เปิดทาวเฮาส์รั้วโบสถ์ให้บุตรหลานเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

เปิดทาวเฮาส์รั้วโบสถ์ให้บุตรหลานเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

วัดเปิดทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ให้ลูกหลานเข้าไปวางเครื่องเซ่นไหว้และกราบไหว้บรรพบุรุษ ในช่วงเทศกาลทำบุญเดือนสิบ

วันที่ 7 ต.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดไทรงามสงขลาได้ก่อสร้างโบสถ์และทำกำแพงล้อมรอบโบสถ์อย่างสวยงามและกลมกลืน สำหรับกำแพงมองจากภายนอกก็เป็นกำแพงธรรมดา แต่ด้านในกำแพงโดยรอบ ทางวัดได้ทำช่องสำหรับเก็บอัฐิโดยรอบทั้งสี่ด้าน ชาวบ้านเรียกทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ โดยลูกหลานเมื่อเผาศพเสร็จก็จะเก็บอัฐิบางส่วนหลังจากที่นำไปลอยอังคารแล้ว ส่วนใหญ่จะนำอัฐิมาฝากไว้ที่วัด เพราะเห็นว่าอัฐิอยู่ในวัดใกล้พระสงฆ์ได้ยินเสียงพระสงฆ์สวดมนต์ทำวัตรเช้า-เย็น เมื่อญาติโยมนำอัฐิมาฝากเยอะขึ้นทางวัดก็ไม่มีที่เก็บ

NBwAb8qB 5
พระครูปลัดยอดโดม สิริปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดไทรงามสงขลา จึงมีแนวคิดทำทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ให้ญาติโยมนำอัฐิมาฝากไว้ที่วัด โดยทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ทางวัดให้อยู่ฟรีไม่คิดค่าเช่าแล้วแต่ญาติโยมจะร่วมทำบุญ โดยทำเป็นช่องๆไว้ด้านในรั้วโบสถ์ทั้ง 4 ด้าน เมื่อญาติโยมนำอัฐิบรรจุในโกศมาใส่ในช่องได้เลยและใช้แผ่นหินอ่อนแกะชื่อผู้ตายปิดทับช่อง

giCqWyIZ 6
ในช่วงวันสารทเดือนสิบ ลูกหลานญาติพี่น้องก็เดินทางมาทำบุญเดือนสิบที่วัด เนื่องจากอัฐิของบรรพบุรุษฝากไว้ในรั้วกำแพงโบสถ์ในวัดนี้ ทางวัดเปิดประตูรั้วโบสถ์ให้ลูกหลานเข้าไปวางเครื่องเซ่นไหว้และกราบไหว้บรรพบุรุษ มีลูกหลานเข้าไปวางเครื่องเซ่นไหว้และกราบไหว้บรรพบุรุษ เป็นจำนวนมาก สำหรับช่องบรรจุอัฐิหรือที่เรียกกันว่าทาวน์เฮ้าส์รั้วโบสถ์ ขณะนี้ยังมีเหลืออีกไม่มากแล้ว ญาติโยมต้องการจะนำอัฐิไปไว้ที่วัด ทางวัดให้อยู่ฟรีไม่คิดค่าเช่าแล้วแต่ญาติโยมจะร่วมทำบุญเท่านั้น

XTjXJnFM 7

นภาลัย ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก