้ที่นี่

“ภาษีรถยนต์อายุเกิน 7 ปี” ภาษีรถยนต์ เจอโควิดซัดต่อเนื่องเข้าปีที่ 3 แบบนี้ หลายคนก็คงไม่กล้าจะออกไปข้างนอกเท่าไหร่ งานนี้ รถยนต์จอดพักกันยาว ๆ รู้ตัวอีกทีทะเบียนรถก็หมดอายุซะแล้ว ซ้ำร้ายรถยนต์ดันอายุเกิน 7 ปีแบบนี้ จะต้องทำอย่างไร สามารถยื่นภาษีรถยนต์ออนไลน์ตามปกติได้มั้ย? ต้องเสียค่าหรือเปล่า? มีขั้นตอนยื่นอย่างไรบ้าง TOP News รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว รีบเช็คข้อมูลด่วนก่อนสาย

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในปัจจุบัน กรมการขนส่งทางบก จึงได้อำนวยความสะดวกประชาชน ด้วยการเปิดช่องทางการชำระภาษีออนไลน์ ได้ทุกประเภท ทั้งรถใหม่, รถยนต์อายุ 7 ปีขึ้นไป และรถมอเตอร์ไซด์ที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไป ก็สามารถยื่นได้หมด แต่ทั้งนี้ หากรถมีอายุเกิน 7 ขึ้นไปจะต้องผ่านการตรวจสภาพจาก ตรอ. และจะต้องซื้อ พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยรถก่อน

และสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์อายุเกิน 10 ปีขึ้นไป ที่ลืมยื่นเสียภาษีตั้งแต่ปี 2563 แต่ไม่ลืมต่อ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ มีรายละเอียดในการยื่นภาษีออนไลน์ ดังนี้

ขั้นตอนการยื่นภาษีรถยนต์ออนไลน์

  • เข้า เว็บไซต์ กรมการขนส่งทางบก (สำหรับใครที่ยังไม่เคยลงทะเบียน จะต้องสมัครสมาชิกก่อน) กรอกเลขบัตรประชาชน และใส่รหัสผ่าน

ภาษี, ภาษีรถยนต์อายุเกิน 7 ปี, ยื่นภาษีรถยนต์ออนไลน์, ยื่นภาษีรถออนไลน์

  • กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย Log-in เข้าสู่ระบบ หลังจากนั้น เลือกบริการยื่นชําระภาษีรถยนต์ประจำปี
  • เลือกประเภทรถ จังหวัดที่จดทะเบียน ทะเบียนรถ และชื่อผู้ครอบครอง โดยระบบจะขึ้นหน้าข้อมูล เช็ครายละเอียดให้เรียบร้อยก่อนจะกดบันทึก
  • จากนั้นระบบก็จะขึ้นรายละเอียดการยื่นชำระภาษี กดยอมรับ พร้อมกรอกข้อมูลเพิ่มเติม จากนั้นระบบจะขึ้นให้กรอกสถานที่จัดส่งเอกสารอีกครั้ง
  • ทั้งนี้ การยื่นภาษีล่าช้า จะต้องเสียค่าปรับคิดเป็น 1% ของภาษีรถยนต์ต่อเดือน และค่าส่งเอกสารอีก 32 บาท 
  • เมื่อทราบอัตราค่าปรับแล้ว คลิกตกลง ระบบจะขึ้นแจ้งเตือนว่า จะต้องชำระค่าปรับภายในระยะเวลาที่กำหนด หากเกินเวลา ระบบจะยกเลิกรายการยื่นภาษีอัตโนมัติ คลิกตกลง หลังจากนั้น เลือกช่องทางการชำระเงิน
  • เมื่อชำระเงินเรียบร้อบแล้ว สามารถเช็คสถานะการยื่นภาษีได้ โดยเบื้องต้นระบบจะแจ้งว่า กำลังดำเนินการ เมื่อผ่านไปประมาณ 2-3 วัน ระบบจะแจ้งว่า เอกสารกำลังจัดส่งมาตามที่อยู่ที่เรากรอกไว้

ทั้งนี้ หากปล่อยให้ทะเบียนรถขาด หรือไม่จ่าย “ภาษีรถยนต์อายุเกิน 7 ปี” เกิน 3 ปีขึ้นไป จะไม่สามารถทำธุรกรรมเกี่ยวกับรถยนต์ได้ ยกเว้นการขายต่อเท่านั้น ซึ่งทางกรมการขนส่งทางบก จะส่งจดหมายมาแจ้งเตือน หากไม่ติดต่อภายใน 30 วัน และเสียค่าปรับ 1,000 บาท ป้ายทะเบียนรถก็จะถูกยกเลิก

หมายเหตุ : หากรถอายุเกิน 7 ปีขึ้นไป จะต้องตรวจ ตรอ. ก่อน รวมไปถึงการต่อ พ.ร.บ. ด้วย หากไม่ปฏิบัติตาม จะไม่สามารถเสียภาษี รถยนต์ออนไลน์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก