“เฉลิมชัย” เร่งเตรียมความพร้อมรับมือไฟป่าโดยเฉพาะป่าในพื้นที่กาญจนบุรี

เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เริ่มเตรียมความพร้อมรับมือไฟป่า โดยเฉพาะกลุ่มป่าภาคตะวันตกในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี มอบหมาย ชุติเดช ผอ.สบอ.3 บ้านโป่ง เตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งเตรียมความพร้อมรับมือไฟป่า
โดยเฉพาะกลุ่มป่าภาคตะวันตก คือกลุ่มป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ ประกอบด้วย พื้นที่ป่าอนุรักษ์ ได้แก่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าศรีสวัสดิ์ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
อุทยานแห่งชาติไทรโยค อุทยานแห่งชาติลำคลองงู และอุทยานแห่งชาติเอราวัณ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ได้แก่ ป่าเขาพระฤาษีและป่าเขาบ่อแร่ แปลงที่หนึ่ง ป่าเขาพระฤาษีและป่าเขาบ่อแร่แปลงที่สอง ป่าโรงงานกระดาษไทยแปลงที่หก ป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย รวมเนื้อที่ 5,338,251.70 ไร่ ซึ่งมีความแห้งแล้งก่อนภาคอื่น โดยมอบหมายให้ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์เป็นหัวหน้าศูนย์บัญชาการประจำกลุ่มป่า

ข่าวที่น่าสนใจ

วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2567 เวลา 10.00 น. ศูนย์บัญชาการกลุ่มป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ได้เปิดประชุมเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า เตรียมรับมือสถานการณ์ไฟป่า ปี 2568 โดยมีนายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ในฐานะหัวหน้ากลุ่มป่าฯ และนายศิวะปกรณ์ วิเชียรเพริศ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วยนายอำเภอ หัวหน้าป่าอนุรักษ์ และหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ในพื้นที่กลุ่มป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นไปตามข้อสั่งการของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้มอบนโยบาย “รวดเร็ว ตรงเป้า เข้าถึงพื้นที่ มีประสิทธิภาพสูงสุด”

โดยในที่ประชุมได้มุ่งเน้นการวางมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า และการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้สามารถรับมือและควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่กลุ่มป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ 2567 พื้นที่กลุ่มป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ มีจุดความร้อนและพื้นที่เผาไหม้ จำนวน 5,260 จุด 968,817.67 ไร่ เป้าหมายปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ต้องลดจำนวนจุดความร้อนและพื้นเผาไหม้ให้ได้ไม่น้อยกว่า 25% รวมถึงมุ่งเน้นการสร้างความตระหนักรู้ในประชาชน การส่งเสริมความร่วมมือในทุกภาคส่วน เพื่อให้การป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันไฟ ที่จะมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยกับพี่น้องประชาชนในจังหวัดกาญจนบุรี พื้นที่จังหวัดข้างเคียง รวมถึงพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลด้วย

กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวจ.กาญจนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รมว.มาเลเซียหนุนกัมพูชาส่งคดีพิพาทชายแดนไปศาลโลก
เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังได้รับร้องเรียนพบผู้บุกรุกปลูกสร้างที่พักรุกล้ำชายหาด
ทล.ระยอง รวบคาด่านตรวจหนุ่มเจอด่านมีพิรุธเจอยาบ้าเพียบ
จันทบุรี ประตูด่านถาวรบ้านแหลม บ้านผักกาด และ จุดผ่อนปรนยังเปิดปกติ ประชาชนหน่วยงานเอกชนส่งกำลังใจมอบสิ่งของ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11 จำนวนมาก
เดินหน้าไล่นายกฯ "กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน" ประกาศชุมนุม 28 มิ.ย. ชี้กระทำการเป็นปฏิปักษ์ชาติ
เช็คเสียงรัฐบาล "เพื่อไทย" ดึงสส.เพิ่ม ตัวเลขขยับบวก 267 หลัง "ไผ่ ลิกค์" โพสต์ปริศนา 263++
"ชาวเขมร" กร่างไม่หยุด บุกป่วนปราสาทตาควาย ทหารไทยต้องปรามหยุดร้องเพลงยั่วยุ
"วันนอร์" ฟุ้งเสียงสภาฯปริ่มน้ำ เคยผ่านมาแล้ว ฝากรัฐบาลต้องฟังเสียงปชช.ให้สำคัญความมั่นคง
"ดร.สามารถ" ชี้ไม่ผิดคาด ปชป.ยืนร่วมรัฐบาล ซัด กก.บห.ไม่ติดใจ คลิปนายกฯพูดแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นฝ่ายตรงข้าม พรรคจะไม่ได้รับการอภัย
"ฮุน มาเนต" สาธุ คลิป "หลวงตาสุจ" ประกาศมอบกายถวายชีวิตให้รัฐบาลเขมร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น