logo

โคราช พร้อมจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาสุดยิ่งใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ

โคราช - พร้อมจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาสุดยิ่งใหญ่ 20-21 กรกฎาคมนี้ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ฯ ปีนี้มีคุ้มวัดส่งขบวนเทียนเข้าร่วมประกวดมากถึง 22 ขบวน

วันนี้ (5 กรกฎาคม 2567) ที่ศาลาทรงไทย ข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับเทศบาลนครนครราชสีมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา และคุ้มวัดต่างๆ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2567 ภายใต้ชื่องาน “แสงเทียนแห่งธรรม งามล้ำเมืองย่า 72 พรรษา มหาราชา” (Illuminating Korat candle Light ; King’s 72nd birthday celebration) โดยมี นายวิจิตร กิจวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และนางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผอ.ททท.สำนักงานนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าว โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 กรกฎาคม 2567 ที่บริเวณถนนรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุนารี เพื่อเป็นการส่งเสริม และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป โดยจัดให้มีกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ การประกวดต้นเทียนพรรษาที่วิจิตรตระการตา ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และการแสดงดนตรี แสง สี เสียงอย่างยิ่งใหญ่อลังการ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า เทศบาลนครนครราชสีมา ได้กำหนดจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี พ.ศ. 2567 ภายใต้ชื่องาน “แสงเทียนแห่งธรรม งามล้ำเมืองย่า 72 พรรษา มหาราชา” (Illuminating Korat candle Light ; King’s 72nd birthday celebration) ในวันที่ 20-21 กรกฎาคม 2567 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อสืบสาน รักษา ต่อยอด วัฒนธรรมมรดกไทยทางพระพุทธศาสนา และขนบธรรมเนียมประเพณี ให้ยังคงความดีงามอย่างยั่งยืน ทำนุบำรุงรักษาไว้ซึ่งสิ่งอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะด้านที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา และร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา

 

 

 

 

นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผอ.ททท.สำนักงานนครราชสีมา เปิดเผยว่า ประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าชมงานไม่น้อยกว่าวันละ 50,000 คน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวหลายล้านบาท โดยในปีนี้จังหวัดนครราชสีมาได้จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาต่อเนื่อง 2 วัน ซึ่งสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา 15-20% และจะมีเม็ดเงินสะพัดในพื้นที่มากกว่า 20 ล้านบาท

 

 

 

ภาพ/ข่าว ศรัณย์ วงศ์สารสิน  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เจ้าของร้าน สุดงง ชายขับรถหรูจอดหน้าร้าน จู่ๆเทฉี่ใส่ป้าย ยันไม่เคยมีเรื่องกับใคร วอนมาคุยอยากรู้สาเหตุ
”นายกฯ“ เผยตร.ออกหมายจับ “เสี่ยโจ้” ขโมยเรือน้ำมันเถื่อน จ่อแถลงบ่าย 3 วันนี้
บุกจับกลางถนน "บาส" โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 40 บาท ย่านมีนบุรี ตร.คุมตัวสอบเข้ม
จัดเต็มรับวันหยุด "บางจาก" ประกาศลดราคาน้ำมัน กลุ่มไฮพรีเมียม ลิตรละ 5 บาททั่วประเทศ 20 -22 ก.ค.นี้
ชื่นชม "หนุ่มใหญ่แขนเดียว" หาเวลาว่าง ช่วย "วัดใหม่สระประทุม" แกะสลักประดิษฐ์ขบวนเทียนพรรษา
พล.ต.ท.ธนายุตม์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร 5)(กม 3) ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญที่ “สภ.คำชะอี”
“ธนกร” เตือน “หมออ๋อง” ระวังคำพูด ก้าวล่วงศาลรธน.ปมพิจารณายุบก้าวไกล
จบเห่ แก๊งจีนปล้นจีนบินหนีออกนอกประเทศ ไปครบทุกคนแล้ว ตำรวจสงสัยน้องสาวจ้างข้ามประเทศมาปล้นพี่ชาย
"ชัชชาติ" นำ 2 เชฟดัง ทำเมนูสุดพิเศษ "ปลาหมอคางดำ" ให้ประชาชนร่วมชิม แบ่งปันกลุ่มเปราะบาง
“ไพบูลย์” เผย ”บิ๊กป้อม“ ย้ำจุดยืนชัดเจน คัดค้านออกกฎหมายนิรโทษกรรม ม. 112 ทุกฉบับ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น