สวยงาม อลังการ เรือพนมพระ วัดเขาโร อดีดแชมป์ รางวัลพระราชทาน ชนะเลิศ 5 ลูก

วันที่ 8 ต.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ วัดเขาโร ต.เขาโร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน “พ่อแก่พันล้าน” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชุมชนที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา มีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด เดินทางมากราบไหว้ขอพรอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงวันออกพรรษานี้ พุทธศาสนิกชนจำนวนมากได้พร้อมใจกัน ลากเรือพนมพระ จากวัดเขาโร เข้าร่วม งานประเพณีชักพระอำเภอทุ่งสง ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่บริเวณหน้าสนามที่ว่าการอำเภอทุ่งสง

งานชักพระทุ่งสง ประจำปี 2568 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5–14 ตุลาคม นับเป็นครั้งที่ 22 ของการจัดงานประเพณีอันทรงคุณค่า ที่สืบสานกันมาหลายชั่วรุ่น เพื่อส่งเสริมการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น โดยในปีนี้ เรือพนมพระจากวัดต่าง ๆ ได้รับการตกแต่งอย่างวิจิตรตระการตา สะท้อนทั้งความเชื่อ ความศรัทธา และฝีมือของช่างศิลป์ท้องถิ่นอย่างชัดเจน การรวมตัวของชุมชนเพื่อร่วมงานบุญในครั้งนี้ ยังสะท้อนถึงพลังศรัทธาที่เหนียวแน่นของชาวทุ่งสง

นอกจากจะเป็นเวทีแสดงออกทางศิลปวัฒนธรรมและฝีมือช่าง งานประเพณีชักพระทุ่งสงยังมีเป้าหมายเพื่อ กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ ให้กับคนในชุมชน และ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ของอำเภอทุ่งสงและจังหวัดนครศรีธรรมราชอย่างยั่งยืน งานบุญที่เชื่อมโยงศาสนา ศิลปะ และเศรษฐกิจ จึงกลายเป็นภาพสะท้อนของ “ความศรัทธาที่สร้างสรรค์” ซึ่งยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในหัวใจของคนใต้ทุกยุคทุกสมัย

วิริทธ์พล รักษ์พงศ์ ศูนย์ข่าว TOPNEWS ทั่วไทย ภาคใต้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ยิ่งใหญ่ตระการตา! "รมว.ซาบีดา" เปิดงานไหลเรือไฟโบราณสักการะบูชาพระธาตุพนม ปล่อยกระทงสาย-เรือไฟโบราณ เชื่อมสัมพันธ์สองฝั่งโขงไทย-สปป.ลาว
คาเฟ่ ยัน ไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ กรณี หินสีเข้าหูเด็ก
พี่สาว "หนุ่มนครศรีฯ" รับยังติดใจกัมพูชา อ้างเหตุน้องหัวใจวายเสียชีวิตอนาถ
สงขลาฉาว! ชาวบ้านร้องถูกเรียกเงิน 2,000 ขอเลขที่บ้าน
พระอาจารย์นาค ทำข้าวกล่องแจก เจ้าหน้าที่ ช่วยน้ำท่วม
ตรังเชิญชวน “แต่งไทยไปงานลากพระ” ชมเรือพระ 80 ลำสุดวิจิตร 8–16 ต.ค.นี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​