สงขลา เคลื่อนย้านเศียรหลวงปู่ทวด ออกจากพุทธมณฑลกลับวัดทรายขาว

กดติดตาม TOP NEWS

วันที่ 23 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวดขนาดความสูง 4.50 เมตร ความกว้าง 6.50 เมตร ลงจากแท่นที่กำลังก่อสร้างองค์หลวงพ่อทวดที่ยังไม่แล้วเสร็จบริเวณหน้าพุทธมณฑลจังหวัดสงขลา ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังประสบปัญหาในเรื่องที่ดินที่พระเทพญาณโมลีหรือหลวงพ่อผันอดีตเจ้าอาวาสวัดทรายขาวที่มรณภาพไปแล้วได้ซื้อไว้แต่กลับกลายเป็นพื้นที่ป่าชายเลนไม่มีเอกสารสิทธิ์ไม่มีโฉนดไม่มีสค. 1 หรือนส. 3

webp
โดยพระครูวิสุทธิ์สุตคุณ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา รักษาการเจ้าอาวาสวัดทรายขาว รวมทั้งลูกศิษย์ของหลวงพ่อผัน ได้มอบหมายให้บริษัท แซ็ป เฮฟวี่ดิวตี้ เซอร์วิส จำกัดโดยคุณประยุทธ โต๊ะยามา พร้อมทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ มาดำเนินการพร้อมนำรถเครนขนาดใหญ่ 80 ตันมายกเศียรหลวงพ่อทวดลงมาจากแท่นมาวางบนรถ lowbed 5 เพลา เพื่อลำเลียงเศียรหลวงพ่อทวดกลับไปวัดทรายขาว ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง โดยทีมงานประสานการทำงานจนสามารถนำเศียรหลวงพ่อทวดลงมาวางบนรถ lowbed 5 เพลา ได้อย่างเรียบร้อย

webp
ในส่วนของปัญหาที่เกิดขึ้นโดยพระครูวิสุทธิ์สุตคุณ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา รักษาการเจ้าอาวาสวัดทรายขาว กล่าวว่า หลวงพ่อทวดเดิมทีหลวงพ่อผันสร้างไว้เพื่อให้คู่กับพุทธมณฑลเมื่อนำมาครั้งแรกก็มาประดิษฐานอยู่ที่หน้าศาลาปฏิบัติธรรม ช่วงหลังมีปัญหากับทางคณะกรรมการฯ ในที่ประชุมก็บอกให้ยกออกจากพุทธมณฑลนำไปไว้ที่ไหนก็ได้ ก็พอดีกับหลวงพ่อผันมีที่ดินอยู่บริเวณหน้าพุทธมณฑลก็เลยยกองค์ท่านมาประดิษฐาน ณ ที่ปัจจุบันนี้ เมื่อมาถึงปัจจุบันนี้ ก็มีปัญหาในเรื่องที่ดินอีก ที่ดินตรงนี้หลวงพ่อผันท่านซื้อไว้ก็มีคั่งค้างค่าที่ดินก็เยอะ เมื่อรักษาการเจ้าอาวาสวัดทรายขาวรูปก่อนมรณภาพไปแล้วก็ยังค้างเงินค่าที่ดินอยู่อีก 700,000 บาท สุดท้ายคณะลูกศิษย์ของหลวงพ่อผันทั้งหมดก็เลยระดมทุนจ่ายค่าที่ดินทั้งหมด 700,000 บาท แต่หลังจากนั้น มารู้ทีหลังปรากฏว่าที่ดินตรงนี้เอกสารสิทธิ์ก็ไม่มี โฉนดก็ไม่มี ไม่มีสก. 1 และนส. 3 ก็ไม่มี ตกลงกลายเป็นว่า บริเวณนี้เป็นที่ป่าชายเลน เมื่อเรารู้ว่าพื้นที่นี้เป็นป่าชายเลนจะทำอะไรลงไปมันก็ยากอยู่ เมื่อเรารู้ว่าที่ดินยังไม่ถูกต้องหากเราสร้างไปอีกปัญหาก็ไม่จบสิ้น ก็เลยแก้ปัญหาโดยการนิมนต์ท่านไปประดิษฐานที่วัดทรายขาว นี่คือเป้าหมายหลักๆเพื่อจะได้แก้ปัญหาต่างๆอย่าให้คาราคาซังอยู่นาน ขอเจริญพร

webp
หลังจากนั้น ทีมงานได้ทำการอ๊อกเชื่อมยึดเศียรหลวงพ่อทวดกับตัวรถอย่างแข็งแรงเนื่องจากต้องเดินทางระยะทางไกลและใช้เส้นทางบนถนนใหญ่ ที่เป็นถนนสายเมนจากพุทธมณฑล ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาไปยังวัดทรายขาว ตำบลทุ่งหวัง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ในการเดินทางออกจากพุทธมณฑล มุ่งหน้าสู่วัดทรายขาว โดยใช้เส้นทางเข้าสู่ถนนลพบุรีราเมศวร์ถึงห้าแยกน้ำกระจายเลี้ยวซ้ายเพื่อไปกลับรถบริเวณเกือกม้าหน้าศาลปกครอง หลังจากนั้นขึ้นสะพานลอยแยกน้ำกระจาย ครงไปแยกอ่างทองแล้วเลี้ยวขวาไปเส้นทางทุ่งหวังถึงแยกไฟแดงเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางวัดทรายขาวโดยใช้เวลาเดินทางเกือบ 2 ชั่วโมงเนื่องจากเป็นช่วงระยะเวลาเร่งด่วนมีรถใช้เส้นทางเป็นจำนวนมากอีกครั้งต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากเศียรหลวงพ่อทวดขนาดใหญ่ ล้นออกมาจากตัวรถกว่า 1 เมตรทำให้ต้องมีรถคอยประกบอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้รถยนต์ที่วิ่งบนถนนเข้ามาใกล้รถที่บรรทุกเศียรหลวงพ่อทวด เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ เพราะรถใช้ความเร็วทุกคัน เศียรหลวงพ่อทวดกลับถึงวัดทรายขาวอย่างปลอดภัย

webp

นภาลัย ชูศรี /จ.สงขลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก