logo

อดีตกำนัน เปลี่ยนไร่มันสำปะหลัง หันมาปลูกไผ่เลี้ยง 3 ฤดูขาย สร้างรายได้งาม

ชัยภูมิ - อดีตกำนัน เปลี่ยนไร่มันสำปะหลัง หันมาปลูกไผ่เลี้ยง 3 ฤดูขาย สร้างรายได้งาม

อดีตกำนัน ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ได้นำหลักเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ในการทำการเกษตร โดยการปรับพื้นที่ที่เคยปลูกมันสำประหลังให้เป็นสวนไผ่เลี้ยง3ฤดู เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเกษตรกรละนพื้นที่ใกล้เคียงได้มาเรียนรู้และเอาไปใช้สร้างอาชีพในครอบครัว

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายธงชัย ปัจจัย อายุ 64 ปี อยู่บ้านโคกอนุ ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ อดีกำนัน ต.นายงกลัก จากเดิมได้เคยทำไร่มันสำประหลังแต่ประสบปัญหา เจอภัยแล้งบ้างน้ำท่วมบ้างจึงปรับเปลี่ยนพื้นที่ไร่มันสำปะหลังที่เคยทำกันมานานนับสิบปี หันมาปลูกต้นไผ่เลี้ยงหรือไผ่ 3 ฤดูขาย สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเฉลี่ยเดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท โดยปลูกบน พื้นที่ไปดูการปลูกต้นไผ่เลี้ยง หรือ ไผ่ 3 ฤดู ในพื้นที่ของตนเองซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่เศษ ปัจุบันไสร้างรายได้ให้กับครอบครัวในระยะยาวด้วยแล้ว หลังจากใช้เวลาปลูกต้นไผ่เลี้ยง เพียงแค่ 1 ปี ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น มีทั้งกิ่ง, แขนง, ยอด และลำไผ่ รวมถึงการจำหน่ายกิ่งพันธุ์ โดยใช้วิธีตัดกิ่งแขนงมาเพาะชำ ซึ่งไผ่เลี้ยง หรือ ไผ่ 3 ฤดู จำนวน 1 หน่อ สามารถตัดกิ่งแขนงมาปักชำได้ประมาณ 5-6 กิ่ง

 

 

 

 

 

ส่วนหน่อไผ่ ก็นำมาแปรรูปเป็นหน่อไม้ดองหรือขายเป็นหน่อ ในราคากิโลกรัมละ 20 บาท สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวโดยเฉลี่ยเดือนละ 10,000 บาท นับว่า เป็นรายได้ที่ดีทีเดียวเลย โดยมีพ่อค้าคอยรับซื้ออยู่ตลอดทุกวัน ในระยะนีไปจนถึงปลายเดือนกันยายนเลยที่เดียว.

 

 

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว จ.ชัยภูมิ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น