“ดร.เฉลิมชัย” นำทีมเยี่ยมชาวสงขลา สั่งทส.เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

"ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน" ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนชาวสงขลา สั่งทส.เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

“ดร.เฉลิมชัย” นำทีมเยี่ยมชาวสงขลา สั่งทส.เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม – Top News รายงาน

ดร.เฉลิมชัย

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2567 เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ จ.สงขลา ที่กำลังประสบอุทกภัยเป็นการเร่งด่วน โดยนายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้มอบหมายให้นายยงยุทธ นาควิโรจน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พร้อมคณะของ รมส.ทส.

ข่าวที่น่าสนใจ

สืบเนื่องจากวันที่ 25-27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.สงขลา ทำให้มีน้ำหลากในพื้นที่ลาดชัน น้ำล้นตลิ่งใน 8 อำเภอ ได้แก่ หาดใหญ่ , เมืองสงขลา , สะบ้าย้อย , เทพา , นาทวี , สะเดา , จะนะ และ นาหม่อม โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 8 ได้แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำท่วมในระดับสีแดง หรือมีปริมาณน้ำสูงกว่า 150 มิลลิเมตร ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และสำนักงานของกรมชลประทานในพื้นที่ เพื่อบริหารจัดการน้ำและวางแผนเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้อย่างทันต่อสถานการณ์ รวมถึงแจ้งเตือนไปยังเครือข่ายภาคประชาชนซึ่งเป็นผู้รู้สถานการณ์ในระดับพื้นที่เพื่อแจ้งเตือนประชาชนในชุมชนให้พร้อมรับสถานการณ์ พร้อมทั้งได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซากจำนวน 11 เครื่อง เพื่อช่วยแก้ไขและบรรเทาสถานการณ์ในเบื้องต้น

ทั้งนี้ ดร.เฉลิมชัย รมว.ทส. ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่ อ.ควนเนียง จ.สงขลา เพื่อเตรียมการพร่องน้ำในพื้นที่สำหรับรองรับปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าพื้นที่ต่อไป พร้อมนำสิ่งของจำเป็น อาทิ น้ำดื่มสะอาดผลิตจากน้ำบาดาลบรรจุขวด 3,000 ขวด จากสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 12 (สงขลา) และอาหารแห้งกว่า 200 ชุด ไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนในพื้นที่ พร้อมสั่งการให้หน่วยงานภายใต้สังกัด ทส. ทั้งกรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) กรมทรัพยากรน้ำบาดาล (ทบ.) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) และกรมป่าไม้ (ปม.) ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ยานพาหนะ รถโรงครัวเคลื่อนที่ พร้อมอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร จำเป็นเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบอุทกภัยอยู่ในขณะนี้ ทั้งในพื้นที่ จ.สงขลา และจังหวัดอื่น ๆ ในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อเร่งบรรเทาความความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเบื้องต้น

ดร.เฉลิมชัย กล่าวว่า นอกจากการเฝ้าระวังพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว ขอให้ประชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังสถานการณ์แผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากอย่างใกล้ชิดเป็นกรณีพิเศษในช่วงวันที่ 27-29 พฤศจิกายน นี้ ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ สงขลา สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ตามประกาศแจ้งเตือนของกรมทรัพยากรธรณี

     

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐยุอาเซียนผนึกกำลังต้านจีนปมทะเลจีนใต้
ตำรวจเกาหลีใต้บุกค้น Upbit โยง “ฮุยวันกรุ๊ป”ของกัมพูชา
"ดร.สติธร" ชี้เวทีอาเซียน-เอเปค คือจุดเปลี่ยนบทบาทไทยบนเวทีโลก “อนุทิน” คืนความเชื่อมั่นประเทศ เดินเกมทูตเชิงรุก ดึงการลงทุน-เสริมความมั่นคงภูมิรัฐศาสตร์
ซูเปอร์โพล ชี้ประชาชน 69.5 % ทั่วไทย พอใจ “คนละครึ่งพลัส” ระดับสูงสุด มองมีประโยชน์ คนได้จับจ่ายใช้สอยช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจริง
ตราด รวมแก๊งชาวจีน 9 ราย เตรียมนั่งเรือหนีออกนอกประเทศ พร้อมมือถือ 48 เครื่อง ไม่พบพาสปอตเอี่ยวค้ามนุษย์ เว็บพนัน และ สแกมเมอร์
นักวิ่งชลบุรีกว่า 4 พันคนร่วมกิจกรรม “แสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาตครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติฯ”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​