เตรียมเสนอศบค.ชุดใหญ่ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึงมิ.ย.

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.- วิษณุ ชี้ มีความจำเป็นขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 1 เดือน ตลอดเดือน มิ.ย. ระบุ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดยังรุนแรง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) จะมีการพิจารณาขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่จะนำมาใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ โดยขณะนี้ ศบค.ชุดเล็ก กำลังประเมินสถานการณ์ว่าจะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีกกี่เดือน เพื่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) ซึ่งส่วนตัวมองว่า การขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ควรจะนาน เบื้องต้นเห็นว่า ควรขยายตลอดเดือนมิถุนายนนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม การขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่เกี่ยวกับการออกมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ทั้งนี้ก็เพื่อให้ในบางพื้นที่บางจังหวัดเกิดการทำงานอย่างบูรณาการ

ส่วนการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ วันที่ 22 พฤษภาคม นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะเชื่อมั่นในมาตรการด้านสาธารณสุขของรัฐสภา สำหรับการประชุมสภา เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 เชื่อว่าจะมีการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข เช่น คณะรัฐมนตรีที่อยู่ชั้นบนก็มีการเว้นระยะห่าง รวมทั้งหากสมาชิกและคณะรัฐมนตรี ที่ยังไม่ถึงเวลาของการชี้แจง ก็สามารถติดตามการประชุมได้ทางช่องทางสื่อสารอื่น ๆ ส่วนการพิจารณาร่างกฎหมายอื่น ๆ นั้น เชื่อว่าไม่มีผลกระทบ เพราะวางกรอบ กำหนดเวลาไว้แล้ว จึงไม่น่าเป็นห่วง ตนเป็นห่วงเรื่องการแพร่ระบาดในชุมชน ในตลาดมากกว่า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก