ซิโนแวคชี้ฉีดวัคซีนโดส 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกันเพิ่ม 10 เท่า

ซิโนแวคชี้ฉีดวัคซีนโดส 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกันเพิ่ม 10 เท่า

ซิโนแวคชี้วัคซีนป้องกันโควิดโดสที่ 3 ของตนสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพิ่มเป็น 10 เท่าหลังรับการฉีดใน 1 สัปดาห์

เว๊ปไซต์โกลเบิล ไทม์ส (Global Times) ของจีนรายงานว่านายอิน เว่ยตง ผู้บริหารบริษัทซิโนแวค ให้ส้มภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 มิถุนายน) ว่าผลการทดลองครั้งที่สองในกับกลุ่มอาสาสมัครพบว่าวัคซีนป้องกันโควิดของซิโนแวคโดสที่ 3 ช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าภายใน 1 สัปดาห์ และเพิ่มขึ้น 20 เท่าหลังจากฉีดได้ 15 วัน ซึ่งการฉีดโดสที่สามนี้มีขึ้นหลังจากฉีดโดสที่สอง 3 เดือนและ 6 เดือน

อย่างไรก็ตาม นายเว่ยตงบอกว่าซิโนแวคจะทำการศึกษาทดลองเพิ่มเติมเพื่อให้รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะฉีดโดสที่สาม คือฉีดแล้วได้ผลที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

สำหรับเรื่องโควิดกลายพันธุ์นั้น นายเว่ยตงบอกว่าซิโนแวคกำลังศึกษาวิจัยเรื่องนี้อยู่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสามารถป้องกันได้ แต่เพื่อความมั่นใจ ซิโนแวคกำลังทดลองเพิ่มเติม

และเมื่อถูกนักข่าวถามว่าในระยะยาว ประชาชนต้องฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดส 4 หรือโดส 5 อีกหรือไม่ เว่ยตงตอบว่าจากผลการศึกษาพบว่าประมาณครึ่งหนึ่งของอาสาสมัครยังมีภูมิคุ้มกันดีอยู่หลังจากฉีดวัคซีนได้ 6 เดือน แต่ซิโนแวคจะศึกษาเพิ่มเติมเพื่อหาคำตอบต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก