“บิทคอยน์” ซื้อน้ำมันได้ ส.ส.รัสเซียเสนอ เลี่ยงตะวันตกกดดัน

กดติดตาม TOP NEWS

"บิทคอยน์" จะซื้อน้ำมันไหมต้องคอยลุ้นกัน หลัง ส.ส. รัสเซีย เสนอขายน้ำมันและแก๊ซธรรมชาติ เพื่อแก้ปัญหาชาติตะวันตกปิดกั้นทางเศรษฐกิจ

“บิทคอยน์” TOP News จะกลายเป็นช่องทางใหม่ในซื้อขายน้ำมันได้หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป หลัง ส.ส. ในรัสเซีย ช่องทางการแก้ปัญหาหลังถูกชาติตะวันตกปิดกั้นทางเศรษฐกิจ ด้วยการขายน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเป็นสกุลต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ยูโร และดอลลาร์

เศรษฐกิจของรัสเซียอยู่ในภาวะโกลาหล ด้วยมูลค่าของเงินรูเบิลที่ลดลง พิษจากสงครามกับยูเครน ประกอบกับการถูกสกัดกั้นทางการค้า ทำให้ประเทศกำลังประสบปัญหาขายน้ำมันและกํ๊าซธรรมชาติ ส่วนหนึ่งเป็น เพราะ ตลาดน้ำมันทั่วโลกใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ด้วยผลกระทบดังกล่าว เป็นสาเหตุที่ทำให้ Pavel Zavalny ส.ส.รัสเซีย ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการพลังงานของสภา เสนอไอเดีย พิจารณาวิธีการชำระเงินแบบอื่น ซึ่งรวมถึงสกุลดิจิทัลด้วยเช่นกัน โดยข้อเสนอดังกล่าว มุ้งเน้นขายน้ำมันให้กับประเทศท่ียังเป็นมิตรอย่างประเทศจีน (สกุลเงินหยวน-รูเบิล) หรือตุรกี (สกุลเงินลีรา-รูเบิล) ทั้งนี้อาจรวมไปถึงบิทคอยน์ด้วย

 

 

 

ด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ต้องการให้ประเทศที่ไม่เป็นมิตร จ่ายค่าน้ำมันและก๊าซเป็นรูเบิล แน่นอนว่าหลังจากที่กล่าวออกไป ส่งผลบรรดาผู้นำยูโรปทั้งหลายที่เคยซึ่งซื้อน้ำมันและก๊าซของรัสเซียเป็นจำนวนมากลดการสั่งซื้อทันที ทั้งโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีอิตาลี โดยทั้งคู่กล่าวว่า ข้อกำหนดดังกล่าวเป็นการละเมิดสัญญาที่มีอยู่ ซึ่งโดยทั่วไประบุว่าสกุลเงินที่ใช้ในการซื้อขาย คือ สกุลเงินยูโรหรือดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งบริษัทพลังงาน Gazprom ของรัสเซียก็ยอมรับเรื่องนี้

 

 

 

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ทั้งหลายคาดว่า การให้ใช้เงินรูเบิลในการซื้อขายน้ำมันของปูตินนั้น น่าจะมีจุดประสงค์ 2 อย่าง

  • อาจเป็นการยุติมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ธุรกรรมของธนาคารมากกว่าการขนส่งน้ำมันและก๊าซ
  • ช่วยกระตุ้นค่าเงินรูเบิล ซึ่งมีมูลค่าลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับทั้งเงินดอลลาร์และยูโร นับตั้งแต่เริ่มการบุกรุกยูเครน

 

 

 

บิทคอยน์, รัสเซีย, น้ำมัน

ซึ่งการเปลี่ยนการชำระเงินค่าทรัพยากรดังกล่าวเป็นสกุลเงินดิจิทัลนั้น จะเป็นอีกวิธีหนึ่งในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก เนื่องจาก สกุลเงินดิจิทัลไม่ไหลผ่านระบบธนาคารระหว่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม คริปโตเคอเรนซีนั้น มีความผันผวนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แกว่งขึ้นลง 50% ในรอบปีที่ผ่านมา หมายความว่าสกุลเงินดังกล่าว แกว่งกว่าเงินรูเบิลที่ลดลง 25% เสียอีก

 

 

 

ด้าน David Broadstock นักวิจัยจากสถาบันพลังงาน Energy Studies Institute ของสิงคโปร์ กล่าวว่า “การยอมรับสกุลเงินดิจิทัลนั้น ค่อนข้างเสี่ยงการค้า และยิ่งไปกว่านั้น หนึ่งในพันธมิตรทางการค้ารายใหญ่ของรัสเซียอย่างจีนเองก็ยอมรับสกุลเงินดิจิทัล และยังถูกห้ามใช้ในประเทศจีนอีกด้วย”

 

 

 

ทั้งหมดนี้ยังเป็นข้อเสนอของ Pavel Zavalny ในฐานะ ส.ส. คนหนึ่งเท่านั้น และยังไม่มีคำตอบท่ีชัดเจนว่ารัฐบาลรัสเซียจะเอาด้วยหรือไม่ คงต้องติดตามเรื่องราวกันต่อไป

 

 

 

บิทคอยน์, รัสเซีย, น้ำมัน

 

 

 

ข้อมูล : arstechnica

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก