กาแฟโรบัสต้าราคาพุ่งต่อ หลังเวียดนามเจอน้ำท่วม

ราคากาแฟโรบัสต้าในตลาดโลกยังคงพุ่งสูงต่อไป หลังภัยแล้ง และตามด้วยน้ำท่วมหนักในเวียดนาม ส่งผลต่อการผลิต

ความหวังที่ว่าการส่งออกกาแฟจากผู้ปลูกกาแฟรายใหญ่ของเอเชีย จะช่วยบรรเทาความร้อนแรงของราคากาแฟโรบัสต้า ที่ใช้ผลิตกาแฟผงสำเร็จรูป ที่พุ่งสูงที่สุดในรอบ 50 ปีนั้น กำลังเลือนหายไปอย่างรวดเร็ว หลังเวียดนาม ผู้ผลิตกาแฟโรบัสต้าหลักประมาณ 1 ใน 3 ปริมาณทั่วโลก ซึ่งก่อนหน้านี้เจอภัยแล้ง ถูกกระหน่ำด้วยฝนตกหลายสัปดาห์ ทำให้ฤดูเก็บเกี่ยวล่าช้า ฝนตกหนักเป็นอุปสรรคให้เกษตรกรไม่สามารถเก็บเมล็ดกาแฟและตากได้ และยังทำให้การขนส่งลำบากอีกด้วย

โดยก่อนหน้านี้ ฤดูฝนในเดือนสิงหาคมก็เป็นอุปสรรคอยู่แล้ว แต่ฝนที่ตกหนักหลังจากพายุไต้ฝุ่นยางิ ซึ่งพัดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของประเทศเมื่อวันที่ 7 กันยายน ทำให้ไร่กาแฟเปียกชื้นมากขึ้น นักวิเคราะห์คาดว่า ฝนที่ตกต่อเนื่อง ทำให้การส่งออกของเวียดนามซึ่งโดยปกติจะเริ่มในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน จะล่าช้าออกไปจนถึงต้นเดือนธันวาคมหรืออาจจะช้ากว่านั้น

นอกจากนี้ ตรินห์ ดึ๊ก มินห์ ประธานสมาคมกาแฟในจังหวัด ดั๊ก ลัก ซึ่งเป็นจังหวัดที่ปลูกกาแฟมากที่สุด กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่เลวร้ายและพื้นที่ปลูกกาแฟที่ลดลง จะทำให้ผลผลิตกาแฟของเวียดนามลดลงประมาณร้อยละ 10 ถึง 15 ในฤดูกาลนี้ โดยภัยแล้งทำให้เมล็ดกาแฟออกน้อยลง และมีขนาดเล็กลง อีกทั้ง พื้นที่เพาะปลูกกาแฟในเวียดนามลดลงเนื่องจากเกษตรกรหันไปปลูกพืชทางเลือก เช่น ทุเรียนและอะโวคาโดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ทรัพยากรน้ำยังเป็นความท้าทายในระยะยาว เนื่องจากเกษตรกรชาวเวียดนามจำนวนมากพึ่งพาบ่อน้ำเพื่อการชลประทาน ซึ่งมีแนวโน้มลดลง

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของเครื่องดื่มกาแฟสำเร็จรูปและกาแฟพร้อมดื่ม สวนทางกับผลผลิตที่ลดลง ทำให้ราคากาแฟโรบัสต้าเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าในช่วงปีที่ผ่านมา ปัจจุบันกาแฟโรบัสต้ามีราคาเกือบเท่ากับกาแฟอาราบิก้าที่มีความพรีเมียมกว่า ผู้ค้ากาแฟรายใหญ่ คาดการณ์ว่ากาแฟโรบัสต้าทั่วโลกจะขาดแคลนอย่างหนักในฤดูกาล 2024/25 ซึ่งจะเริ่มในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นการขาดแคลนประจำปีครั้งที่สี่ติดต่อกัน

ส่วนที่อินโดนีเซีย ซึ่งแม้จะสามารถผลิตกาแฟโรบัสต้าได้ประมาณ 1 ใน 10 ของโลก และผลิตได้สูงขึ้นต่อเนื่อง แต่ไม่สามารถส่งออกได้มากนัก เนื่องจากความต้องการภายในประเทศเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ
"จีน-เมียนมา-ไทย" เห็นพ้อง ร่วมมือยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เมืองเมียวดี
“นันทิวัฒน์” ตอกย้ำเขมร ปราสาท “ตาเมือนธม” เป็นของไทยตั้งแต่อดีต ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อกัมพูชา
เจอแล้ว! “รั้วกั้น-หมุดหลักเขต” นับ 100 หมุด ชี้ชัด 3 ปราสาทอยู่ในแผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น