ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ

ญี่ปุ่นเตรียมยื่นข้อเสนอเข้าร่วมโครงการท่อก๊าซธรรมชาติที่รัฐอลาสก้าในการเจรจาต่อรองลดภาษีตอบโต้จากสหรัฐ

AFP รายงานว่านายกรัฐมนตรีชิเกรุ อิชิบะ ได้แถลงต่อรัฐสภาญี่ปุ่นในวันนี้ (จันทร์ที่ 7 เมย.) เผยว่ารัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเตรียมแพ็กเก็จข้อเสนอต่างๆก่อนที่จะได้พูดคุยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ซึ่งขณะนี้ยังไม่รู้เมื่อไร

อิชิบะกล่าวว่าญี่ปุ่นจะต้องยื่นข้อเสนอหลายข้อพร้อมๆกันทีเดียว ไม่ใช่ยื่นทีละข้อเสนอเพื่อให้มีพลังต่อรอง และหนึ่งในนั้นคือข้อเสนอการเข้าร่วมโครงการวางท่อก๊าซธรรมชาติที่รัฐอลาสก้า

ระหว่างการพบปะพูดคุยกับทรัมป์ที่ทำเนีบบขาวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้พูดชักชวนอิชิบะให้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรในอภิมหาโครงการดังกล่าว

ทั้งนี้หลังจากที่ทรัมป์ประกาศมาตรการภาษีตอบโต้เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นก็ได้เพียรพยายามที่จะนัดเวลาคุยระหว่างอิชิบะกับทรัมป์ เนื่องจากญี่ปุ่นโดนภาษีตอบโต้ไป 24% และยังมีภาษีนำเข้ารถยนต์อีก 25% ซึ่งอุตสาหกรรมรถยนต์ถือเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับประชากรญี่ปุ่นราว 5.6 ล้านคนทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยปีที่แล้ว (2567) คิดเป็น 28% ของสินค้าส่งออกไปยังสหรัฐ

หุ้นนิเกอิวันนี้ปิดตลาดร่วงลงเกือบ 8% หลังจากนักลงทุนทั่วโลกหวาดวิตกพากันเทขายซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการภาษีของทรัมป์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด
ปู่ฤาษีพรหมเมศศักดิ์สิทธิ์ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บนไม่พลาดส่องเลขเทวะบันดาลอ่างน้ำมนต์
อุตรดิตถ์ ทำพิธีกรรมทำขวัญข้าว สายมูส่องเลขเด็ด
เปิด “ราไวย์ คลินิกเวชกรรม” รองรับนักท่องเที่ยวช่วง High Season

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​