เปิดทาวเฮาส์รั้วโบสถ์ให้บุตรหลานเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

วัดเปิดทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ให้ลูกหลานเข้าไปวางเครื่องเซ่นไหว้และกราบไหว้บรรพบุรุษ ในช่วงเทศกาลทำบุญเดือนสิบ

วันที่ 7 ต.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดไทรงามสงขลาได้ก่อสร้างโบสถ์และทำกำแพงล้อมรอบโบสถ์อย่างสวยงามและกลมกลืน สำหรับกำแพงมองจากภายนอกก็เป็นกำแพงธรรมดา แต่ด้านในกำแพงโดยรอบ ทางวัดได้ทำช่องสำหรับเก็บอัฐิโดยรอบทั้งสี่ด้าน ชาวบ้านเรียกทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ โดยลูกหลานเมื่อเผาศพเสร็จก็จะเก็บอัฐิบางส่วนหลังจากที่นำไปลอยอังคารแล้ว ส่วนใหญ่จะนำอัฐิมาฝากไว้ที่วัด เพราะเห็นว่าอัฐิอยู่ในวัดใกล้พระสงฆ์ได้ยินเสียงพระสงฆ์สวดมนต์ทำวัตรเช้า-เย็น เมื่อญาติโยมนำอัฐิมาฝากเยอะขึ้นทางวัดก็ไม่มีที่เก็บ


พระครูปลัดยอดโดม สิริปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดไทรงามสงขลา จึงมีแนวคิดทำทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ให้ญาติโยมนำอัฐิมาฝากไว้ที่วัด โดยทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ทางวัดให้อยู่ฟรีไม่คิดค่าเช่าแล้วแต่ญาติโยมจะร่วมทำบุญ โดยทำเป็นช่องๆไว้ด้านในรั้วโบสถ์ทั้ง 4 ด้าน เมื่อญาติโยมนำอัฐิบรรจุในโกศมาใส่ในช่องได้เลยและใช้แผ่นหินอ่อนแกะชื่อผู้ตายปิดทับช่อง


ในช่วงวันสารทเดือนสิบ ลูกหลานญาติพี่น้องก็เดินทางมาทำบุญเดือนสิบที่วัด เนื่องจากอัฐิของบรรพบุรุษฝากไว้ในรั้วกำแพงโบสถ์ในวัดนี้ ทางวัดเปิดประตูรั้วโบสถ์ให้ลูกหลานเข้าไปวางเครื่องเซ่นไหว้และกราบไหว้บรรพบุรุษ มีลูกหลานเข้าไปวางเครื่องเซ่นไหว้และกราบไหว้บรรพบุรุษ เป็นจำนวนมาก สำหรับช่องบรรจุอัฐิหรือที่เรียกกันว่าทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ ขณะนี้ยังมีเหลืออีกไม่มากแล้ว ญาติโยมต้องการจะนำอัฐิไปไว้ที่วัด ทางวัดให้อยู่ฟรีไม่คิดค่าเช่าแล้วแต่ญาติโยมจะร่วมทำบุญเท่านั้น

นภาลัย ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อ.คมสัน"ชี้ชัดข้อกม."ทักษิณ" ถ้าศาลฟันผิดนอนชั้น 14 อ้างอภัยโทษแล้วไม่ได้
“สันติสุข” ถามดัง “ดิไอคอน” DSI อย่าเงียบ ผู้ต้องหาล็อตสองจะมากี่โมง 2 บอสดังจะรอดจริงหรือ?
รมว.ศธ. “เพิ่มพูน” ย้ำความมั่นใจเปิดเทอม นักเรียน-ผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนกข่าวลือโควิด-19 ชี้สถานการณ์ยังอยู่ภายใต้การควบคุม
50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน จีนเปิดเขตสาธิตรวมอีคอมเมิร์ซข้ามชาติที่เอ้อโจว
"หมอวรงค์" เตือน "สมศักดิ์" อ่านระเบียบแพทยสภาดีๆ ใช้อำนาจสธ.1เกินตัว ระวังผิด ม.157
50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน จีนยกระดับหลักสูตร AI ในโรงเรียนอย่างเต็มรูปแบบ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เกษตรกรจีนที่กวางตุ้งใช้ 'รถรางสายแตงกวา' ขนส่งผลผลิต
"เปรมชัย" นั่งวีลแชร์ นำทีมมอบตัว โดนหมายจับคดีก่อสร้างตึกสตง.ถล่ม
ล็อบบี้วุ่นตั้ง เลขาฯ สภาองค์กรของผู้บริโภค กางบัญชี 6 ปี ฟาดเงินภาษีพันล้าน ใช้จ่ายคุ้มค่าหรือไม่?
แบไต๋วีโต้แน่ "สมศักดิ์" ตั้งคกก.พิจารณามติแพทยสภา ลงโทษ 3 หมอ ชื่อทนายเสื้อแดง โผล่ร่วมด้วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น