“นายกฯ” แจงเหตุเลื่อนเจรจาภาษีสหรัฐฯ ย้ำไม่ช้าเกินไป พร้อมรักษาสมดุลกับประเทศมหาอำนาจ ยึดประโยชน์ผู้ประกอบการ – เกษตรกรเป็นที่ตั้ง

"นายกฯอิ๊งค์" แจงเหตุเลื่อนเจรจาภาษีสหรัฐฯ ย้ำไม่ช้าเกินไป พร้อมรักษาสมดุลกับประเทศมหาอำนาจ ยึดประโยชน์ผู้ประกอบการ - เกษตรกรเป็นที่ตั้ง

“นายกฯ” แจงเหตุเลื่อนเจรจาภาษีสหรัฐฯ ย้ำไม่ช้าเกินไป พร้อมรักษาสมดุลกับประเทศมหาอำนาจ ยึดประโยชน์ผู้ประกอบการ – เกษตรกรเป็นที่ตั้ง – Top News รายงาน

นายกฯ

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงการเลื่อนการเจรจาเรื่องภาษีกับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่า ทุกกระทรวงของประเทศไทยมีการเตรียมความพร้อมเรื่องนี้อยู่แล้ว พอติดต่อกับทีมล่วงหน้าไป มีสาระสำคัญบางอย่างที่เขาขอให้เราทบทวนเรื่องที่จะไปเจรจา และเดี๋ยวจะมีการนัดกันใหม่อีกครั้ง ส่วนมีรายละเอียดในเรื่องอะไรบ้างนั้น นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะแถลงอีกครั้ง

ส่วนที่ฝ่ายค้านเสนอให้ทบทวนรื้องบประมาณ 69 หรือการออก พ.ร.บ.กู้เงินในการรับมือภาษีนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ก็รับฟังทุกความคิดเห็นอยู่แล้วเดี๋ยวจะมาดูแล้วประกอบการว่าเกิดผลอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องคำนึงถึงผลกระทบระยะยาวด้วย ถ้าระยะยาวมีการเปลี่ยนแปลงจะส่งผลมากน้อยแค่ไหน เดี๋ยวจะให้ทีมทบทวนเรื่องนี้อีกที ก็ต้องขอบคุณความคิดเห็นของฝ่ายค้าน ส่วนจะบินไปเจรจาเองหรือไม่นั้น ต้องดูระดับของการคุยกันก่อน และตนเองพร้อมที่จะไปพูดคุยเจรจาอยู่แล้ว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนที่หลายประเทศเริ่มเจรจาและตกลงดีลแล้ว ประเทศไทยจะถึงว่าช้าเกินไปหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราไม่ได้ช้าเกินไป สหรัฐฯ มีเวลาอีก 90 วัน ซึ่งเราทบทวน และได้คุยกับทีมงานเจรจาอย่างไม่เป็นทางการว่ามีเรื่องไหนบ้างที่เราควรคุยกัน อย่างเรื่องภาษีที่เขาเสียมาแพงเกินไป ควรปรับให้สมเหตุผลหรือไม่ และพูดจริง ๆ ว่าตอนนี้ ทีมทำงานอย่างละเอียดพอสมควร และย้ำว่าไม่ช้าเกินไป

 

เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่กับเศรษฐกิจในไทยตอนนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จริง ๆ เศรษฐกิจทั่วโลกค่อนข้างฝืดเคืองพร้อม ๆ กัน เป็นสิ่งที่เราต้องค่อย ๆ รับมือและจัดการด้วยความรอบคอบ และต้องมีการพูดคุยอย่างต่อเนื่อง และทีมยังคงทำงานอยู่ ไม่ได้ทิ้งไปไหน รวมถึงมีคนนอก ครม. ที่เราปรึกษากันหลายทาง มีความเห็นหลายภาคส่วน และคิดว่าเราทำดีที่สุดในสถานการณ์นี้ และหวังว่าจะยังเป็นไปตามเป้าอยู่

 

ส่วนการพูดคุยกับชาติในอาเซียน เราได้มีการ พูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับนายอันวาร์ อิบราฮิม ในเรื่องการเดินทางไปเจรจา รวมถึงการเดินทางไปกัมพูชาในวันพรุ่งนี้ด้วย และถ้ากลับมาเดี๋ยวจะมาอัปเดต

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทบทวนนโยบายด้านเศรษฐกิจ อย่างการแจกเงินหมื่น หลังจากนโยบายสหรัฐฯ ว่า ตอนนี้ทุกอย่างยังเหมือนเดิมอยู่ และริดูว่าส่วนที่เราปรับปรุงได้ทำได้แค่ไหน และรอดูเรื่อง ผู้ประกอบการและเกษตรกร การนำเข้าสินค้าจำเป็นของสหรัฐฯ สามารถเพิ่มได้หรือไม่เพื่อให้เกิดการวินวินทั้งสองฝ่าย เราก็พยายามทำอยู่ แต่ต้องรักษา ผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรและผู้ประกอบการด้วย นั่นคือเป้าหมายของเราอยู่แล้ว

 

ส่วนการรักษาสมดุลกับมหาอำนาจอย่างจีน ที่หากยอมสหรัฐฯ มากเกินไป อาจเกิดการมาตรการลงโทษ (sanctions) จากจีน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราพูดตลอดว่าการเจรจาของเรากับสหรัฐฯ แม้เราจะเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่เราต้องเจรจาให้ประโยชน์เกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย เราจะไม่ไปเจรจาด้วยแนวคิดที่ว่าเราต้องยอมทุกอย่างให้เขา ทุกประเทศมีความสำคัญเหมือนกัน เราต้องไปด้วยแนวคิดที่ว่าเราพร้อมจะให้เขา ถ้าเขาพร้อมจะให้เรา ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งได้พูดคุยกับทีมไป และการเข้าไปคุย ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเทหมดหน้าตัก เพราะผู้ประกอบการ หรือเกษตรกรที่มีกับจีนก็มากเช่นกัน ทั้งสองประเทศ คือไทยมีความสัมพันธ์อันดีกับทั้งสองประเทศมหาอำนาจ และก็อยากให้เป็นอย่างนั้นต่อไป เพราะฉะนั้น เราต้องรักษาสมดุลให้ดี

เมื่อถามว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้มีการทำเรื่องขอออกนอกประเทศเพื่อไปเจรจาด้วยตนเองหรือไม่ นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ตอนนี้ยังแต่ได้มีการติดต่อกับทีมทำงานอย่างไม่เป็นทางการอยู่เรื่อย ๆ

ส่วนความชัดเจนถึงไทม์ไลน์การบินไปเจรจากับสหรัฐฯ นั้น เดี๋ยวให้นายพิชัย เป็นผู้แถลงอีกครั้ง เพราะตนเองไม่ได้คุยหน้างาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงใช้ 'หุ่นยนต์สุนัข' ช่วยตรวจโครงข่ายไฟฟ้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ลุ้นตาม! ชม'จับปลาหัวกระแสน้ำ'มรดกทางวัฒนธรรมจีน
"กอบศักดิ์" หวั่นใจศก.ไทยทรุดหนัก ชี้ตัวเลขสภาพัฒน์ "การบริโภค-การผลิตอุตฯ"เป็นโจทย์ใหญ่ต้องเร่งแก้
"ตำรวจ สน.ห้วยขวาง" รวบตัวลูกจ้างแสบคาผ้าเหลือง ปมยักยอกเงินบริษัทไปใช้ส่วนตัว
เช็กเลยจังหวัดไหนบ้าง "อุตุฯ" เตือน 43 จังหวัด ฝนถล่มหนัก กทม.ร้อยละ 60 ของพื้นที่
"ท่าน ว.วชิรเมธี" โต้โซเชียลทำคลิป "ไร่เชิญตะวัน" ปล่อยร้าง แจงข้อเท็จจริงละเอียด
ปธน.มาร์กอสของฟิลิปปินส์พร้อมฟื้นฟูสัมพันธ์ดูเตร์เต้
จนท.ตั้งแนวกั้นดินสไลด์ ลุยค้นหา "คนงานรถไฟใต้ดิน" ตกหลุมเจาะเสาเข็ม
ศาลสั่งคุก 3 ปี "กฤษอนงค์" เรียกรับผลประโยชน์ "บอสพอล-ดิไอคอน" ไม่รอลงอาญา 
"กล้าธรรม" เปิดรับ "อนุดิษฐ์-การุณ" เป็นสมาชิกทางการ มั่นใจพร้อมเติมแกร่ง ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น