โคราชเศร้า สูญเสียตำนาน เจ๊เกียว ดร.สุจินดา เชิดชัย นักธุรกิจหญิงแกร่งผู้สร้างอาณาจักรรถทัวร์ระดับประเทศ

โคราชเศร้า สูญเสียตำนาน เจ๊เกียว ดร.สุจินดา เชิดชัย นักธุรกิจหญิงแกร่งผู้สร้างอาณาจักรรถทัวร์ระดับประเทศ

เมื่อเช้าวันที่ 28 กันยายน 2568 มีรายงานว่าวงการขนส่งไทยได้สูญเสียบุคคลสำคัญ ดร.สุจินดา เชิดชัย หรือที่รู้จักกันในนาม “เจ๊เกียว” ด้วยอาการสงบ หลังต่อสู้กับโรคร้ายและต้องเข้ารับการฟอกไตอย่างต่อเนื่อง โดยกำหนดพิธีรดน้ำศพจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 29 กันยายน 2568 เวลา 16.00 น. และมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในเวลา 17.00 น. ณ อู่เชิดชัย ถนนมิตรภาพ จังหวัดนครราชสีมา

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ชีวิตจากเด็กหญิงบ้าน ๆ สู่ตำนานรถทัวร์ เจ๊เกียวเกิดและเติบโตที่นครราชสีมา จบการศึกษาสูงสุดเพียง ประถมศึกษาปีที่ 4 แม้เป็นเด็กเรียนเก่ง สอบได้ที่หนึ่งเสมอ แต่ไม่มีโอกาสเรียนต่อ ทว่าความมุ่งมั่นและแรงผลักดันในใจว่า “ต้องรวยกว่ามารดา” กลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ เธอเริ่มทำงานตั้งแต่ยังเยาว์ ทั้งค้าขายน้ำ ขนม ไปจนถึงเปิดร้านตัดเสื้อและโรงเรียนสอนตัดเย็บ ก่อนจะก้าวเข้าสู่เส้นทางใหญ่ในชีวิต เมื่อแต่งงานกับ นายวิชัย เชิดชัย นักธุรกิจอู่ต่อรถบรรทุก และร่วมกันวางรากฐานธุรกิจ “เชิดชัยอุตสาหกรรม”

เส้นทางสู่ความสำเร็จ จากอู่เล็ก ๆ พัฒนาเป็น เชิดชัยทัวร์ บริษัทเดินรถโดยสารข้ามจังหวัดที่มีเครือข่ายครอบคลุมภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคเหนือ สร้างชื่อเสียงจนกลายเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการขนส่งรายใหญ่ของประเทศ นอกจากนี้ยังต่อยอดธุรกิจทั้งการต่อรถโดยสาร โรงซ่อม ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ และบริการอื่น ๆ เจ๊เกียวยังดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร บขส. มีบทบาทสำคัญในการเจรจากับภาครัฐทุกครั้งที่ธุรกิจเดินรถเผชิญความท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาราคาน้ำมัน หรือการปรับขึ้นค่าโดยสาร

 

 

 

 

 

ช่วงวิกฤตและการต่อสู้ แม้ธุรกิจเคยรุ่งเรือง มีรถโดยสารกว่า 200 คัน แต่ในช่วงวิกฤต COVID-19 และราคาน้ำมันสูง ทำให้ผู้โดยสารลดลง ธุรกิจขาดทุนหนัก จนต้องขายสายเดินรถหลายเส้น เหลือรถวิ่งจริงเพียง 20–30% ของทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เจ๊เกียวไม่ยอมแพ้ ยังคงเดินหน้าทำงานเท่าที่สุขภาพจะอำนวย พร้อมถ่ายทอดแนวคิดเรื่อง “ความขยัน ความประหยัด และคุณธรรม” ให้ลูกหลานสืบต่อ ครอบครัวและผู้สืบทอด เจ๊เกียวมีบุตรหลายคนที่ก้าวขึ้นมามีบทบาทในธุรกิจและการเมือง เช่นนายอัสนี เชิดชัย ผู้สานต่อธุรกิจในรุ่นที่สอง นายสุรวุฒิ เชิดชัย อดีตนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นางกฤตินี เชิดชัย บุตรสาวที่ช่วยดูแลกิจการ ปัจจุบันหลานชาย “บอส” รุ่นที่ 3 ของตระกูล กำลังเข้ามาพัฒนาธุรกิจด้วยแนวคิดใหม่ ๆ เช่น รถบัสไฟฟ้า เพื่อสืบทอดอาณาจักรเชิดชัยในอนาคต นอกจากนี้ พิธีรดน้ำศพของเธอจึงไม่ใช่เพียงการอำลาบุคคลในครอบครัว แต่ยังเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการขนส่งไทย.

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว ประสิทธิ์ วนะชกิจ ผู้สื่อข่าวTOPNEWSทั่วไทย จ.นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​