มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์

มาเลเซียเรียกร้องชาติสมาชิกอาเซียนผนึกกำลังกันเพื่อต่อต้านภาษีตอบโต้ของสหรัฐ โดยจะจัดประชุมรัฐมนตรีคลังอาเซียนในวันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายนนี้เพื่อพูดคุยหารือ

AFP รายงานว่านายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ผุ้นำมาเลเซียกล่าวระหว่างการประชุมเจ้าหน้าที่สำนักงานนายกรัฐมนตรีในวันนี้ (จันทร์ที่ 7 เมย.) ว่าสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ชาติจำเป็นต้องรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวในฐานะกลุ่มอาเซียน และว่าอาเซียนมีประชากร 640 ล้านคน เป็นกลุ่มเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งอันดับต้นๆของโลก มีพลังพอที่จะพูดคุยเจรจากับสหรัฐ หลังจากที่หลายประเทศในอาเซียนต่างถูกมาตรการภาษีตอบโต้ของทรัมป์อย่างหนักหน่วง

อันวาร์กล่าวว่าในฐานประธานอาเซียนปีนี้ มาเลเซียจะติดต่อไปยังบรรดาเพื่อนบ้านอาเซียนเพื่อสอบถามจุดยืนและมาตรการต่างๆที่จะรับมือกับกำแพงภาษีสหรัฐ แต่ขณะเดียวกันอาเซียนจะเคลื่อนไหวไปด้วยกันในทิศทางเดียวกัน และว่าในวันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายนนี้รัฐมนตรีคลังอาเซียนจะประชุมกันเพื่อหารือในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้เวียดนาม ซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอาเซียนถูกภาษีตอบโต้ไป 46% กัมพูชา ผู้ผลิตเสื้อผ้าราคาถูกป้อนให้แบรนด์ตะวันตกก็โดนไป 49%, ไทย 36%, มาเลเซียเอง 24% อย่างไรก็ตาม นายเต็งกู ซาฟรุล อาซิส รัฐมนตรีพาณิชย์มาเลเซียยืนยันว่ามาเลเซียจะไม่ใช้มาตรการตอบโต้ทางภาษีกับสหรัฐ เหมือนกับสมาชิกอาเซียนชาติอื่นๆ โดยชี้ว่ามาเลเซียใจเย็นไว้ เพราะมาตรการตอบโต้หรือสงครามการค้าไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจโลก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มทบ.17 ส่งต่อความห่วงใยจากกองทัพบก: มอบผ้าห่มและบริการสุขภาพถึงมือชาวช่องสะเดา กาญจนบุรี
"กรมปศุสัตว์" ย้ำเกณฑ์เยียวยาความเสียหาย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ล่าสุดเกษตรกรได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนราย มีสัตว์ในพื้นที่รวม 6.5 ล้านตัว ส่งความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
คนไทยน้ำตาริน เทิดเกียรติ 2 ทหารกล้า พลีชีพเพิ่มบนสมรภูมิ เนิน 350 ยุทธศาสตร์สำคัญต้องบุกยึดคืนให้ได้
ภูเก็ตส่งเสริม Young Smart Farmer ดันเกษตรผสมผสาน เพิ่มรายได้ สู่เกษตรยั่งยืน
แต่ละช็อตอย่างโดน "หน่วยทหารม้า" นำรถถังยิงถล่มตึกกาสิโน-ฐานสแกมเมอร์ ช่องสายตะกู  "ทหารเขมร" ใช้เป็นฐานกำลังโดรนโจมตีไทย
เทศบาลเบตงเตือนภัย – เตรียมความพร้อมอุทกภัย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​