เปิดภาพใหม่ล่าสุด “กาแล็กซี่ก้นหอย” NGC 1961 จากกล้องฮับเบิล

กาแล็กซี่ก้นหอย, กาแล็กซีก้นหอย, กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล, กาแล็กซี NGC 1961, นาซา, NASA

เปิดภาพใหม่ล่าสุด "กาแล็กซี่ก้นหอย" NGC 1961 ห่างจากโลกประมาณ 180 ล้านปีแสง ผลงานล่าสุดจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซา

เปิดภาพ “กาแล็กซี่ก้นหอย” NGC 1961 ภาพใหม่ล่าสุด คมชัดกว่าเดิม ผลงานล่าสุดจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซา ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อัปเดตความงามใหม่ของกาแล็กซีอีกครั้ง หลัง NASA ปล่อยภาพกาแล็กซี NGC 196 หรือ “กาแล็กซี่ก้นหอย” ภาพใหม่ล่าสุดจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล โดยระบุว่า

 

 

 

กาแล็กซี่ก้นหอย, กาแล็กซีก้นหอย, กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล, กาแล็กซี NGC 1961, นาซา, NASA

 

 

 

กาแล็กซี NGC 1961 ที่กางแขนอันงดงามภาพนี้ เป็นภาพใหม่ล่าสุดจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซา และแสงสีฟ้าของดาวฤกษ์อายุน้อยที่สว่างไสวอยู่บริเวณแขนที่หมุนอยู่รอบใจกลางของกาแล็กซี
NGC 1961 เป็นกาแล็กซีก้นหอย มีแถบดาวฤกษ์บริเวณใกล้ใจกลางที่ไม่สว่างชัดเจนมากนัก จึงจัดอยู่ในประเภทระหว่างกาแล็กซีก้นหอยแบบ มีคาน และ ไม่มีคาน ห่างจากโลกประมาณ 180 ล้านปีแสง ในกลุ่มดาวยีราฟ (Camelopardalis)

 

 

 

กาแล็กซี่ก้นหอย, กาแล็กซีก้นหอย, กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล, กาแล็กซี NGC 1961, นาซา, NASA

ที่จุดศูนย์กลางของกาแล็กซีมีความสว่างมากกว่าบริเวณอื่น ๆ เนื่องจาก มีหลุมดำมวลยิ่งยวดที่กำลังดึงดูดมวลสารโดยรอบอย่างรุนแรง ทำให้เกิดการปลดปล่อยอนุภาคและคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการวิวัฒนาการกาแล็กซี นักดาราศาสตร์เรียกใจกลางกาแล็กซีลักษณะนี้ว่า Active Galactic Nuclei หรือ AGN ซึ่งบางกาแล็กซีสามารถมี AGN ที่มีความสว่างมากกว่ากาแล็กซีทั้งกาแล็กซีเลยทีเดียว

 

 

 

กาแล็กซี่ก้นหอย, กาแล็กซีก้นหอย, กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล, กาแล็กซี NGC 1961, นาซา, NASA

 

 

ข้อมูลจากกล้องฮับเบิลที่นำมาประมวลผลเป็นภาพถ่ายนี้ เกิดจากงานวิจัย 2 หัวข้อ ได้แก่

  • การศึกษากาแล็กซีในแค็ตตาล็อก Arp ที่ยังไม่เคยมีการเก็บข้อมูลมาก่อน
  • การศึกษาดาวฤกษ์ที่อาจมีจุดจบเป็นซูเปอร์โนวา

 

 

 

 

ข้อมูล : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระแก้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอรัญประเทศเก็บสายอุปกรณ์เชื่อมต่อไฟฟ้าไปยังกัมพูชา
"อนุทิน" เตือนอธิบดีกรมที่ดินคนใหม่ อย่าสุ่มสี่สุ่มห้า เพิกถอนโฉนดเขากระโดง ย้ำอย่าใช้ราชการกลั่นแกล้ง ลั่นไทยไม่สงบสุข เพราะคนแบบนี้
“กรมบังคับคดี” เชิญร่วมสัมผัสนวัตกรรมบริการและมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ ในงานมหกรรมการเงินโคราช “MONEY EXPO 2025” ครั้งที่ 19
เมืองคอนมอบป้ายรับรองแก่ผู้ประกอบการร้านอาหารที่ผ่านการรับรองคุณภาพภายใต้สัญลักษณ์ Q
"รอง ผบ.ตร." เปิดปฏิบัติการกวาดล้าง "พระนอกรีต" จับแล้ว 154 ราย บางรูปไม่ยอมสึก สำนักพุทธฯ ยันให้ความร่วมมือตำรวจ 100%
"กองทัพบก" ส่งคลิปรถแทรกเตอร์ไทย เดินหน้าลุยล้างป่าช่องอานม้าแล้ว เร่งเคลียร์หน้าดินเก็บกู้ทุ่นระเบิด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​