เปิดปฏิบัติการ ตร.ภาค1 และ ภาค 2 สนธิกำลัง บุกจับแก๊งค้าอาวุธสงครามได้ปืนอาก้า 5 กระบอกพร้อมแม็กกาซีน

วันที่ 24 ก.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.2 ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ออมสิน บุญญานุสนธิ์ ผบก.ภ.จว. สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พล.ต.ต.วรชาติ แสนคำ ผบก.สส. ภ.1 สั่งการให้ พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผบก.ภ.จว. สระแก้ว,พ.ต.อ.ดำรง เอี่ยมไพโรจน์ ผกก.สส.ภ. จว.สระแก้ว ,พ.ต.อ.ไกรสร ศรีอำพร ผกก.สส.ภ. จว.สระบุรี ร่วมกันนำหมายค้นจากศาลจังหวัดสระแก้ว ที่ 152/2567 ลง 23 ก.ย.67 สนธิกำลังร่วมกันเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 179 ม.4 ต.โคคลาน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เพื่อเข้าจับกุมตัวนายอภิเชฐ ปินะถา อายุ 48 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับที่282/67ลงวันที่21กันยายน2567 กระทำความผิดฐาน“ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนจะ ออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ”

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ก.ย.67 ตำรวจ สภ.วังม่วง จ.สระบุรี ได้จับกุมขบวนการค้าอาวุธสงครามข้ามชาติได้ในพื้นที่ อ.วังม่วง จ.สระบุรี แล้วสืบสวนขยายผลจนทราบว่านายอภิเชฐ ปินะถา อายุ 48ปี อยู่บ้านเลขที่ 179 ม.4 ต.โคคลาน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เป็นผู้ที่ลักลอบนำอาวุธสงครามจากประเทศกัมพูชาเข้ามาส่งขาย ผบช.ภ.1จึงประสานความร่วมมือมายัง ผบช.ภ.2 สนธิกำลัง ตำรวจ ภ.จว.สระแก้ว ร่วมกับ ตร.ภ.จว.สระบุรี นำหมายค้นจากศาลจังหวัดสระแก้ว บุกเข้าตรวจค้นฯบ้านหลังดังกล่าว และได้จับกุมนายอภิเชฐ ปินะถา ไว้ได้และจากการตรวจค้น จนท.สามารถตรวจยึดอาวุธปืนอาก้า (เอเค47) ซึ่งเป็นอาวุธสงคราม ได้จำนวน 5 กระบอก (แยกเป็นปืนเอเค47 แบบพับฐาน 3 กระบอก,ติดดาบปลายปืน1กระบอก และธรรมดา 1กระบอก) พร้อมแม็กกาซีน 6 อัน ซุกซ่อนอยู่ในกระท่อมนา บ้านไทยสามัคคี ม.4 ต.โคคลาน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

เบื้องต้นนายอภิเชฐฯรับสารภาพว่า ตนมีอาชีพขับรถบรรทุกมันสำปะหลัง โดยขับรถเข้าไปบรรทุกมันสำปะหลังมา จากประเทศกัมพูชา เข้ามาส่งขายในประเทศไทย และได้ไปรู้จักกับชาวกัมพูชา มาติดต่อขายอาวุธสงคราม ให้ตนจึงรับซื้อแล้วลักลอบนำมาเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย โดยครั้งนี้ชายชาวกัมพูชาได้นำอาวุธปืนอาก้า มาขายให้จำนวน 5 กระบอกพร้อมแม็กกาซีน 6 อัน ตนจึงใส่ไว้ในกระสอบปุ๋ยแล้วซุกซ่อนไว้บริเวณหลังที่นั่งข้างคนขับลักลอบนำเข้ามาแล้วนำไปซุกซ่อนไว้ที่กระท่อมนา ของตนเอง เพื่อรอส่งขายให้นายเอ็ม ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ที่ติดต่อขอซื้อมาในราคากระบอกละ5000 บาท แต่มาถูก จนท.บุกมาจับกุมได้เสียก่อน
จากนั้น จนท.ได้ร่วมกันตรวจยึด ปืนอาก้า จำนวน 5 กระบอก ,แม็กกาซีน 6 อัน, รถยนต์กระบะบรรทุกยกได้มีข้างเสริม สีขาว แดง ดำ เหลือง เขียว น้ำเงิน ยี่ห้อ อีซูซุ หมายเลขทะเบียน 81-8245 สระแก้ว พร้อมโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และสมุดบัญชีธนาคารอีก 4 เล่ม ส่งให้พนักงาน สอบสวน สภ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมาย และให้ทำการสืบสวนขยายผลให้ถึงขบวนการลักลอบชื้อขายอาวุธปืนสงครามนี้ต่อไปด้วย

นายยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน
สหรัฐจัดพิธีสวนสนามกองทัพยิ่งใหญ่ท่ามกลางเหตุประท้วง
โฆษกทบ. ยืนยันไม่พบทหารกัมพูชาติดอาวุธ ปิดถนนขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ขอประชาชนฟังข้อมูลหน่วยงานราชการ
โซเชียลสุดทน "ใบตองแห้ง" โชว์เก๋า หยันทหารไม่มีอำนาจกำหนดเส้นแดน มีหน้าที่แค่ตายตามคำสั่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น