“มนพร” เป็นประธานมอบประกาศนียบัตร แก่นักเรียนเดินเรือพาณิชย์นาวี หลังจบการศึกษา ปี 2567 จำนวน 105 นาย

"รมช.คมนาคม" เป็นประธานมอบประกาศนียบัตร แก่นักเรียนเดินเรือพาณิชย์นาวี หลังจบการศึกษา ปี 2567 จำนวน 105 นาย

วันที่ 22 ส.ค.68 ที่ศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี กรมเจ้าท่า จ.สมุทรปราการ นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีมอบประกาศนียบัตรนักเรียนเดินเรือพาณิชย์ ที่สำเร็จการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2567 โดยมี นายกริชเพชร ชัยช่วย อธิบดีกรมเจ้าท่า คอยให้การต้อนรับ

ก่อนเริ่มพิธี นางมนพร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อมาถึงศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี ได้เดินพบปะพูดคุยกับผู้ปกครองที่มาร่วมพิธีรับมอบประกาศนียบัตรของนักเรียนเดินเรือพาณิชย์ ที่สำเร็จการศึกษา พร้อมกับกล่าวชื่นชมและแสดงความยินดีต่อผู้ปกครอง ก่อนจะเซ็นลงนามบันทึกการเยี่ยมศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับพิธีรับมอบเกียรติบัตร เริ่มเวลา 09.30น. โดยมีการเดินสวนสนามหน้าอาคารอำพล / จากนั้น วงโยธวาทิต เล่นเพลงมหาฤกษ์ ก่อนเดินไปยังอาคารอเนกประสงค์เพื่อรับมอบประกาศนียบัตร โดยมี นางมนพร เป็นประธานในการมอบ

ด้าน นายกริชเพชร อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวรายงานต่อ นางมนพร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ นางมนพร ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่นักเรียนนายเรือพาณิชย์นาวี ที่จบการศึกษาประจำปี 2567 ศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวีได้พัฒนาบุคลากรที่มีความรู้และความสามารถ สู่อาชีพนักเดินเรือ มีคุณสมบัติตรงความต้องการ และมีเกียรติวินัย ทั้งนี้ นักเรียนเดินเรือพาณิชย์ สำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2567 มีจำนวนทั้งสิ้น 116 นาย แบ่งเป็นผู้สำเร็จการศึกษาฝ่ายเดินเรือ จำนวน 65 นาย และฝ่ายช่างกลเรือ จำนวน 51 นาย

ภายหลังมอบประกาศนียบัตร นางมนพรกล่าวให้โอวาทว่า ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนที่จบการศึกษาในวันนี้ ที่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจ และมีความอุตสาหะ / ความสำเร็จในวันนี้ถือเป็นด่านแรกในการดำเนินชีวิต หลังจากนี้ขอให้ทุกคนมีความมุ่งมั่น ตั้งใจปฏิบัติภารกิจให้บรรลุเป้าหมาย ขอให้ทุกคนนำความรู้ความสามารถ ไปใช้ประโยชน์ให้เกิดแก่สังคมและประเทศชาติสืบไป ทั้งนี้ ขอบคุณผู้ปกครองและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ได้อบรมนักเรียนให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ สุดท้ายนี้ตนขออวยพรให้ผู้สำเร็จการศึกษาทุกคนในวันนี้ ให้มีความสุขและมีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานยิ่งๆขึ้นไป

 

 

 

 

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีมอบประกาศนียบัตร และกล่าวให้โอวาท เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้สำเร็จการศึกษาแล้วนั้น นางมนพร ยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเพิ่มเติม โดยเผยว่า ภารกิจของกรมเจ้าท่า นอกจากการดูแลร่องน้ำ การเดินเรือ รวมทั้งการอำนวยความสะดวกทางเรือ ยังมีการผลิตนักเรียนเดินเรือ (พาณิชย์นาวี) เข้าสู่ตลาดโลก เนื่องจากปัจจุบันตลาดโลกมีความต้องการ จึงต้องมีการอัพสกิล รีสกิล ด้านทักษะภาษา และความปลอดภัยต่างๆ ทั้งนี้ พาณิชย์นาวี จะมีการพัฒนานักเรียน ในเรื่องหลักสูตรให้ทันสมัยและทันกับโลก

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังสอบถามว่า สามารถ เชิญชวนนักเรียนที่สนใจเข้ามาสมัครได้อย่างไร นางมนพร กล่าวว่า ขอให้สื่อมวลชนช่วยกันประชาสัมพันธ์ว่ามีการเปิดรับนักเรียนเข้าศึกษานักเรียนเดินเรือพาณิชย์นาวี และการเรียน ณ ที่แห่งนี้ เป็นหนึ่งในหลักสูตรของมหาวิทยาลัยบูรพา แม้จะสอบเข้ายาก แต่ก็อยากให้เด็กนักเรียนทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่เมื่อเรียนจบจะมีงานทำและสามารถต่อยอดทักษะวิชาชีพได้

โดยศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี จะเปิดรับสมัครนักศึกษาที่สนใจเข้าเรียนนักเรียนเดินเรือพาณิชย์ จำนวน 237 นาย แบ่งเป็น ฝ่ายเดินเรือชาย 130 นาย และฝ่ายเดินเรือหญิง จำนวน 20 นาย รวมฝ่ายเดินเรือ 150 นาย และฝ่ายช่างกลเรือ จำนวน 89 นาย

เมื่อเสร็จสิ้นการให้สัมภาษณ์ นางมนพร ร่วมแสดงความยินดี แก่นักเรียนที่จบการศึกษา พร้อมกับ ถ่ายรูปร่วมกันเพื่อเก็บเป็นที่ระลึกในพิธีจบการศึกษา

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อช.แก่งกระจาน ร่วมกับ ชุดเฉพาะกิจ ทส.นำหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิดคนลักลอบวางกับดักล่าช้างป่า
ทส.โยกย้ายใหญ่ 21 ซี 9 – ‘อริสรา สิทธิยศ’ นั่งคุมศูนย์เทคโนโลยี-อากาศยาน ดันรุ่นใหม่ขึ้นแท่นทั่วประเทศ
ผู้ว่าฯ พิจิตร ห่วงชาวนาขายข้าวระวังถูกโกงเน้นย้ำขายเงินสดเท่านั้น
6 จังหวัดอันดามันจับมือเปิด “Roadshow Andaman”
‘วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร-มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’ จัดพิธีทิ้งกระจาดแจกเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ผู้ยากไร้
หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน ประชุมหน่วยปกครองทหารทั่วประเทศ มอบนโยบายดูแลทหารใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​