“โซวิน” ปรากฎตัวเป็น ๆ สยบกระแสข่าวลือโดนเด็ดหัว หลังถูก PDF ส่งโดรนสังหาร

สื่อพม่าประโคมข่าว “ผู้นำเบอร์2” ปรากฎตัวครั้งแรก เข้าเยี่ยมทหารในรัฐมอญ สยบข่าวลือถูกPDFสังหาร ยืนยันนั่งบัญชาการภารกิจ “อ่องเซยะ” เดินหน้ายึดคืนเมืองเมียวดี

“โซวิน” ปรากฎตัวเป็น ๆ สยบกระแสข่าวลือโดนเด็ดหัว หลังถูก PDF ส่งโดรนสังหาร – Top News รายงาน

โซวิน

แม้ว่าสถานการณ์การสู้รบในเมียวดีในช่วงนี้ จะดูเหมือนว่าสงบลง หลังมีกระแสข่าวว่ามีการเจรจาหยุดยิงของ 3 ฝ่าย แต่สงครามในประเทศเมียนมา ยังคงดุเดือดในหลายพื้นที่ ขณะที่ สำนักข่าวอิรวดี รายงานข่าวใหญ่เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า พลตรี ซอมินตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา ออกมาปฏิเสธข่าวถึง 2 ครั้ง เรื่อง พลเอกโซวิน รองผู้บัญชาการกองทัพสูงสุดเมียนมา ซึ่งถือเป็นเบอร์สองของกองทัพเมียนมา รองจาก พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ที่มีข่าวว่า ได้รับบาดเจ็บสาหัส บ้างก็ว่าเสียชีวิต จากการถูกโจมตีโดยกองกำลังต่อต้าน PDF ที่เมืองมะละแหม่ง ในรัฐมอญ เมื่อวันที่ 8-9 เมษายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รายงานอ้างว่า พลเอกโซวิน เดินทางไปที่เมืองมะละแหม่ง เพื่อบัญชาการ และเตรียมความพร้อมกองกำลังทหารเมียนมา ในการกลับมาบุกยึดคืนเมืองเมียวดี จากกลุ่มต่อต้าน ซึ่งระหว่างนั้น ถูกโดรนโจมตีจากกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ทำให้ พลเอกโซวิน บาดเจ็บสาหัส ขณะที่นายทหารระดับสูงหลายคนเสียชีวิต

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดนาย บัณฑิต จันทศรีคำ หรือ “แคน สาริกา” สื่อมวลชนอาวุโส ทวีตข้อความผ่านเอ๊กซ์ ถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า
-นายพลมาแล้ว..29 เม.ย.67 พล.อ.อาวุโส โซวิน รอง ผบ.ทบ. ปรากฏตัวครั้งแรก ได้เข้าไปเยี่ยมทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ใน รพ.ที่รัฐมอญ หลังมีข่าวลือมากมาย เพราะเขาหายหน้าไป เพื่อพักรักษาตัวจากการบาดเจ็บ ในเหตุการณ์โดรน PDF ถล่ม บก.ทหารในมะละแหม่ง
-เกมพลิกเมียวดี…ข่าวนายพลโซ วิน รอง ผบ.ทบ. ปรากฏตัวที่ รพ.ทหาร ในรัฐมอญ กลายเป็นข่าวใหญ่ในสื่อพม่า และกลับมาประจำการที่ บก.ทหารเมืองมะละแหม่ง ในปฏิบัติการ ‘อ่องเซยะ’ ยึดคืนเมืองเมียวดี

อย่างไรก็ตาม ข่าวลือดังกล่าว แพร่สะพัดออกไป หลังจากที่ พลเอกโซวิน หายตัวไปนานกว่า 2 สัปดาห์ โดยไม่เข้าร่วมงานฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่ หรือ ติงจัน ที่กรุงเนปิดอว์ ทั้งๆ ที่ไม่เคยพลาดแม้แต่ครั้งเดียว ขณะที่ภรรยาของพลเอกโซวิน ก็ไม่เข้าร่วมงานเช่นกัน ทำให้ยิ่งลือกันหนักว่า กำลังดูแลอาการบาดเจ็บของสามี

