มหาสารคาม จัดกิจกรรม Kick Off รณรงค์ป้องกันโรคลัมปี สกิน

มหาสารคาม จัดกิจกรรม Kick Off รณรงค์ป้องกันโรคลัมปี สกิน

จ.มหาสารคาม จัดกิจกรรม Kick Off รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ รู้เร็ว ควบคุมเร็ว สงบเร็ว ลัมปี สกิน เป็นแล้วรักษาหาย กินได้ ไม่ติดต่อสู่คน

3 1IlEQQXw4 6

 

วันนี้ (28 พ.ค.64) ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลิง อ.เมืองมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผวจ.มหาสารคาม เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick Off รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ รู้เร็ว ควบคุมเร็ว สงบเร็ว “ลัมปี สกิน เป็นแล้วรักษาหาย กินได้ ไม่ติดต่อสู่คน ” โดยมีนายนพดล พินิจ ปศุสัตว์ จ.มหาสารคาม นายสุรศักดิ์ จูมศรีสิงห์ นายก อบต.หนองปลิง หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าหน้าที่หน่วยงานกรมปศุสัตว์ และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งมีการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง ตามมาตรการด้านสาธารณสุข

นายนพดล พินิจ ปศุสัตว์ จ.มหาสารคาม กล่าวว่า จ.มหาสารคาม มีเกษตรกรเลี้ยงโค กระบือ รวมกว่า 2 แสนตัว ขณะนี้พบการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในโคกระบือ แล้วทุกอำเภอ มีรายงานสัตว์ป่วยตายจากโรคนี้ จำนวน 6 ตัว ซึ่งถือว่าสถานการณ์ไม่รุนแรง แต่หากไม่ควบคุมป้องกันก็มีแนวโน้มแพร่กระจายเป็นวงกว้างได้ เนื่องจากโรคนี้มีแมลงดูดเลือดเป็นพาหะ เช่น แมลงวันคอก ยุง เหลือบ เห็บ หมัด ริ้น ไร จึงมีความจำเป็นต้องทำลายสัตว์พาหะและแหล่งเพาะพันธ์ โดย จ.มหาสารคาม ได้ประกาศให้ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอ เป็นเขตโรคระบาดสัตว์ชนิดโรคลัมปี สกิน ในโคกระบือ เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์เข้า-ออก ในพื้นที่ ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรค

       WKL8Bwat 5

สำนักงานปศุสัตว์ จ.มหาสารคาม สำนักงานปศุสัตว์ อ.เมืองมหาสารคาม ร่วมกับ อบต.หนองปลิง จึงจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ พร้อมมอบยากำจัดแมลงและเห็บหมัด ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ ต.หนองปลิง ทั้ง 8 หมู่บ้าน จำนวน 40 ราย เป็นการป้องกันเชิงรุก บรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร และการปล่อยแถวหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ โดยเจ้าหน้าที่จากกองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์ ได้ลงพื้นที่ฉีดพ่นคอกสัตว์ให้กับเกษตรกร ในพื้นที่ อบต.หนองปลิง เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์สัตว์พาหะนำโรค ทั้งนี้ หากพบโค กระบือ ป่วยหรือสงสัยว่าป่วย เบื้องต้นให้แยกสัตว์ออกจากฝูง แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ ปศุสัตว์จังหวัด เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว หรือติดต่อได้ที่ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.มหาสารคาม โทร 043-777960

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก