ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2568 เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในพื้นที่อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา หลังมีชาวบ้านหมู่ 7 ตำบลทุ่งลาน ร้องเรียนว่าถูกเรียกรับเงิน 2,000 บาทเพื่อแลกกับการออกเลขที่บ้านใหม่ (แบบ ทร.9) ซึ่งควรเป็นบริการฟรีจากรัฐ โดยมีการเผยแพร่บทสนทนาในกลุ่มไลน์หมู่บ้านระบุชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจและร้องขอความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านนายประสิทธิ์ แก้วมรกต นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งลาน ออกแถลงยืนยันว่าเทศบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมสั่งตรวจสอบเร่งด่วน และเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างเรียกรับผลประโยชน์
นายประสิทธิ์ระบุว่า การออกเลขที่บ้านเป็นสิทธิของประชาชนภายใต้ขั้นตอนราชการที่โปร่งใสและไม่มีค่าใช้จ่ายตามกฎหมาย พร้อมเผยว่า ขณะนี้พอทราบแล้วว่าผู้เกี่ยวข้องคือใคร แต่ยังไม่เปิดเผยชื่อเพื่อให้หน่วยงานต้นสังกัดดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนเอกสารที่ใช้ยื่นขอเลขที่บ้าน คือ แบบฟอร์ม ทร.9 ภายใต้ พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2534 ซึ่งไม่อนุญาตให้มีการเรียกเก็บเงิน หากมีการกระทำผิดเข้าข่ายเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ ก็อาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 148 หรือ 157
ขณะเดียวกัน ว่าที่ ร.ต.ภิรมย์ ประทุมทอง อดีตผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ ออกมาโพสต์โซเชียลตั้งคำถามต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังได้รับข้อมูลจากชาวบ้านว่ามีการเรียกเก็บเงินเพื่อขอเลขที่บ้าน พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอำเภอคลองหอยโข่ง เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างจริงจัง เพื่อยุติพฤติกรรมเอาเปรียบประชาชนที่อาจเกิดขึ้นซ้ำซากในพื้นที่ พร้อมย้ำว่าการเรียกรับเงินในลักษณะนี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และควรดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาดหากพบมูลความผิดจริง.
อนุกูล บุญมี ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สงขลา