เวทีทัศน์ - "แคน สาริกา" ตีแผ่ “สื่อลาว” หลังม่าน “สังคมนิยม”

ทั้งนี้ พลเอกโซวิน ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 3 เมษายน ขณะไปดูสถานการณ์ที่เมืองบาทู ในรัฐฉาน หลังจากนั้น พลเอกโซวิน ก็หายตัวไปอย่างลึกลับ ขณะเดียวกัน พล.อ.มิน ออง หล่าย ก็งดเว้นการเฉลิมฉลองเทศกาลติ่งยาน ที่เมือง พินอูลวิน ภูมิภาคมัณฑะเลย์ เช่นกัน ซึ่งเมืองนี้ เพิ่งถูกกองกำลังต่อต้านโจมตีด้วยจรวด โดยเขาอ้างว่าเจ็บขา  โดย มิน อ่อง หล่าย ส่งภรรยาของเขา ไปงานฉลองในเมืองพินอูลวินแทน

นอกจากจะมีการลือกันว่า บาดเจ็บสาหัสแล้ว ก็ยังมีกระแสข่าวลืออีกด้านว่า พล.อ.โซวิน กำลังจะถูกปลดออกจากตำแหน่ง  โดยพลเอกมินอ่องหล่าย เตรียมแต่งตั้ง พลโท จ่อ สวาร์ ลิน เด็กปั้น ขึ้นมาทำหน้าที่แทน  เนื่องจากรัฐบาลทหารต้องอับอาย ที่กองทัพพ่ายแพ้ แก่กองกำลังต่อต้านอย่างต่อเนื่อง ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา  ซึ่งการปรากฎตัวของ พล.อ.โซวิน ในครั้งนี้ นับว่าเป็นการสยบข่าวลือทุกอย่าง ทั้งข่าวลืออาการบาดเจ็บสาหัส การเสียชีวิต รวมถึงข่าวลือการถูกปลดออกจากตำแหน่งอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ประเสริฐ” พร้อมนั่ง "มท.1" ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วมรบ.แน่นปึ้ก
วิบากกรรม “ตระกูลชินวัตร” จบไม่สวยกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
พรุ่งนี้ “นายกฯ” ลงพื้นที่ชายแดน ช่องบก อุบลฯ นัดหมายคุยต่อหน้า “แม่ทัพภาคที่ 2”
ด่านคลองลึก คุมเข้มการเดินทางออกไปยังฝั่งปอยเปตอย่างเข้มงวด โดยแม่ทัพภาคที่ 1 เตรียมลงพื้นที่ จ.สระแก้ว
"ภูมิธรรม" มั่นใจพรรคร่วมฯเดินหน้าบริหารปท.ต่อ เหน็บ "ภท." ไม่เข้าใจสถานการณ์ ร้องขออย่าขยายขัดแย้ง
ไม่หวั่น ! การสู้รบบริเวณชายแดนเชื่อทหารสามารถปกป้องได้ยอมรับกลัวได้ยินเสียงปืนฝั่งเพื่อนบ้านแต่ไม่หนี
รบ.ออกแถลงการณ์แจงสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ยืนยันเดินหน้าปกป้องอธิปไตย
"กัมพูชา" สั่งปิดจุดผ่อนปรน "ช่องอานม้า" กะทันหัน ทำชาวบ้านตกใจ-สับสน
"เพื่อไทย" เดินหน้าเต็มสูบ ปรับครม.คืนเสถียรภาพรัฐบาล "พรรคร่วมฯ" ยิ้มรับได้เพิ่มเก้าอี้รมต.
"นายกสมาคมนักประดิษฐ์ฯ" ให้กำลังใจ "อนุทิน–แม่ทัพภาค2" ชี้มีกองทัพที่ดีเหมือนมีกุญแจบ้าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น