logo

ผู้การหมอ ร่วมกรมอุทยาน ถือหมายบุกตรวจค้นบ้านชาวจีน อายัติรถนำเข้ามูลค่าหลายสิบล้าน 2 คัน สิงโตอีก 2 ตัว

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.67 พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ภ.2 พ.ต.อ.ทวี กุดแถลง ผกก.สภ.หนองปรือ ดร.ก้องเกียรติ เต็มตำนาน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค2 ชุดสืบสวน สภ.หนองปรือ และกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บูรณาการร่วมลงตรวจค้น  หมู่10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่า มีชาวต่างชาติพักอาศัยอยู่ และต้องสงสัยมีสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ภายในบ้าน

จากการเข้าตรวจค้นพบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นหรูขนาดใหญ่ มี2สามีภรรยาชาวจีน พักอาศัยอยู่ภายในบ้าน และมีชาวไทย 2 คน เป็นผู้ดูแล จากการตรวจสอบพบรถยนต์หรูจำนวน 3 คัน โดย 2 คัน เป็นรถนำเข้ามูลค่าหลายสิบล้าน ได้แก่ เฟอร์รารี่ (Ferrari) สีแดง 1 คัน และ โรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) สีขาว อีก 1 คัน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้พบว่า พื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านถูกดัดแปลงเป็นกรงเหล็ก มีต้นไม้ปลูก และมีกระจกกั้นคล้ายสวนสัตว์ ซึ่งมีสิงโตจำนวน 2 ตัว ถูกเลี้ยงอยู่ภายในกรงดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัติไว้ทั้งหมด

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้าน พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ภ.2 เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดพัทยา (เลขที่ ค.196/2567 ลงวันที่ 4 ก.ค.67) เพื่อตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมายในบ้านหลังดังกล่าว ผลปรากฎว่า ได้พบสิงโตเพศผู้จำนวน 2 ตัว อยู่ในบ้านพักหลังนี้ จึงประสานกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมตรวจสอบ โดยสิงโตนั้นเป็นสัตว์ป่าควบคุม ซึ่งจะต้องมีใบอนุญาตในการครอบครอง โดยเจ้าของบ้านไม่สามารถนำใบอนุญาตการครอบครองมาแสดงได้ อีกทั้งทางเจ้าของไม่มีเอกสารหลักฐานมาแสดงว่า สิงโต2ตัว นี้ได้มาจากที่ใด และการที่ได้มานั้นถูกต้องหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่จะขออายัติสิงโดทั้ง2ตัว ไว้ตรวจสอบก่อน ส่วนรถหรูที่พบนั้น จะต้องอายัติไว้ก่อนเช่นกัน เพื่อตรวจสอบว่า มีการนำเข้ามาถูกต้องหรือไม่ และมีการเสียภาษีตามกฎหมายหรือไม่อย่างไร

 

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุม 2 สามีภรรยาชาวจีน และผู้ดูแลชาวไทย 2 ราย มาสอบสวนต่อที่ สภ.หนองปรือ ส่วนการกระทำความผิดนั้น เบื้องต้น พบว่า มีความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 19 วรรค 1 ฐานครอบครองสัตว์ป่าควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาต (มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท) อย่างไรก็ตาม จะต้องตรวจสอบพยานหลักฐานอื่นๆ โดยระเอียดอีกครั้ง หากพบความผิดอื่นอีกจะต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

อนันต์ กิ่งสร ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น